“เมียนมา” จ่อนำเข้าน้ำมัน “รัสเซีย” บรรเทาราคาในประเทศ

“เมียนมา” วางแผนนำเข้าน้ำมันจาก “รัสเซีย” เพื่อบรรเทาความกังวลด้านอุปทานและราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นท่ามกลางวิกฤติพลังงานโลก


นายพลซอว์ มิน ตุน โฆษกสภาบริหารของเมียนมา เปิดเผยว่า รัฐบาลเมียนมากำลังวางแผนนำเข้าน้ำมันเบนซินและน้ำมันเชื้อเพลิงจากรัสเซีย เพื่อผ่อนคลายความกังวลด้านอุปทานและราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นท่ามกลางวิกฤติพลังงานโลก

ขณะเดียวกันสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมียนมายังคงความสัมพันธ์ฉันมิตรกับรัสเซีย แม้ทั้งสองประเทศจะอยู่ภายใต้การคว่ำบาตรของชาติตะวันตก โดยรัฐบาลทหารเมียนมาถูกคว่ำบาตร เพราะก่อรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเมื่อปีที่แล้ว ส่วนรัสเซียถูกคว่ำบาตรเนื่องจากการรุกรานยูเครน

โดยรัสเซียกำลังมองหาลูกค้ารายใหม่เพื่อขายพลังงานในภูมิภาคนี้ เนื่องจากลูกค้ารายใหญ่ที่สุดอย่างยุโรปจะค่อยๆ ระงับการนำเข้าน้ำมันของรัสเซียในปีนี้

“เราได้รับอนุญาตให้นำเข้าน้ำมันเบนซินจากรัสเซียแล้ว” นายพลซอว์ มิน ตุน กล่าวระหว่างแถลงข่าวในวันพุธ (17 ส.ค.) พร้อมเสริมว่าน้ำมันรัสเซียได้รับความนิยมเพราะมีคุณภาพและราคาไม่แพง

ด้านสื่อท้องถิ่นรายงานว่า รัสเซียจะเริ่มจัดส่งน้ำมันเชื้อเพลิงให้เมียนมาตั้งแต่เดือนก.ย.เป็นต้นไป

“พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารได้หารือเรื่องน้ำมันและก๊าซในระหว่างเดินทางเยือนรัสเซียเมื่อเดือนที่แล้ว โดยเมียนมาจะพิจารณาร่วมสำรวจน้ำมันในเมียนมากับรัสเซียและจีน” นายพลซอว์ มิน ตุน กล่าวว่า

อนึ่ง ปัจจุบันเมียนมานำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิงผ่านทางสิงคโปร์

Back to top button