สหรัฐฯ คุมเข้ม AI ห้ามต่างชาติใช้ “Fable 5-Mythos 5” ของ Anthropic อ้างความมั่นคง

Anthropic เผยรัฐบาลสหรัฐฯ ออกคำสั่งควบคุมการส่งออก ห้ามบุคคลต่างชาติเข้าถึงโมเดล AI รุ่น Fable 5 และ Mythos 5 โดยอ้างเหตุผลด้านความมั่นคงแห่งชาติ


บริษัทแอนโทรปิก (Anthropic) เปิดเผยว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ออกคำสั่งควบคุมการส่งออก (Export Control) เพื่อระงับการเข้าถึงโมเดลปัญญาประดิษฐ์ (AI) รุ่น Fable 5 และ Mythos 5 สำหรับบุคคลต่างชาติทุกคน ไม่ว่าจะอาศัยอยู่ภายในหรือภายนอกสหรัฐฯ รวมถึงพนักงานต่างชาติของบริษัทด้วย

บริษัทระบุว่า คำสั่งดังกล่าวอาศัยอำนาจด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ และมีผลต่อการเข้าถึงโมเดล AI ทั้งสองรุ่นของบุคคลที่ไม่ได้ถือสัญชาติสหรัฐฯ ทั้งหมด อย่างไรก็ตาม แอนโทรปิกไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับขอบเขตของข้อจำกัดดังกล่าว พื้นฐานทางกฎหมายที่ใช้ในการออกคำสั่ง หรือระยะเวลาที่มาตรการนี้จะมีผลบังคับใช้

การประกาศครั้งนี้ถือเป็นหนึ่งในมาตรการจำกัดการเข้าถึงโมเดล AI ระดับแนวหน้าที่เข้มงวดที่สุดเท่าที่เคยมีมา และอาจส่งผลกระทบต่อนักวิจัย นักพัฒนา และภาคธุรกิจในต่างประเทศที่พึ่งพาเทคโนโลยีของแอนโทรปิกอยู่ในปัจจุบัน

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงที่หลายประเทศทั่วโลกเพิ่มการกำกับดูแลและตรวจสอบระบบ AI ขั้นสูงมากขึ้น จากความกังวลเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งชาติ ความสามารถในการแข่งขันทางเทคโนโลยี และความเป็นไปได้ในการนำ AI ไปประยุกต์ใช้ทางทหาร

แอนโทรปิกถือเป็นหนึ่งในผู้พัฒนา AI ชั้นนำของโลก ร่วมกับโอเพนเอไอ (OpenAI), กูเกิล (Google) และ เอ็กซ์เอไอ (xAI) โดยบริษัทเพิ่งเปิดตัว Fable 5 และ Mythos 5 ซึ่งได้รับการอธิบายว่าเป็นโมเดล AI ที่มีความก้าวหน้ามากที่สุดของบริษัทจนถึงปัจจุบัน

นอกจากนี้ แอนโทรปิกยังเดินหน้าขยายความร่วมมือกับบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่และลูกค้าองค์กรอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางการแข่งขันที่รุนแรงขึ้นในตลาดปัญญาประดิษฐ์เชิงสร้างสรรค์ (Generative AI)

เมื่อต้นปีนี้ มีรายงานว่า แอนโทรปิกอยู่ระหว่างการแสวงหาเงินทุนเพิ่มเติมที่ระดับมูลค่ากิจการสูงกว่าการระดมทุนรอบก่อนอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งสะท้อนถึงความสนใจอย่างมากของนักลงทุนต่อโครงสร้างพื้นฐานด้าน AI และการพัฒนาโมเดล AI

Back to top button