FSMART จับมือ KBANK-KTB-BAY เปิดช่อง “ต่างด้าว” รับฝาก-โอนเงินผ่าน “ตู้บุญเติม”

FSMART จับมือ 3 แบงก์ใหญ่เปิดช่องทางฝาก-โอนเงินให้บุคคลต่างด้าวผ่าน “ตู้บุญเติม” ตอบโจทย์ความสะดวกสบาย คาดผลตอบรับดีจากจุดบริการกว่า 130,000 จุด และจำนวนบุคคลต่างด้าวที่ทำงานในประเทศกว่า 2 ล้านคน


นายณรงค์ศักดิ์ เลิศทรัพย์ทวี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ FSMART เปิดเผยว่า บุญเติมได้รับการแต่งตั้งเป็นตัวแทนของ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KBANK, ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTB และธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) หรือ BAY ในการเป็นช่องทางบริการฝากและโอนเงินสำหรับบุคคลต่างด้าวทั้ง ลาว กัมพูชา และเมียนมา ที่เปิดบัญชีธนาคารในประเทศอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

โดยขณะนี้ “บุญเติม” พร้อมให้บริการสำหรับบุคคลต่างด้าวที่เปิดบัญชีของธนาคารกสิกรไทย และจะเร่งดำเนินการในส่วนของบัญชีธนาคารกรุงไทย และธนาคารกรุงศรีอยุธยา ในเร็ว ๆ นี้

ทั้งนี้ จากข้อมูลพบว่าจำนวนบุคคลต่างด้าวที่ได้รับอนุญาตทำงานในประเทศไทยกว่า 2 ล้านคน โดยธนาคารต่าง ๆ เปิดโอกาสให้นายจ้างเปิดบัญชีให้กับลูกจ้างต่างด้าวเพื่อจ่ายเงินเดือนได้อย่างสะดวกสบาย ขณะที่ลูกจ้างต่างด้าวเองสามารถมีบัญชีธนาคารในประเทศไทยได้เช่นกัน แต่ส่วนมากยังคงใช้วิธีฝากเงินและโอนเงินผ่านนายหน้า สาเหตุมาจากความไม่สะดวกในการเดินทางไปธนาคาร หรือบริเวณที่อาศัยและที่ทำงานไม่มีตู้ ATM ดังนั้นบุญเติมที่มีจุดให้บริการกว่า 130,000 จุด จึงช่วยอำนวยความสะดวกได้เป็นอย่างดี และเชื่อว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ใช้งานเช่นกัน

สำหรับขั้นตอนการฝากหรือโอนเงินเข้าบัญชีของบุคคลต่างด้าวที่ “บุญเติม” ใช้งานง่าย และสะดวก ด้วยภาษารองรับการให้บริการถึง 4 ภาษา คือ ไทย อังกฤษ เมียนมาร์ กัมพูชา เพียงเลือกบริการฝาก/โอนเงิน เลือกฝาก/โอนเงินต่างด้าว กดเลือกภาษา กดเลือกธนาคาร ใส่หมายเลขโทรศัพท์ของผู้ฝาก หมายเลขบัตรต่างด้าว หมายเลขพาสปอร์ต ชื่อ-นามสกุล หมายเลขบัญชีของบุคคลปลายทาง และจำนวนเงิน พร้อมเบอร์โทรศัพท์ เพียงเท่านี้บุคคลต่างด้าวก็สามารถฝากหรือโอนเงินไปยังบัญชีปลายทางที่มีบัญชีในประเทศได้อย่างปลอดภัยแน่นอน เช่นเดียวกับมาตรฐานของธนาคารที่ให้บริการ โดยมีค่าบริการฝากหรือโอนเงินเข้าบัญชีบุคคลต่างด้าวเริ่มต้น 30 บาท โดยสามารถฝากหรือโอนเงินได้ตั้งแต่ 1 บาทขึ้นไป

ด้าน นายอมร สุวจิตตานนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า เป้าหมายของธนาคารคือ การขยายพื้นที่ให้บริการการเงินเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าให้ได้ทั่วถึงทุกพื้นที่  โดยได้ร่วมมือกับบุญเติมซึ่งเป็นพันธมิตรที่เป็นแบงกิ้งเอเจนท์ เพิ่มจุดให้บริการ “เคแบงก์ เซอร์วิส” อย่างต่อเนื่องในพื้นที่ที่ไม่มีสาขาหรือตู้เอทีเอ็มของธนาคาร เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้าทำธุรกรรมได้ใกล้บ้าน ปัจจุบันลูกค้าสามารถใช้บริการ “เคแบงก์ เซอร์วิส” (KBank Service) ผ่านตู้บุญเติมได้

โดยให้บริการการเงินที่ครอบคลุมทั้งบริการฝาก/ถอนเงิน โอนเงิน จ่ายบิล และบริการยืนยันตัวตน และล่าสุดคือ สามารถขยายบริการการเงินให้กับบุคคลต่างด้าวที่เข้ามาอาศัยและทำงานในประเทศไทย ถือเป็นทั้งการขยายช่องทางบริการ และขยายฐานลูกค้าให้กับธนาคาร

ทั้งนี้ ธนาคารมีจุดให้บริการ เคแบงก์ เซอร์วิส รวมมากกว่า 200,000 จุด ลูกค้าสามารถทำธุรกรรมได้ทั้งฝาก-โอน-ถอน-ชำระบิล และยืนยันตัวตนสำหรับการสมัครผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ได้ด้วยตนเอง

ด้าน นางสาวดมิศา พิศิษฐวานิช ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านผลิตภัณฑ์และการตลาดลูกค้ารายย่อยของ BAY กล่าวว่า กรุงศรียินดีที่ได้ร่วมเป็นพันธมิตรและต่อยอดบริการธุรกรรมฝาก-โอนเงินสำหรับ กลุ่มแรงงานต่างด้าวในไทย ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายของกรุงศรีที่ต้องการให้บริการทางการเงินที่ทั่วถึง ครอบคลุมทุกกลุ่มลูกค้า พร้อมการใช้งานที่ง่าย สะดวกและรวดเร็ว

โดยกลุ่มแรงงานต่างด้าวที่มีบัญชีกรุงศรีสามารถใช้บริการฝาก-โอนเงินผ่านตู้บุญเติมได้ภายในเดือนกันยายนนี้ นอกจากนี้ กรุงศรีเชื่อมั่นว่าบริการดังกล่าวจะช่วยส่งเสริมการเข้าถึงบริการทางการเงินพื้นฐาน (Financial Inclusion) ซึ่งเป็นกลไกขับเคลื่อนสำคัญที่จะกระจายความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจและการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืนอีกด้วย

Back to top button