รมว. ท่องเที่ยว แจ้งผลตรวจเชื้อ “โอไมครอน” นทท.เข้าไทย 8 ปท.กลุ่มเสี่ยงยังไม่พบ

รมว.ท่องเที่ยว เปิดเผย ผลตรวจนทท.เข้าไทยจาก 8 ปท.กลุ่มเสี่ยง ยังไม่พบผู้ติดเชื้อโอไมครอน พร้อมย้ำนักท่องเที่ยวที่มาจาก 8 ประเทศเสี่ยงในกลุ่มประเทศแอฟริกา ตอนนี้ทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ติดตามตัวทั้งหมดแล้ว และส่วนใหญ่ที่เข้ามาก็อยู่ในระบบการกักตัวหรือ Sandbox ทั้งหมด


นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวก่อนการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบศ.) ถึงภาพรวมนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศไทย ว่า จากการตรวจสอบตั้งแต่วันที่ 15 พฤศจิกายน 2564 ถึงวันที่ 1 ธันวาคม 2564 มีประมาณ 1,000 คน และมาจากประเทศเสี่ยงประมาณ 300 คน โดยจะต้องมีการกักตัว ไม่ต่ำกว่า 1-2 สัปดาห์ ซึ่งขณะนี้ทุกคนอยู่ในการติดตามของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขแล้ว และปัจจุบันยังไม่พบการติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน อย่างไรก็ตามจะมีการตรวจหาเชื้อแบบ RT-PCR ในวันที่ 1,7 และ 14 รวม 3 ครั้ง เพื่อให้มีความแน่ชัด

อีกทั้ง นายพิพัฒน์ ย้ำว่า นักท่องเที่ยวที่มาจาก 8 ประเทศเสี่ยงในกลุ่มประเทศแอฟริกา ตอนนี้ทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ติดตามตัวทั้งหมดแล้ว และส่วนใหญ่ที่เข้ามาก็อยู่ในระบบการกักตัวหรือ Sandbox ทั้งหมด

ส่วนเหตุการณ์ดังกล่าว จะส่งผลให้กระทบกับการท่องเที่ยวและกระทบต่อรายได้เข้าประเทศหรือไม่ นายพิพัฒน์ มองว่า จากการที่เราระวังและป้องกันตามที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำ และจากประสบการณ์จากภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ รวมถึงการเปิดประเทศตั้งแต่วันที่ 1-30 พฤศจิกายน ผลสรุปว่า นักท่องเที่ยวและคนไทยไม่มีการแพร่เชื้อระหว่างกัน ซึ่งตนคิดว่าไม่น่ากังวล และเชื่อว่ากระทรวงสาธารณสุขสามารถรับมือได้

Back to top button