แพทย์ชี้ “คริสเตียน อีริคเซน” ส่อแขวนสตั๊ด หากหมดสติด้วยหัวใจหยุดเต้น

แพทย์ชี้ “คริสเตียน อีริคเซน” กองกลางทีมชาติเดนมาร์กส่อต้องแขวนสตั๊ดหากพบว่าสาเหตุที่เจ้าตัวหมดสติวูบคาสนามในศึกยูโร 2020 นั้นเกิดจากการที่หัวใจหยุดเต้นกะทันหัน ซึ่งอาจไม่ได้กลับไปค้าแข้งในสโมสร อินเตอร์ มิลาน ด้วยอิตาลีมีกฎหมายห้ามนักเตะที่มีปัญหาด้านหัวใจลงสนาม


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การแข่งขันฟุตบอลยูโร 2020 เมื่อคืนนี้ จากรอบแบ่งกลุ่มในกลุ่ม บี คู่ระหว่าง เดนมาร์ก และฟินแลนด์ที่สนามปาร์กเค่นในนาทีที่ 42 ขณะที่ผลการแข่งขันเสมอกันอยู่ 0-0 ปรากฎการณ์ที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้น เมื่อ คริสเตียน อีริคเซน เพลย์เมกเกอร์ คนสำคัญของเดนมาร์ก วูบคาสนามแข่งขัน ด้วยสายตาที่ไม่มีสติ ทำให้ผู้ตัดสินสั่งหยุดเกมและให้ทีมแพทย์มาทำการปฐมพยาบาลทันที กระทั้งสุดท้ายแล้ว อีริกเซน ได้สติกลับมาอีกครั้ง และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลแบบทันท่วงที ซึ่งล่าสุดเจ้าตัวพ้นขีดอันตรายเป็นที่เรียบร้อย และอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดด้วยอาการที่ยังคงที่

อย่างไรก็ตามนายแพทย์ สกอตต์ เมอร์เรย์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจขององค์กรสาธารณสุขแห่งชาติ (เอ็นเอชเอส) ระบุว่ามีสิทธิ์สูงที่ คริสเตียน อีริคเซน กองกลางอินเตอร์มิลาน จะไม่สามารถกลับมาค้าแข้งในระดับสโมสรได้แล้ว หากพบว่าสาเหตุที่หมดสติเกิดจากการที่หัวใจของเขาหยุดเต้นกะทันหัน เนื่องจาก อิตาลี มีกฎหมายห้ามนักเตะที่มีปัญหาด้านหัวใจลงสนาม

ทั้งนี้มันอาจจะเป็นจุดสิ้นสุดในอาชีพค้าแข้งสำหรับเขา อิตาลีจะสั่งห้ามที่พบว่ามีความผิดปกติเกี่ยวกับหัวใจยุ่งเกี่ยวกับกีฬาตามกฎหมาย พวกเขาทำอย่างนั้นมาเป็นเวลานานเกิน 20 ปีแล้ว และพวกเขาได้ลดอัตราการเสียชีวิตจากภาวะหัวใจหยุดเต้นในกีฬาจากเกิน 3% ลงเหลือต่ำกว่า 1%

ดังนั้น คริสเตียน อิรีคเซน มาจากสโมสรในอิตาลี ดังนั้นเขาต้องผ่านการทดสอบอาการทั้งหมดอย่างละเอียดก่อนที่จะเริ่มกลับมาลงสนามอีกครั้ง

Back to top button