“ตู่” ฟุ้ง! “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” กระตุ้นท่องเที่ยวฟื้น

นายกฯมั่นใจ Phuket Sandbox กระตุ้นท่องเที่ยวฟื้น สั่งศึกษาแนวทางหวังขยายสู่จังหวัดอื่น


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เปิดเผยว่า จากที่ได้ตรวจเยี่ยมการเตรียมการ Phuket Sandbox จนถึงขณะนี้พบว่าทุกฝ่ายมีการทำงานที่สอดคล้องกับแนวทางของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) และกระทรวงสาธารณสุข และรัฐบาล ซึ่งถือว่าเป็นที่น่าพอใจ และพร้อมเป็นกำลังใจให้ จ.ภูเก็ต

วันนี้ก็เริ่มมีเที่ยวบินเข้ามาแล้วจากอาบูดาบี ตอน 11 โมง และเริ่มมีจองเข้ามาเป็นระยะ คาดว่าจากนี้ไปในระยะ 14-15 วัน ไปจนถึงไตรมาสหน้าก็จะมีเข้ามาเพิ่มขึ้น ถ้าเราทำตรงนี้สำเร็จ ไม่ใช่โดยใคร แต่โดยเราคนไทยทุกคน ถ้าเราทำ Phuket Sandbox ได้ เราก็สามารถขยายไปยังที่อื่นๆ ได้” นายกรัฐมนตรี กล่าว

ทั้งนี้พร้อมกับสั่งให้ไปศึกษาแนวทางเหมือนเช่นการทำ Phuket Sandbox ในจังหวัดอื่นๆ ต่อไปได้หรือไม่ ในทุกภาคที่มีการท่องเที่ยว ซึ่งจำเป็นต้องดำเนินการไปทีละขั้นตอน ซึ่งทุกอย่างต้องเริ่มมีการนับหนึ่ง หากเปิดพร้อมกันทีเดียวจะมีปัญหา

อย่างไรก็ตามการเปิดภูเก็ต ไม่ใช่เป็นเรื่องของจังหวัดภูเก็ตจังหวัดเดียว แต่เป็นเรื่องของทั้งประเทศ ทุกจังหวัดที่ต้องเริ่มนำร่อง เพื่อพิจารณาความเหมาะสม ดูประสิทธิภาพของมาตรการและขั้นตอนต่างๆ ให้เป็นส่วนหนึ่งของการให้ประเทศไทยเดินไปข้างหน้าใน 120 วัน ถ้าจังหวัดไหนที่สามารถเปิดได้หรือทำได้ก็ให้ทำได้

ขณะเดียวกัน การดำเนินการจะต้องมีความรอบคอบ ไม่ประมาท คำนึงถึงชีวิตประชาชน เพื่อให้การดำเนินชีวิตและภาคธุรกิจสามารถไปด้วยกันได้ และสามารถผ่อนคลายได้ แต่หากไม่ปฏิบัติตาม ก็จำเป็นต้องมีมาตรการหรือกฎหมายออกมา

เรารู้ว่าอาจจะมีความเสี่ยง แต่เพื่อให้คนไทยสามารถทำมาหากินได้บ้าง ต้องดูว่าเราสามารถรับความเสี่ยงได้ไหม รับไหวไหม ถ้าทำได้ก็ทำต่อไปเป็นขั้นๆ ทำเป็นพื้นที่ไป อยากให้ Phuket Sandbox ทำให้สำเร็จ เพื่อเป็นแนวทางในการปฏิบัติต่อไป ถึงเป้าหมายใหญ่ของเราภูเก็ตกำลังทำหน้าที่เป็นผู้นำของชาติ ในการเปิด Sandbox ขึ้นมา ทั้งประเทศกำลังรอดู อย่าพลาด จังหวัดอื่นๆ ก็ต้องร่วมให้กำลังใจชาวภูเก็ตด้วย” นายกรัฐมนตรี กล่าว

อย่างไรก็ตาม หลายประเทศที่ไม่เคยเดินทางเข้ามาในไทย แต่ก็เริ่มเดินทางเข้ามา ซึ่งแสดงให้เห็นว่าประเทศเหล่านั้นเริ่มมีความเชื่อมั่นประเทศไทย และยอมรับแนวทางกติกาการปฏิบัติของไทย

Back to top button