PROEN มั่นใจแพลตฟอร์ม Cloud Service-เทคโนโลยี ดันรายได้ทั้งปีโตกว่า 20%

PROEN มั่นใจปี 2564 จะเติบโตกว่า 20% รับแรงหนุนจากแพลตฟอร์ม Cloud Service-เทคโนโลยี และครึ่งปีหลังยังมีธุรกิจก่อสร้างโทรคมนาคม และโครงสร้างพื้นฐานสาธารณูปโภค ซึ่งตอบสนองความต้องการของกลุ่มลูกค้าธุรกิจบริการออนไลน์


นายกิตติพันธ์ ศรีบัวเอี่ยม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โปรเอ็น คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ PROEN ระบุว่ามั่นใจรายได้ปี 2564 เติบโตมากว่า 20% ได้ตามเป้าหมายจากการสร้างแพลตฟอร์มบริการใหม่ด้าน Cloud Service และให้บริการเทคโนโลยีใหม่ของบริษัทฯคาดว่าครึ่งปีหลังธุรกิจก่อสร้างโทรคมนาคมและโครงสร้างพื้นฐานสาธารณูปโภค ที่บริษัทได้รับงานจะหนุนรายได้ ปี 2564 ให้เติบโตแกร่งขึ้น

โดยผลการดำเนินงานในไตรมาส 2/2564 (สิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน 2564) บริษัทมีรายได้รวมไตรมาส 2/2564 อยู่ที่ 248.23 ล้านบาท ลดลง 20.59% จากงวดเดียวกันของปีก่อน 312.60 ล้านบาท จากธุรกิจก่อสร้างโทรคมนาคมและโครงสร้างพื้นฐานสาธารณูปโภคเนื่องจากบริษัทฯรับรู้รายตามสัดส่วน

ทั้งนี้ ความสำเร็จของงานโครงการซึ่งหลายโครงการที่อยู่ในมือใกล้เสร็จแล้วสำหรับธุรกิจ ICT ที่มีสัดส่วนรายได้ถึง 87% ของรายได้รวม เพิ่มขึ้นทั้งจากการขายและบริการจำนวน 68.50 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 44% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน รายได้จากการขายเครื่องคอมพิวเตอร์เซิร์ฟเวอร์ อุปกรณ์เครือข่ายโทรคมนาคม และให้บริการด้าน ICT เพิ่มขึ้นจากกลุ่มลูกค้ารายใหญ่ที่ให้บริการด้าน E-Commerce และ Game Online และบริการ Cloud ใหม่ของบริษัทฯเพิ่มขึ้นมากกว่า 1,000% จากปีก่อน ไตรมาส 3 และ 4 ปีนี้ บริษัทฯมีงานโครงการด้านโทรคมนาคม โครงสร้างพื้นฐานสาธารณูปโภค และรายได้จากการบริหารงานโครงการเพิ่มขึ้น ซึ่งจะหนุนรายได้ปี 2564 ให้ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้

ขณะที่ผลการดำเนินงานในงวด 6 เดือนแรกของปี 2564 บริษัทมีรายได้รวม 451.08 ล้านบาท จากงวดเดียวกันของปีก่อน 482.96 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 20.22 ล้านบาท จากงวดเดียวกันของปีก่อนมีกำไรสุทธิ 22.92 ล้านบาท

“จากสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ส่งผลบวกกับบริษัทฯ พฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปตามกระแส New Normal โดยคนหันมามาใช้ระบบออนไลน์มากขึ้นไม่ว่าจะเป็นการทำงานที่บ้าน (Work from Home) การซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคผ่านช่องทางออนไลน์ ทำธุรกรรมในรูปแบบ E-Commerce, เกมส์ Online และการชำระเงินผ่านระบบ Online เพิ่มขึ้น ซึ่งส่งผลดีกับธุรกิขของเราในฐานะผู้ให้บริการ Internet Data Center แบบครบวงจร”นายกิตติพันธ์ กล่าว

สำหรับแนวโน้มผลการดำเนินงานในช่วงที่เหลือของปีนี้ คาดว่าจะเติบโตจากงานธุรกิจก่อสร้างงานโครงการด้านโทรคมนาคมและโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ ที่บริษัทฯเตรียมเข้าในช่วงตั้งแต่ไตรมาส 3/2564 จะผลักดันให้รายได้รวมเติบโตไม่ต่ำกว่า 20% ตามแผนงานที่วางไว้ โดยบริษัทฯอยู่ในช่วงของการขยายการลงทุนเพิ่มพื้นที่ให้บริการศูนย์จัดเก็บศูนย์ข้อมูล (Internet Data Center) ให้ได้อีกไม่น้อยกว่า 3,000 ตารางเมตร ซึ่งจะสามารถเพิ่มการให้บริการลูกค้าได้อีกไม่น้อยกว่า 1,000 ตู้

นอกจากนี้ ยังอยู่ระหว่างการศึกษาพัฒนาธุรกิจใหม่แพลตฟอร์มที่เกี่ยวข้องกับการบริการ และโซลูชั่นด้านการบริหารจัดการโลจิสติกส์ และยังศึกษาการลงทุนด้านเทคโนโลยีบล็อกเชน เพื่อมาเสริมบริการที่ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าของบริษัทฯ คาดว่าจะมีความชัดเจนภายในปลายปีนี้หรือต้นปี 2565

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร PROEN กล่าวอีกว่า บริษัทฯมีความสนใจด้านบล็อคเชนและคริปโตฯ ซึ่งค่อนข้างมีความมั่นใจในตลาดคริปโตฯเป็นอย่างมาก โดยขณะนี้ได้มีการเดินหน้าดำเนินงานไปบางส่วนแล้ว และกำลังศึกษาการทำแพลตฟอร์มของ PROENเพื่อให้บริการด้านเทคโนโลยี่ใหม่ ๆ ซึ่งปัจจุบันบริษัทฯเป็น ผู้ดำเนินการตรวจสอบธุรกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นอยู่แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาและพัฒนา คาดชัดเจนในไตรมาส 3/2564

Back to top button