SMART ปิดงบ Q1 กวาดรายได้ 134 ลบ. แย้มไตรมาส 2 เปิดปท.หนุนดีมานด์วัสดุก่อสร้างโต

SMART ปิดงบ Q1 กวาดรายได้ 134 ลบ. โต 11% แย้มไตรมาส 2 เปิดประเทศหนุนดีมานด์วัสดุก่อสร้าง-อิฐมวลเบาเพิ่ม ดันรายได้โตตามเป้า


บริษัท สมาร์ทคอนกรีต จำกัด (มหาชน) หรือ SMART รายงานผลการดำเนินงานงวดไตรมาส 1/2565 สิ้นสุดวันที่ 31 มี.ค.2565 ดังนี้

โดยนายรังสี ทีปกรสุขเกษม กรรมการผู้จัดการ SMART เปิดเผยว่า ผลประกอบการไตรมาส 1 ปี 2565 บริษัทมีรายได้รวม 137.71 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้รวม 123.91 ล้านบาท จำนวน 13.80 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 11.14% และมีกำไรสุทธิ 8.34 ล้านบาท ลดลงจากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 14.53 ล้านบาท จำนวน 6.19 ล้านบาท หรือลดลง 42.62 %

ทั้งนี้ผลประกอบการของบริษัทในส่วนรายได้รวมปรับตัวดีขึ้น จากความต้องการใช้งานวัสดุก่อสร้างอิฐมวลเบา-อิฐมวลเบาตกแต่งเพิ่มขึ้น จากการกลับมาก่อสร้างโครงการอสังหาริมทรัพย์แนวราบและแนวสูง โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC ) เร่งการก่อสร้าง โรงงานอุตสาหกรรม อาคารสำนักงาน และมีคำสั่งซื้อต่อเนื่องจากโครงการภาครัฐ ที่เริ่มดำเนินการก่อสร้างในปีงบประมาณใหม่ อาทิ อาคารสำนักงาน เช่น อาคารศาลยุติธรรม อาคารโรงพยาบาล และโครงการรถไฟฟ้าสายต่างๆ  ขณะที่ กำไรสุทธิปรับตัวลดลง เนื่องจากต้นทุนเชื้อเพลิงและวัตถุดิบในการผลิตปรับตัวสูงขึ้น

สำหรับทิศทางธุรกิจไตรมาส 2/2565 แนวโน้มอยู่ในเกณฑ์ดี จากการกลับมาลงทุนโครงการใหม่ของนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศ ขณะที่นโยบายการเปิดรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ คาดว่าจะกระตุ้นให้ธุรกิจภาคบริการ การท่องเที่ยว และภาคอสังหาฯ เร่งปรับปรุง ต่อเติม และกลับมาเปิดดำเนินการโครงการ

อย่างไรก็ตามบริษัทยังมีความเสี่ยงเรื่องของราคาต้นทุนที่อยู่ในระดับสูง จึงมีแผนปรับปรุงกระบวนการผลิตและบริหารจัดการต้นทุนการผลิต รวมถึงนำเทคโนโลยีมาใช้มากขึ้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ

นอกจากนี้บริษัทเร่งพัฒนาและออกผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่องานโครงสร้าง และ งานตกแต่งภายใน-ภายนอกเพิ่ม รองรับความต้องการของตลาดที่เพิ่มขึ้น และช่วยแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงาน อาทิ อิฐมวลเบาขนาดใหญ่พิเศษ (Jumbo Block) อิฐมวลเบาขนาดเล็กพิเศษ ( Compack Block )

อีกทั้งเตรียมออกสินค้าบล็อกมวลเบาตกแต่งเพิ่ม 2 ลาย กระจายสินค้าผ่านช่องทางการจำหน่ายดิลเลอร์ กลุ่มร้านค้ารายย่อย และ โมเดิร์นเทรด อาทิ ไทวัสดุ โกบอลเฮาส์ ดูโฮม เพื่อข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ให้ครอบคลุมทั่วประเทศ ควบคู่กับการใช้กลยุทธ์ Online to Offline กระตุ้นการสร้างยอดขายให้เติบโตตามเป้าหมายที่วางไว้

Back to top button