“คนละครึ่งเฟส 3” ใช้จ่ายได้แล้ว! “กรุงไทย” ย้ำขั้นตอนยืนยันสิทธิ-อัพเดทแอพฯ “เป๋าตัง”

แอปพลิเคชั่น "เป๋าตัง" กลับมาใช้งานได้แล้ว  หลังประชาชนยังไม่สามารถเข้าไปเช็คสิทธิ์โครงการ "คนละครึ่งเฟส3” และสแกนใช้จ่ายได้เมื่อช่วงเช้า


ผู้สื่อข่าวรายงาน วันนี้  1 ก.ค. 2564  ธนาคารกรุงไทยได้ชี้แจงกรณีแอพพลิเคชั่นเป๋าตัง เกิดการขัดข้องเมื่อเวลา 06.15 น. ที่ผ่านมา โดยปรากฏข้อความว่า “ขออภัยค่ะ ไม่สามารถทำรายการได้ในขณะนี้ กรุณาลองใหม่อีกครั้ง”  แต่หลังจากนั้น ไม่นานสามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติ

โดยธนาคารกรุงไทย แจ้ง “ตอนนี้ระบบกลับมาใช้งานได้ตามปกติแล้ว  หลังจากแอพฯ เป๋าตัง หน่วงในช่วงเช้า ที่เริ่มเปิดใช้งานโครงการคนละครึ่ง และยิ่งใช้ยิ่งได้เป็นวันแรก เป็นเวลาเพียง 10 นาที  เนื่องจากมีผู้ใช้งานเข้าใช้งานแอพฯเป๋าตังพร้อมๆ กันเป็นจำนวนมาก จึงเกิดการหน่วงๆ บ้าง”

ทั้งนี้ หากผู้ได้รับสิทธิโครงการคนละครึ่งหรือยิ่งใช้ยิ่งได้ ยังไม่สามารถเข้าใช้งานแอพฯเป๋าตังได้ หรือยังมีปัญหาอยู่ วิธีแก้ไขเบื้องต้น ให้ตรวจสอบเวอร์ชั่นของแอพฯ เป๋าตัง ว่าเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดหรือไม่ โดยให้อัพเดตเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดคือ 11.4.0  เพื่อให้สามารถเข้าใช้งานได้ตามปกติ หรือสำหรับท่านที่อัปเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดแล้ว  แต่ยังพบปัญหาในการใช้งาน  ขอให้ท่านลองปิด-เปิดเครื่องใหม่อีกครั้ง

ส่วนวิธีและขั้นตอนการเติมเงินในแอพฯ เป๋าตังนั้น มีด้วยกัน 2 วิธี  ได้แก่

วิธีที่ 1 : เติมเงินผ่าน Mobile Banking

โดยจะมี “รหัส G-Wallet ID สำหรับเติมเงิน” 15 หลัก โชว์ขึ้นมา จากนั้นจะต้องทำขั้นตอน ดังนี้

1.กดคัดลอก รหัส G-Wallet ID 15 หลัก

2.เมื่อกดคัดลอกรหัสแล้ว ให้เปิดแอพพลิเคชั่นที่เป็น Mobile Banking ที่ต้องการเติมเงิน ก่อนไปที่เมนู “เติมเงิน” จากนั้นเลือก “เติมเงินพร้อมเพย์” หรือ “E-Wallet” หรือบางธนาคารใช้ชื่อเมนูว่า “PromtPay e-Wallet”

3.นำรหัส G-Wallet ID ที่คัดลอกไว้แล้วไปวางในช่อง E-Wallet ID และใส่จำนวนเงินที่ต้องการเติม และคลิกเติมเงินตามปกติ เป็นอันเรียบร้อย

วิธีที่ 2 : เติมเงินผ่าน QR code พร้อมเพย์

  1. เลือกเมนู “เติมเงินเข้า G-Wallet”
  2. เลือกธนาคารที่ต้องการเติมเงิน
  3. เลือกเมนู “QR พร้อมเพย์”
  4. กดบันทึกรูป QR พร้อมเพย์ ลงในโทรศัพท์มือถือ
  5. เปิดแอพพลิเคชั่นธนาคารที่มี เพื่อเติมเงิน โดยเลือกเมนู “สแกน” หรือ “สแกนจ่าย”
  6. คลิกกดที่ปุ่มรูปภาพ เลือก QR พร้อมเพย์ ที่บันทึกไว้ในมือถือของคุณ แล้วใส่จำนวนเงินที่ต้องการและทำการเติมเงินปกติ

สำหรับโครงการ “คนละครึ่ง” เฟส 3 มีวงเงินจำนวน 3,000 บาท  ซึ่งทางกระทรวงการคลังจะโอนเงินตามโครงการ เข้าแอพพลิเคชั่นเป๋าตัง ให้ผู้มีสิทธิ 25.5 ล้านคน และเปิดให้เติมเงินผ่านแอพฯ “เป๋าตัง” ช่องทาง G-Wallet เพื่อจับจ่ายใช้สอยกับร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ โดยเริ่มใช้วันแรกตั้งแต่วันนี้ (1 ก.ค.) เป็นต้นไป โดยรอบแรกจะโอนก่อน 1,500 บาท เพื่อใช้จ่ายระหว่างเดือน ก.ค.-ก.ย.2564 และรอบ 2 โอนวันที่ 1 ต.ค.2564 อีก 1,500 บาท เพื่อใช้เดือน ต.ค.-ธ.ค.2564 รวม 3,000 บาท

Back to top button