ลุ้น SET ฟื้นต่อเนื่อง รับแรงหนุนกลุ่มโรงกลั่น – อิเล็กทรอนิกส์

ลุ้น SET วันนี้ฟื้นตัวต่อเนื่อง รับแรงหนุนกลุ่มโรงกลั่น-อิเล็กทรอนิกส์ หลังค่าการกลั่นปรับตัวขึ้นมายืนเหนือระดับ 3 เหรียญฯ/บาร์เรล ได้ 3 วันเป็นครั้งแรกในรอบ 13 เดือน ขณะเดียวกันที่ตลาดตอบรับเรื่องจำนวนผู้ติดเชื้อไปมากแล้ว

นายกิติชาญ ศิริสุขอาชา ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์รายย่อย บล.ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยเช้านี้คาดว่าจะฟื้นตัวขึ้นได้ต่อเนื่องในลักษณะแกว่งไซด์เวย์ โดยมองว่าตลาดฯได้ตอบรับเรื่องจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไปมากแล้ว และล่าสุดจำนวนผู้ติดเชื้อก็เริ่มทยอยลดลง ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากมาตรการภาครัฐฯที่ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อลดลงได้ แต่ก็ต้องรอดูในวันที่ 29 เม.ย.นี้ที่ทางศบค.จะพิจารณามาตรการอีกครั้ง ถ้าจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในลักษณะเร่งตัวก็อาจทำให้มีมาตรการเข้มขึ้นอีก อย่างไรก็ดี ขณะนี้ถือว่าตลาดฯยืนได้ดีจากจำนวนผู้ติดเชื้อลดลงและมาตรการคุมเข้มใช้ได้ผลบ้าง

นอกจากนี้ ค่าการกลั่นที่ขึ้นมายืนเหนือระดับ 3 เหรียญฯ/บาร์เรล ได้ 3 วันแล้วเป็นครั้งแรกในรอบ 13 เดือน ทำให้เห็นการฟื้นตัวของค่าการกลั่นอย่างชัดเจน จากก่อนนี้ที่ชะลอลงจากความกังวลการแพร่ระบาดโควิดอย่างหนักในอินเดีย อีกทั้งขณะนี้หลายประเทศเริ่มทยอยเปิดประเทศบ้างแล้ว สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบตามเกณฑ์ น่าจะช่วยหนุนการลงทุนได้ดีขึ้น

อีกทั้ง ดัชนี Nasdaq ได้ขึ้นทำนิวไฮ ขานรับข่าวที่ว่าเจพีมอร์แกนเตรียมจัดตั้งกองทุนบิตคอยน์ ส่งผลให้หุ้นในกลุ่มเทคโนโลยีในสหรัฐฯพุ่งขึ้น ซึ่งน่าจะช่วยหนุนหุ้นในกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ในตลาดบ้านเราได้บ้าง

ด้านตลาดุ้นในภูมิภาคเอเชียเช้านี้แกว่งแคบมากราว 0.3% ในช่วงรอปัจจัยใหม่เข้ามาและรอดูผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนในแต่ละตลาดกันไป รวมถึงรอดูผลประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ที่จะมีขึ้นในวันที่ 27-28 เม.ย.นี้ ซึ่งตลาดคาดจะคงอัตราดอกเบี้ย แต่ให้ติดตามมุมมองของเฟดในเรื่องของเศรษฐกิจ และการกระจายวัคซีนโควิด-19 ไปทั่วโลกอย่างไร

พร้อมกันนี้ให้ติดตามการทยอยประกาศผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน โดยให้แนวรับ 1,550-1,544 จุด ส่วนแนวต้าน 1,565-1,575 จุด

คำค้น