สรุปตลาดหุ้นสหรัฐฯ ไตรมาส 1/2565

ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในไตรมาสที่ 1/2565 ปิดลบเป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปี อันเนื่องมาจากอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้น และการใช้นโยบายการเงินแบบ Hawkish ของ Fed


ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในไตรมาสที่ 1/2565 ปิดลบเป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปี อันเนื่องมาจากอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้น และการใช้นโยบายการเงินแบบ Hawkish ของ Fed โดยตัวเลขเงินเฟ้อได้แตะระดับสูงสุดในรอบ 40 ปี ในไตรมาสก่อนหน้านี้  (ไตรมาสที่ 4/2564) ประกอบกับดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ประจำเดือนพฤศจิกายน 2564 อยู่ที่ +6.8% ก่อนที่จะไต่ระดับขึ้นอย่างต่อเนื่องจนถึง +7.9% ในเดือนกุมภาพันธ์ 2565

จากบทความของทีม Nasdaq, Market Intelligence Desk ระบุว่า ขณะที่เศรษฐกิจโลกยังคงปรับตัวตามผลกระทบของโควิดต่อห่วงโซ่อุปทานและการใช้จ่ายของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ผนวกกับการรุกรานยูเครนของรัสเซียเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมานั้น ทำให้ประเทศตะวันตกกำหนดมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจและธนาคารกลางของรัสเซียอย่างเข้มงวด

โดยเหตุการณ์นี้เป็นอีกตัวเร่งที่ทำให้อัตราเงินเฟ้อ ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ และอัตราดอกเบี้ยเพิ่มสูงขึ้น ด้านข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐในปัจจุบันแสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจสหรัฐยังคงแข็งแกร่ง (เช่น ดัชนี ISM New Orders ที่สูงกว่า 60) การเพิ่มขึ้นของอัตราเงินเฟ้อและอัตราดอกเบี้ยในไตรมาสที่ 1 มีแนวโน้มที่จะส่งผลต่อการชะลอการเติบโตทางเศรษฐกิจ และผลกำไรของบริษัทต่างๆ

ดังนั้นตลาดยังคงจับตา Corporate guidance เกี่ยวกับการเพิ่มอัตราค่าจ้าง และกำไรของบริษัทในช่วงฤดูกาลประกาศผลประกอบการของไตรมาสที่ 1 ที่กำลังประกาศอยู่ และในขณะที่การเจรจาระงับข้อพิพาทระหว่างรัสเซียและยูเครนดูเหมือนจะมีความคืบหน้าเพียงเล็กน้อย Credit spread ได้ลดลงสู่ระดับก่อนเกิดวิกฤต ซึ่งโดยทั่วไปแล้วถือเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับตลาดหุ้น

(แหล่งข้อมูล: First Quarter 2022 Review and Outlook, NASDAQ, <https://www.nasdaq.com/articles/march-first-quarter-2022-review-and-outlook>)

ลงทุนในตลาดหุ้นสหรัฐฯ ผ่าน DW28

การออก Call และ Put DW ส่งผลให้นักลงทุนที่มีมุมมองบวกหรือลบกับดัชนีหุ้นสหรัฐอเมริกาสามารถพิจารณาเลือกลงทุนได้ โดย Call DW เคลื่อนไหวในทิศทางเดียวกับดัชนีหลักทรัพย์อ้างอิง โดยราคา DW จะมีโอกาสปรับตัวเพิ่มขึ้นเมื่อราคาดัชนีหลักทรัพย์อ้างอิงปรับตัวขึ้น ในทางกลับกันราคา Put DW จะเคลื่อนไหวในทิศทางตรงกันข้ามกับราคาดัชนีหลักทรัพย์อ้างอิง โดยราคา DW มีโอกาสปรับตัวเพิ่มขึ้นในกรณีที่ราคาดัชนีหลักทรัพย์อ้างอิงปรับตัวลดลง เป็นต้น นักลงทุนสามารถพิจารณาใช้ Put DW เพื่อบริหารความเสี่ยงพอร์ตการลงทุนในตลาดหุ้นสหรัฐอเมริกาได้ในกรณีการปรับตัวลดลง ทั้งนี้ DW เป็นสินค้าที่นักลงทุนสามารถ leverage โดยใช้เงินลงทุนน้อย และไม่ต้องถูกเรียกหลักประกัน (margin) เพิ่ม

แมคควอรี มีฟังก์ชั่นที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้นักลงทุน ดังนี้

ตารางราคา ตารางราคาตรงและแม่นยำ คลอบคลุม DW28 ทั้งหมดที่ออกโดยแมคควอรี (www.thaidw.com/tools/livematrix)
ค้นหา DW – ค้นหา DJI NDX และ SPX DW ง่ายๆผ่านเครื่องมือค้นหา DW แล้วเลือกหัวข้อ ‘US index’ (www.thaidw.com/tools/dwsearch)
กราฟดัชนีต่างประเทศ – ดูกราฟดัชนี DJI NDX และ SPX ผ่านฟังก์ชั่นกราฟดัชนีต่างประเทศได้เลย (www.thaidw.com/tools/underlying)

Back to top button