BC จับมือ “DTAM” ลุยธุรกิจกัญชาเพื่อสุขภาพ จ่อเปิดคลินิคระดับไฮเอนด์ Q2

BC จับมือ DTAM ลุยธุรกิจกัญชาเพื่อสุขภาพ หนุนจ่ายยากัญชาแผนไทยผ่านคลินิกภาคเอกชน จุดพลุเปิดคลินิก-ศูนย์สุขภาพไฮเอนด์แห่งแรก โดยจะเริ่มจากคลินิกและศูนย์สุขภาพระดับไฮเอนด์ ณ โครงการ Summer Point หนึ่งในเครือข่ายอสังหาริมทรัพย์ของบูทิค ช่วงไตรมาส 2/65


นายปรับ ทักราล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท บูทิค คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ BC กล่าวว่า การจับมือเป็นพันธมิตรกับกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก (DTAM) ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้กระทรวงสาธารณสุข ถือเป็นอีกก้าวสำคัญต่อเส้นทางธุรกิจกัญชาเพื่อสุขภาพที่กำลังเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง การต่อยอดความร่วมมือในครั้งนี้เพื่อผลักดันการแพทย์แผนไทยไปสู่แถวหน้าของวงการการแพทย์เพื่อสุขภาพสมัยใหม่

โดยจัดจำหน่ายยาแผนไทยที่มีส่วนผสมจากกัญชาทั่วทั้งศูนย์สุขภาพและคลินิกระดับไฮเอนด์ ด้วยศักยภาพของ บริษัท บีสโปค ไลฟ์ ไซเอนซ์ จำกัด กำลังดำเนินการเปิดตัวคลินิกกัญชาเพื่อสุขภาพในสถานประกอบการต่างๆ โดยจะเริ่มจากคลินิกและศูนย์สุขภาพระดับไฮเอนด์ ณ โครงการ Summer Point ใกล้สถานีรถไฟฟ้าพระโขนง หนึ่งในเครือข่ายอสังหาริมทรัพย์ของบูทิค ในช่วงไตรมาส 2 ปี 2565 นี้

สำหรับเส้นทางธุรกิจกัญชาเพื่อสุขภาพของ บีสโปค ยังคงราบรื่นตามแผนงานที่ได้วางไว้ พร้อมแผนเปิดตัวธุรกิจอย่างเป็นทางการในช่วงกลางปี 2565 โดย บีสโปค ได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา (RMUTL) และได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยา (อย.) ประกอบด้วย การอนุญาตให้นำเข้าเมล็ดพันธุ์กัญชา 398 เมล็ดจาก 41 สายพันธุ์ ซึ่งถือเป็นเมล็ดพันธุ์กัญชาคุณภาพสูงจากต่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดในแง่ของสายพันธุ์ในประเทศไทย รวมถึงการเพาะปลูกและการวิจัยและพัฒนากัญชา ที่ได้รับใบอนุญาตเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2564 และการผลิตยาและการเพาะปลูกกัญชาเพื่อการแพทย์แผนไทย ที่ได้รับใบอนุญาตเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2565 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ บริษัท บีสโปค ไลฟ์ ไซเอนซ์ จำกัด (บีสโปค) ภายใต้ BC และกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก (DTAM) ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจ เพื่อร่วมมือในการผลิตยาแผนไทยด้านการแพทย์แผนไทยจากกัญชา ที่ปลูกและเติบโตจากโรงเพาะปลูกในจังหวัดน่านภายใต้ความร่วมมือระหว่างบีสโปคกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา (มทร.ล้านนา)

นอกจากนี้บีสโปค พร้อมด้วย มทร.ล้านนา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน (มทร.อีสาน) และโรงพยาบาลพระอาจารย์ฝั้น อาจาโร ได้เข้าร่วม “โครงการความร่วมมือเพื่อพัฒนารูปแบบการนำผลิตภัณฑ์ตำรับยากัญชาทางการแพทย์แผนไทยไปใช้ในสถานพยาบาลและคลินิกเอกชน” ที่จัดทำและนำเสนอโดย DTAM เพื่อส่งเสริมการจ่ายยาที่มีกัญชาเป็นส่วนผสม ผ่านทางคลินิกการแพทย์แผนไทยของภาคเอกชน

โดยที่มี 5 หน่วยงาน ได้แก่ มทร.ล้านนา มทร.อีสาน DTAM โรงพยาบาลพระอาจารย์ฝั้น อาจาโร และบีสโปคได้เข้าร่วมโครงการดังกล่าวและร่วมมือกันเพื่อให้กระบวนการทั้งหมด ตั้งแต่การเพาะปลูก ผลิต จัดส่ง และการจ่ายยาประสบความสำเร็จ ภายใต้บันทึกความเข้าใจและการเข้าร่วมโครงการดังกล่าว บีสโปคจะร่วมมือกับ DTAM ในการผลิตยาแผนไทยคุณภาพสูงที่มีดอกกัญชาแห้งที่ปลูกและเติบโตจากโรงเพาะปลูกในจังหวัดน่านเป็นส่วนประกอบซึ่งมีแผนที่จะจัดจำหน่ายผ่านคลินิกและศูนย์สุขภาพระดับไฮเอนด์ในเครือข่ายของบีสโปค

สำหรับผลิตภัณฑ์หลักจากกัญชาทางการแพทย์แผนไทยจะเป็นสูตรน้ำมันและแคปซูลกัญชาแบบการแพทย์แผนไทยที่ได้รับการรับรองจาก อย. โดยสูตรดังกล่าวสามารถใช้รักษาโรคต่างๆ เช่น ความเครียด วิตกกังวล โรคนอนไม่หลับ และอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย เป็นต้น

Back to top button