“บิ๊กซี” เปิดพื้นที่ห้างรับบริจาคโลหิต สนับสนุน “สภากาชาด” นำร่อง 6 สาขากรุงเทพฯ-ปริมณฑล

"บิ๊กซี" เปิดพื้นที่ห้างรับบริจาคโลหิต สนับสนุน "สภากาชาด" นำร่อง 6 สาขากรุงเทพฯ-ปริมณฑล

นางฐาปณี เตชะเจริญวิกุล กรรมการรองผู้จัดการใหญ่อาวุโส กลุ่มบีเจซี บิ๊กซี ในเครือ บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BJC เปิดเผยว่า ทางกลุ่มรับทราบถึงปัญหาการขาดแคลนเลือด ซึ่งมีความจำเป็นอย่างมากและเป็นเรื่องสำคัญซึ่งจะมีผลกระทบต่อวงกว้าง นับตั้งแต่เกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 การบริจาคโลหิตลดลงเรื่อยๆ จนทำให้โลหิตในประเทศไทยขาดแคลนขั้นวิกฤติทั่วประเทศ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ประสบปัญหาเลือดไม่พอจ่าย และไม่มีเลือดรักษาเพียงพอใช้กับผู้ป่วยตามโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศ ซึ่งหากผู้ป่วยไม่ได้รับการรักษาด้วยโลหิตจะทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ เพราะโลหิตเป็นยารักษาโรคที่จะต้องได้มาจากการบริจาคเท่านั้น

ทั้งนี้พบว่าจำนวนผู้บริจาคลดลง 50% และด้วยหน่วยรับบริจาคโลหิตเคลื่อนที่ถูกยกเลิก รวมถึงประชาชนกังวลเรื่องการเดินทางไปบริจาคโลหิต ทางกลุ่มเห็นว่าสามารถใช้สาขาบิ๊กซี ช่วยอำนวยความสะดวกและยังพร้อมเป็นสะพานบุญให้กับลูกค้าทุกท่านที่มาใช้บริการที่บิ๊กซี

โดยที่ผ่านมากลุ่มบีเจซี บิ๊กซี ได้ร่วมกับ เหล่ากาชาดจังหวัด และศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย สนับสนุนพื้นที่จัดหน่วยเคลื่อนที่รับบริจาคโลหิต ณ ศูนย์การค้าบิ๊กซี ทั้งสาขาในเขตกรุงเทพฯ ปริมณฑล และต่างจังหวัด เพื่ออำนวยความสะดวก และเป็นอีกจุดรับบริจาคโลหิตจุดหนึ่งที่ให้บุคคลภายนอกที่สนใจมาร่วมบริจาคโลหิต โดยนำร่องบิ๊กซี 6 สาขา บิ๊กซีสาขาแจ้งวัฒนะ สาขารัชดาภิเษก สาขารัตนาธิเบศร์ สาขาบางพลี สาขาสุขสวัสดิ์ และสาขารังสิต ตั้งแต่วันที่ 21 เมษายน 64 ที่ผ่านมา ซึ่งมีประชาชนใจบุญเข้าร่วมบริจาคโลหิตอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ กลุ่มบีเจซี บิ๊กซี จะเดินหน้าเป็นจุดให้บริการหน่วยเคลื่อนที่รับบริจาคโลหิตต่อเนื่อง เริ่มเปิดรับบริจาคโลหิตแล้วตั้งแต่วันนี้ จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย และขอเชิญชวนคนไทยผู้ที่มีสุขภาพดีช่วยกันบอกต่อเพื่อช่วยกันบริจาคโลหิตในยามภาวะวิกฤตินี้ด้วยกัน

สำหรับมาตรการด้านระยะห่างทางสังคม ทางศูนย์การค้าบิ๊กซี ร่วมมือกับศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย จัดสรรพื้นที่ให้มีระยะห่างอย่างเหมาะสม ถือเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนที่สนใจมาร่วมบริจาคโลหิตในช่วงโควิด-19 และร่วมเป็นอีกหนึ่งกำลังให้ประเทศไทยสามารถต่อสู้กับวิกฤติที่เกิดขึ้นนี้ได้อย่างเร็ววัน และบิ๊กซีตรึงมาตราการรักษาความสะอาด 40 มาตราการ อาทิ การลงทะเบียนก่อนเข้า-ออกในการใช้บริการ โดยจัดให้มีจุดบริการเจลล้างมือทั่วศูนย์การค้าเพื่อตอบสนองการใช้ชีวิตรูปแบบใหม่ New Normal ในศูนย์การค้าอย่างมีวินัย มอบความปลอดภัยให้กับผู้เข้าใช้บริการทุกคน

ทั้งนี้ เพิ่มมาตรฐานการคัดกรองด้วยการสอบถามประวัติสุขภาพ และประวัติการเดินทางอย่างละเอียด รวมถึงผู้บริจาคต้องคัดกรองตนเองก่อนมาบริจาคโลหิต โดยผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง เช่น ผู้ที่เดินทางมาจากประเทศที่มีการระบาดไวรัสโควิด-19 หรือ ผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย ให้งดบริจาคโลหิต 4 สัปดาห์ สำหรับผู้ที่หายจากโรค และไม่มีอาการใดๆ หลงเหลืออยู่ ให้งดบริจาคโลหิต 3 เดือน ถึงเวลาช่วยชาติและฝากคนไทยช่วยกันบอกต่อ สามารถบริจาคโลหิต ได้ที่ บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ สาขาในเขตกรุงเทพฯ ปริมณฑล และต่างจังหวัด สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์บริการลูกค้าบิ๊กซี โทร 1756 หรือ www.bigc.co.th