กรมการค้าภายใน ยืนยัน “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” 2 ยี่ห้อดังยังไม่ขึ้นราคาขายส่ง

กรมการค้าภายใน ยืนยันผู้ประกอบการ “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” 2 ยี่ห้อดังยังไม่ปรับขึ้นราคาขายส่ง จนเกิดการขึ้นราคาขายปลีกหลายพื้นที่ พร้อมย้ำราคาปลีกอยู่ที่ซองละ 6 บาท


ร.ต.จักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากกรณีมีข่าวว่าสินค้าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยี่ห้อ “มาม่า” และ “ไวไว” ปรับขึ้นราคาขายส่ง จากเดิม 160 บาท/ลัง เป็น 180 บาท/ลัง ส่งผลให้ราคาขายปลีกปรับขึ้นจากซองละ 6 บาท เป็น 7 บาท โดยมีสาเหตุหลักมาจากต้นทุนการขนส่งที่แพงขึ้นนั้น กรมการค้าภายใน ได้ตรวจสอบข้อมูลกับบริษัทผู้ผลิต และตัวแทนจำหน่ายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปดังกล่าวแล้ว ทั้ง 2 รายยืนยันว่า ไม่ได้มีการปรับราคาขายส่งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปตามที่เป็นข่าว

โดยกรมการค้าภายใน เข้าใจถึงสถานการณ์ต้นทุนสินค้าที่ปรับสูงขึ้น รวมทั้งต้นทุนการขนส่ง ซึ่งเป็นผลมาจากราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่ปรับสูงขึ้น อย่างไรก็ตาม บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นสินค้าควบคุมที่ต้องขออนุญาต จึงจะสามารถปรับราคาขายปลีกได้ ซึ่งขณะนี้กรมการค้าภายใน ยังไม่มีการอนุญาตแต่อย่างใด

ทั้งนี้การพิจารณาอนุญาตให้ปรับราคาสินค้าที่จำเป็นสำหรับการครองชีพของประชาชนนั้น กรมการค้าภายใน จะพิจารณาต้นทุนเป็นรายกรณีไป และจะพิจารณาอย่างรอบคอบ เพื่อให้ส่งผลกระทบต่อประชาชนผู้บริโภคน้อยที่สุด ในขณะเดียวกันผู้ประกอบการก็ต้องสามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ มิเช่นนั้นจะทำให้สินค้าขาดตลาด

Back to top button