ASW ปลื้ม! ไอพีโอ 206 ล้านหุ้นตอบรับล้น พร้อมเข้าเทรด 28 เม.ย นี้

"แอสเซทไวส์" ปลื้ม! ไอพีโอ 206 ล้านหุ้นกแระแสตอบรับล้น พร้อมเข้าเทรด SET 28 เม.ย นี้

นางยอดฤดี สันตติกุล รองกรรมการผู้อำนวยการ หัวหน้าสายงานตลาดทุน บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด ในฐานะแกนนำผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญของบริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด (มหาชน) หรือ ASW เปิดเผยว่าการจองซื้อหุ้น IPO ของ ASW จำนวน 206 ล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 9.82 บาท ระหว่างวันที่  19 – 21  เมษายน 2564 ได้รับความสนใจจากนักลงทุนอย่างคึกคัก เนื่องจากนักลงทุนมั่นใจในปัจจัยพื้นฐานของ ASW ในฐานะหุ้นอสังหาฯ High Growth ปัจจัยพื้นฐานแกร่ง อัตราการทำกำไรขั้นต้น (ย้อนหลัง 3 ปี ) อยู่ในระดับสูง 30.7- 44.2%  เนื่องจากสามารถควบคุมต้นทุนการดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จากประสบการณ์การดำเนินธุรกิจมายาวนาน และมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก จากโครงการในอนาคต หลังเข้าระดมทุนและจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET)

ทั้งนี้ ความต้องการของนักลงทุนสถาบัน และนักลงทุนรายย่อย สูงกว่าจำนวนหุ้นที่เสนอขายเป็นจำนวนมาก เนื่องจากกำหนดราคาขายหุ้นในระดับราคาที่เหมาะสม คิดเป็น P/E ratio ที่ระดับ 8.54  เท่า ขณะที่ P/E กลุ่มอุตสาหกรรมอยู่ที่ 11 เท่า ทำให้มั่นใจว่า หลังการเข้าเทรดในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ในที่ 28 เมษายน 2564  จะได้รับการตอบรับจากนักลงทุนอย่างคึกคัก

ด้าน นายกรมเชษฐ์ วิพันธ์พงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ASW กล่าวว่า เงินที่ได้จากการระดมทุนในครั้งนี้ บริษัทฯเตรียมนำไปใช้สำหรับพัฒนาโครงการระหว่างปี 2564-2567 รวมไปถึงชำระคืนหนี้สถาบันการเงิน และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน โดยในปีนี้ บริษัทฯเตรียมเปิด 6 โครงการใหม่ มูลค่า 10,850 ล้านบาท และมีโครงการในอนาคตพร้อมพัฒนาและขายใน 4-5 ปีข้างหน้าจำนวน 11 โครงการมูลค่า 21,202 ล้านบาท

“หลัง ASW เข้าระดมทุนและจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ทำให้ฐานทุนมีความแข็งแกร่ง และต้นทุนการดำเนินธุรกิจลดลง เพิ่มโอกาสในการขยายธุรกิจ รองรับความต้องการของผู้บริโภคในยุคดอกเบี้ยต่ำ ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังได้รับปัจจัยหนุนจากกรณีที่รัฐบาลมีมาตรการลดค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์และจดจำนองอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งคาดว่าส่งผลดีกับภาพรวมธุรกิจอสังหาฯ โดยเฉพาะกลุ่มคอนโด-บ้านเดี่ยว”  นายกรมเชษฐ์ กล่าว

ด้าน นางศิริพร เหล่ารัตนกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ บริษัท ที่ปรึกษา เอเซีย พลัส จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน กล่าวว่า ASW มีจุดเด่นในด้านทีมผู้บริหารมีประสบการณธุรกิจอสังหาฯกว่า 17 ปี โครงการของบริษัทฯ มีแบรนด์ที่มีลักษณะเฉพาะตัว เจาะกลุ่มลูกค้าในแต่ละระดับตรงตามความต้องการ มีฐานะการเงินที่แข็งแกร่งโดยพิจารณาจากผลการดำเนินการที่ผ่านมามีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และการระดมทุนในครั้งนี้ จะช่วยเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันให้แข็งแกร่งยิ่งกว่าเดิม  ชื่อเสียงของ ASW เป็นที่รู้จัก อย่างกว้างขวางในอุตสาหกรรม สร้างความเชื่อมั่นให้กับคู่ค้า และเพิ่มโอกาสการเติบโตให้กับบริษัทฯได้ในอนาคต และมั่นใจว่า ASW ซึ่งเป็นหุ้นอสังหาฯ ไซส์กลางจะเป็นที่ชื่นชอบของนักลงทุน

คำค้น