STPI เซ็นดีลใหญ่ 2 โครงการ “เคมีภัณฑ์สหรัฐ–รื้อแท่นหลุมผลิต” มูลค่า 2.1 พันล้านบาท

STPI ลงนามสัญญาจ้างก่อสร้าง 2 โครงการใหม่ มูลค่ารวมประมาณ 2,100 ล้านบาท ครอบคลุมงานแปรรูปและประกอบโมดูลในอุตสาหกรรมสารเคมีที่สหรัฐอเมริกา และงานรื้อแท่นหลุมผลิต ตุนงานในมือและรายได้ในช่วงปี 2569–2571


บริษัท เอสทีพี แอนด์ ไอ จำกัด (มหาชน) หรือ STPI แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ว่าบริษัทได้ลงนามสัญญาจ้างโครงการก่อสร้างจำนวน 2 โครงการ รวมมูลค่าประมาณ 2,100 ล้านบาท โดยมีรายละเอียดดังนี้

โครงการแรก เป็นโครงการอุตสาหกรรมผลิตสารเคมีในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยลักษณะงานเป็นการแปรรูป ผลิต และประกอบโมดูล (Module Fabrication and Assembly) มีกำหนดระยะเวลาดำเนินงานตามสัญญาตั้งแต่ ไตรมาสที่ 1 ปี 2569 ถึงไตรมาสที่ 1 ปี 2571

ส่วนโครงการที่สอง เป็นโครงการรื้อถอนแท่นหลุมผลิต (Wellhead Platform Decommissioning) ซึ่งมีลักษณะงานเป็นการตัดและรื้อถอนแท่นหลุมผลิต รวมถึงอุปกรณ์ประกอบต่าง ๆ (Dismantling of Wellhead Platform and Related Materials) โดยมีกำหนดระยะเวลาดำเนินงานตั้งแต่ ไตรมาสที่ 1 ปี 2569 ถึงไตรมาสที่ 4 ปี 2569

ทั้งนี้ มูลค่างานรวมของทั้งสองโครงการอยู่ที่ประมาณ 2,100 ล้านบาท ซึ่งจะทยอยรับรู้รายได้ตามความคืบหน้าของงานตามเงื่อนไขในสัญญา

Back to top button