SET เสี่ยงย่อตามหุ้นตปท.-วิตก “โควิด” ระบาดหนักทั่วโลก กด GDP ปีนี้วูบ!

นักวิเคราะห์มอง SET เสี่ยงย่อตามหุ้นตปท.-วิตก "โควิด" ระบาดหนักทั่วโลก กด GDP ปีนี้วูบ!

นายถนอมศักดิ์ สหรัตน์ชัย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการและหัวหน้าฝ่ายวิจัย บล.กรุงไทย ซีมิโก้ กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยเช้านี้มีโอกาสที่จะอ่อนตัวลงในทิศทางเดียวกับตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียที่เช้านี้ต่างปรับตัวลงกันทั่วหน้า จากความกังวลสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ทำให้ไปกดดันหุ้นในกลุ่มท่องเที่ยวและบริการ อีกทั้งยังเผชิญแรงขายทำกำไรหลังจากที่ตลาดฯได้ปรับตัวขึ้นมาราว 40 จุดแล้ว

นอกจากนี้ ศูนย์วิจัยกสิกรไทยก็ได้ปรับลดผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของไทยปีนี้ลงมาเหลือ 1.8% จากเดิม 2.6% จากการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่รุนแรง อย่างไรก็ดีผลกำไรของกลุ่มแบงก์ออกมาดีกว่าตลาดคาด อาจจะมาช่วยหนุนตลาดได้บ้าง

ทั้งนี้ ยังต้องติดตามจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศ และความคืบหน้าของวัคซีนโควิด-19 ที่จะฉีดให้กับคนไทย อีกทั้งมาตรการภาครัฐฯจะมีอะไรออกมาเพิ่มเติม และยังต้องติดตามการทยอยประกาศผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน พร้อมให้แนวรับ 1,570 จุด ส่วนแนวต้าน 1,585-1,593 จุด

ด้าน บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุในบทวิเคราะห์ (21 เม.ย.2564) คาด SET Index จะอ่อนตัวลงหาแนวรับย่อยบริเวณ 1,570 จุด จากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นลบมากขึ้นจากความกังวลเรื่องผู้ติดเชื้อ COVID-19 ทั่วโลกที่กลับมาเร่งขึ้นอีกครั้งแม้จะมีการฉีดวัคซีนแล้วในหลายประเทศ อย่างไรก็ตามเรายังประเมินว่าเป็นการพักฐานชั่วคราว และคาดว่าแต่ละประเทศจะไม่กลับมา Lockdown เป็นวงกว้าง

รวมถึงยังเห็นการทยอย Reopening และเปิดประเทศอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะใน ครึ่งปีหลัง เป็นต้นไป ส่วนปัจจัยในประเทศผลประกอบการไตรมาส 1/2564 ของกลุ่มธนาคารส่วนใหญ่ออกมาดีกว่าคาดมาก คาดว่าจะสามารถประคองตลาดให้ลบค่อนข้างจำกัด มองการอ่อนตัวของดัชนีลงหาแนวรับบริเวณ 1,560 จุดและ 1,530 จุด เป็นจังหวะในการ “ทยอยสะสม” หุ้นพื้นฐานกลับหลังทำกำไรบางส่วนไปแล้วบริเวณ 1,600 จุด โดยชอบกลุ่ม ธนาคาร ปิโตรเคมี อิเล็กทรอนิกส์ ค้าปลีก การแพทย์

กลยุทธ์ : เลือกลงทุนในหุ้นที่มีประเด็นบวกเฉพาะตัวและคาดกำไรไตรมาส 1/2564 แข็งแกร่ง//ทยอยสะสมหุ้นกลับบริเวณ 1,560 และ 1,530 จุด

คำค้น