ลุ้น ICHI ฟาดกำไร Q2 ทะลุ 150 ลบ. รับยอดขาย “Greenlab”-ธุรกิจ OEM หนุน

ลุ้น ICHI ฟาดกำไรไตรมาส 2/64 ทะลุ 150 ลบ. รับยอดขายสินค้าใหม่ "Greenlab"-ธุรกิจ OEM หนุน พร้อมจับตาผลงานครึ่งปีหลังโตต่อเนื่อง


ข่าวหุ้นธุรกิจออนไลน์รวบรวมบทวิเคราะห์เกี่ยวกับหุ้น บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ICHI หลังจากนักวิเคราะห์มองว่าผลการดำเนินงานไตรมาส 2/2564 จะเติบโตขึ้นทั้งเมื่อเทียบจากไตรมาสก่อน และเมื่อเทียบจากปีก่อนหลังออกสินค้าใหม่เครื่องดื่มผสมเทอร์ปีน (Greenlab) ซึ่งจะรับรู้รายได้เป็นไตรมาสแรก และธุรกิจ OEM เริ่มรับรู้รายได้จาก Vitmores+ เป็นไตรมาสแรกเช่นกัน รวมไปถึงช่องทาง Traditional Trade ยอดขายชาเขียวไซส์เล็กในประเทศยังเติบโตได้ดี ขณะที่แนวโน้มช่วงครึ่งหลังปี 64 คาดเติบโตต่อเนื่อง

โดย บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ระบุในบทวิเคราะห์ แนะนำซื้อราคาเป้าหมาย 16.60 บาท คาดกำไรปกติของ ICHI ไตรมาส 2/64 ที่ 155 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 7% เมื่อเทียบจากปีก่อน และเพิ่มขึ้น 29% เมื่อเทียบจากไตรมาสก่อนหลังยอดขายยังเติบโตได้ดีแม้เจอโควิด-19 ด้วยปัจจัยเฉพาะตัว ทั้งการออกสินค้าใหม่ และการรับรู้รายได้ OEM เป็นไตรมาสแรก รวมไปถึงช่องทาง Traditional trade ที่เติบโตดีจากมาตรการคนละครึ่งของภาครัฐ

อีกทั้งตลาดส่งออกหลักอย่างกัมพูชาเริ่มฟื้นตัว  25% เมื่อเทียบจากไตรมาสก่อน จากการร่วมทำโปรโมชั่นกับDistributor และในกัมพูชามีอัตราการฉีดวัคซีนได้ไวกว่าไทยที่ 32% ของประชากร ทำให้ภาพรวมคาดเห็นอัตราการใช้กำลังผลิตสูงขึ้น หนุน GPM ขยายตัว

สำหรับแนวโน้มช่วงที่เหลือของปีแม้จะเจอผลกระทบโควิด-19 แต่คาดเห็นการเติบโตเมื่อเทียบจากปีก่อน ทุกไตรมาสทั้งจากการรับรู้รายได้ OEM จาก Asahi ในไตรมาส 3/64 และด้านตลาดอินโดนีเซีย ยังมั่นใจเป้าส่วนแบ่งกำไรปีนี้อย่างน้อย 30 ล้านบาท จากล่าสุดได้ Product Champion ตัวที่สองคือ Brown Sugar Milk ซึ่งกำลังอยู่ในเฟสขยายช่องทางจัดจำหน่ายเพิ่ม รวมไปถึง Upside ในสินค้ากัญชงจากทั้งของบริษัทเองและของลูกค้า OEM ที่จะเข้ามาเสริมช่วงไตรมาส 4/64

ส่วนบล.ทิสโก้ ระบุในบทวิเคราะห์ แนะนำซื้อราคาเป้าหมาย 16.60 บาท คาดกำไรสุทธิไตรมาส 2/64 จะอยู่ที่ 169 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 7% เมื่อเทียบจากปีก่อน และเพิ่มขึ้น 37% เมื่อเทียบจากไตรมาสก่อน ซึ่งเติบโตมากสุดในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา

ขณะที่แนวโน้มช่วงครึ่งหลังปี 64 คาดเติบโตต่อเนื่องจากการเตรียมออกสินค้าใหม่ การรับจ้างผลิต OEM อีก 1 รายจากกลุ่ม Asahi ที่เลื่อนมาในช่วงครึ่งปีหลังและสินค้ากลุ่มเครื่องดื่มผสมกัญชง

โดยยังคงประมาณการเดิม คาดกำไรสุทธิปี 64-65 อยู่ที่ 697 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 35% เมื่อเทียบจากปีก่อน และ 848 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 22% เมื่อเทียบจากปีก่อน จากการคาดยอดขายเครื่องดื่มชาเขียวเพิ่มขึ้นปีละ 3% และธุรกิจ OEM คาดรายได้ 300 ล้านบาท จากลูกค้า OEM รายใหญ่ 2 ราย ในเครือ King Power และ กลุ่ม Asahi และปีถัดไปเพิ่มปีละ10%

รวมไปถึงยอดขายเครื่องดื่มผสมน้ำวิตามินปี 64 รับรู้เต็มปีที่ 800 ล้านบาท และปีถัดไปเพิ่มขึ้นปีละ 10% อีกทั้งเครื่องดื่มผสมเทอร์ปีนและเครื่องดื่มผสมสาร CBD คาดรายได้ปีนี้ที่ 500 ล้านบาท และปีถัดไปรับรู้รายได้เต็มปีคาด 1,000 ล้านบาท

ด้านอัตรามาร์จิ้นปี 64-65 คาดอยู่ที่ 21.5-22% จากปี 63 ที่ 19.7% จากกำลังผลิตที่เพิ่มขึ้นจากกลุ่มสินค้าใหม่และการรับจ้าง OEM คาดค่าใช้จ่ายการขายเพิ่มขึ้นจากการทำตลาดสินค้าใหม่อยู่ที่ 9% จาก 8% เมื่อเทียบจากปีก่อน

Back to top button