GUNKUL ส่งซิกพลังงานทดแทนโต ลุยปันผล 0.182 บ. XD 6 พ.ค.นี้

ผู้ถือหุ้น GUNKUL โหวตรับมติปันผลเป็นเงินสด 0.182 บาทต่อหุ้น เตรียมขึ้นเครื่องหมาย XD วันที่ 6 พ.ค.นี้ กำหนดรับทรัพย์วันที่ 24 พ.ค. 64 ฟากซีอีโอ “สมบูรณ์ เอื้ออัชฌาสัย” แย้มธุรกิจพลังงานทดแทนเติบโตแข็งแกร่ง มั่นใจหนุนรายได้รวมปี 64 โตตามเป้าไม่ต่ำกว่า 20%

ดร.สมบูรณ์ เอื้ออัชฌาสัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ GUNKUL เปิดเผยว่า ที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2564 มีมติอนุมัติให้จ่ายเงินปันผล สำหรับงวดปี 2563 ให้กับผู้ถือหุ้นเป็นเงินสด ในอัตราหุ้นละ 0.182  บาท  รวมเป็นเงินปันผลทั้งสิ้น 1,600 ล้านบาท หรือคิดเป็น Dividend Yield สูงถึง 7.054%  โดยได้กำหนดให้ผู้ถือหุ้นที่จะมีชื่อปรากฏ ณ วันกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้น (Record Date) ในวันที่ 7 พฤษภาคม 2564 วันที่ไม่ได้รับสิทธิปันผล (XD) วันที่ 6 พฤษภาคม 2564  และกำหนดจ่ายเงินปันผล ในวันที่ 24 พฤษภาคม 2564

“จะเห็นได้ว่าที่ผ่านมาธุรกิจพลังงานทดแทนและผลการดำเนินงานของกลุ่มบริษัทฯ มีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี การที่บริษัทฯ จ่ายปันผลเป็นเงินสดให้กับผู้ถือหุ้นครั้งนี้ เพื่อเป็นการขอบคุณผู้ถือหุ้นที่ได้ให้โอกาสและสนับสนุนบริษัทฯ ด้วยดีเสมอมา ซึ่งทีมผู้บริหารจะมุ่งทำงานสร้างผลตอบแทนที่ดีที่สุดให้กับผู้ถือหุ้นทุกท่านอย่างเต็มความสามารถ เราอยากให้ผู้ถือหุ้นมั่นใจว่าผู้บริหารจะผลักดันธุรกิจในเครือ GUNKUL รวมถึงรายได้และกำไรสุทธิให้เติบโตได้อย่างต่อเนื่อง ตามเป้าหมายที่วางไว้ เพื่อสร้างสร้างผลตอบแทนอย่างมีศักยภาพในระยะยาว” ดร.สมบูรณ์ กล่าว

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าวต่อว่า เพื่อการเติบโตอย่างมีศักยภาพของกลุ่มบริษัทฯ อย่างยั่งยืนนอกจากจะมีการปรับองค์กรครั้งใหญ่ โดยแต่งตั้งทีมผู้บริหารที่มีความเชี่ยวชาญในแต่ละด้าน เพื่อดูแลบริหารงานเชิงกลยุทธ์และด้านปฏิบัติการของธุรกิจต่างๆ  เพื่อก้าวไปสู่ความเป็นผู้นำในธุรกิจแต่ละด้านแล้ว ยังอยู่ระหว่างศึกษาเกี่ยวกับพืชเศรษฐกิจ กัญชง หรือ กัญชา  เพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจและสร้างจุดแข็งให้กลุ่มบริษัทฯ และสร้างความได้เปรียบด้านการแข่งขันทางธุรกิจ จากข้อได้เปรียบด้วยพื้นที่กว่า 5,000 ไร่  รวมถึงวางแผนลงทุนทำโรงสกัด CBD บริสุทธิ์ 99% ที่มีกำลังผลิต 1 ตัน (ช่อดอกกัญชง) ต่อวันตามแผนในระยะ 1 ปีข้างหน้านับจากนี้

สำหรับการดำเนินธุรกิจในปีนี้ บริษัทฯ ยังคงมองหาโอกาสการลงทุนในธุรกิจอุปกรณ์ระบบไฟฟ้า รับเหมาก่อสร้าง โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน ทั้งโซลาร์และพลังงานลมทั้งในและต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง   ขณะที่ธุรกิจงานรับเหมาและวางระบบทางด้านวิศวกรรม (EPC) ยังมีงานประมูลใหม่ๆ เข้ามาอย่างสม่ำเสมอ จากปัจจุบันมีงาน EPC ในมือ (Backlog) ประมาณ 8,500 ล้านบาท  โดยปีนี้ตั้งเป้างาน EPC ในมือไว้ที่ประมาณ 10,000 ล้านบาท  ทำให้มั่นใจรายได้ปีนี้จะเติบโตตามเป้าไม่ต่ำกว่า 20 %

อย่างไรก็ตามบริษัทฯ ตั้งเป้าขยายกำลังการผลิตไฟฟ้าเพิ่มขึ้นมากกว่า 100 เมกะวัตต์ ส่งผลทำให้ปี 2566 กำลังการผลิตจะเป็นไปตามเป้าหมาย 1,000 เมกะวัตต์  ภายใต้งบลงทุน (3 ปี) 2564-2566 ที่ 20,000 ล้านบาท หรือประมาณปีละ 7,000 ล้านบาท

คำค้น