“ญี่ปุ่น” ชี้ “ภาคครัวเรือน” หดตัว 1.2% ครั้งแรกรอบ 6 เดือน

“ญี่ปุ่น” เผยค่าใช้จ่ายของภาคครัวเรือนญี่ปุ่นปรับตัวลดลง 1.2% ครั้งแรกรอบ 6 เดือน เนื่องจากสภาพอากาศที่อบอุ่นส่งผลกระทบต่อความต้องการเครื่องแต่งกายและสินค้าสำหรับฤดูหนาว


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงกิจการภายในประเทศและการสื่อสารของญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ (10 ม.ค.66) ว่าการใช้จ่ายของภาคครัวเรือนญี่ปุ่นปรับตัวลดลง 1.2% เมื่อเทียบรายปี นับเป็นการปรับตัวลงครั้งแรกในรอบ 6 เดือน เนื่องจากสภาพอากาศที่อบอุ่นส่งผลกระทบต่อความต้องการเครื่องแต่งกายและสินค้าสำหรับฤดูหนาว

โดยรายงานระบุว่า ครัวเรือนที่มีผู้อยู่อาศัยเฉลี่ยตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปมียอดการใช้จ่ายเฉลี่ยอยู่ที่ 285,947 เยน (2,200 ดอลลาร์) หลังปรับค่าตามฤดูกาลแล้วในเดือนพ.ย. ลดลง 0.9% จากเดือนต.ค.

เมื่อพิจารณาการใช้จ่ายแยกตามหมวดหมู่ การใช้จ่ายในกลุ่มเสื้อผ้าและรองเท้าหดตัว 9.3% ซึ่งเป็นการลดลงเป็นครั้งแรกในรอบ 9 เดือน เนื่องจากสภาพอากาศที่อบอุ่นกว่าปกติฉุดรั้งความต้องการเสื้อผ้าในฤดูหนาว เช่น เสื้อโค้ท

ด้านการใช้จ่ายในหมวดอาหารและเครื่องดื่มรวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลดลง 2.9% โดยได้รับผลกระทบจากความต้องการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ลดลงจากการปรับราคาขึ้นในเดือนต.ค. ในทางกลับกัน การใช้จ่ายในหมวดความบันเทิงขยายตัวขึ้น 7.4% จากการแข่งขันฟุตบอลโลกในกาตาร์ซึ่งจัดขึ้นในเดือนพ.ย.-ธ.ค. ดันยอดซื้อโทรทัศน์และอุปกรณ์กีฬาใหม่ ๆ

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า การใช้จ่ายภาคครัวเรือนเป็นตัวชี้วัดสำคัญที่บ่งชี้ถึงการบริโภคในภาคเอกชน ซึ่งมีสัดส่วนมากกว่าครึ่งหนึ่งของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP)

Back to top button