“หุ้นเอเชีย” ผันผวน! จับตาประชุมแบงก์ชาติออสซี่ หลังเงินเฟ้อพุ่งรอบ 20 ปี

“หุ้นเอเชีย” ผันผวน! นลท.จับตาประชุมนโยบายการเงินและแถลงมติอัตราดอกเบี้ยแบงก์ชาติออสซี่ หลังจากเงินเฟ้อของออสเตรเลียพุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบ 20 ปี


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลาดหุ้นเอเชียเปิดผันผวนเช้านี้ ขณะที่ตลาดบางแห่งปิดทำการ ด้านนักลงทุนจับตาการรายงานผลประชุมนโยบายการเงินและแถลงมติอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางออสเตรเลีย

ดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดวันนี้ที่ 20,927.62 จุด ลดลง 161.77 จุด หรือ -0.77%

โดยตลาดหุ้นญี่ปุ่นปิดทำการวันนี้ (3 พ.ค.) เนื่องในวันรัฐธรรมนูญ ส่วนตลาดหุ้นจีนปิดทำการเนื่องในวันแรงงาน

ทั้งนี้นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายในการประชุมวันนี้ หลังจากอัตราเงินเฟ้อของออสเตรเลียพุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบ 20 ปี โดยหากเป็นไปตามคาด ก็จะเป็นการปรับขึ้นดอกเบี้ยของ RBA เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 10 ปี

อีกทั้งนักวิเคราะห์ในโพลสำรวจของสำนักข่าวรอยเตอร์คาดการณ์ว่า RBA จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยราว 0.15% – 0.25% จากปัจจุบันที่ 0.10% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ด้านนักวิเคราะห์เชื่อว่า อัตราเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้นอย่างรุนแรงเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ RBA ตัดสินใจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย โดยสำนักงานสถิติแห่งชาติออสเตรเลีย (ABS) รายงานว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อที่สำคัญ พุ่งขึ้น 5.1% ในไตรมาส 1/2565 เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะเพิ่มขึ้น 4.6%

ขณะเดียวกันตลาดยังจับตาการประชุมนโยบายการเงินของเฟดในวันที่ 3-4 พ.ค.นี้ โดยนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดการณ์ว่า เฟดจะปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.5% ในการประชุมครั้งนี้

Back to top button