เงินเฟ้ออังกฤษ ชะลอตัว 3.4% ต่ำสุดรอบ 2 ปีครึ่ง! ลุ้น BOE ลดดอกเบี้ย

“ONS” เปิดตัวเลขเงินเฟ้ออังกฤษเดือนก.พ. ชะลอตัว 3.4% จากระดับ 4% ในเดือนม.ค. ต่ำกว่านักวิเคราะห์คาดที่ระดับ 3.5% ขยายตัวในอัตราต่ำสุดรอบ 2 ปีครึ่ง ลุ้น “แบงก์ชาติอังกฤษ” ลดดอกเบี้ยในปีนี้


สำนักงานสถิติแห่งชาติอังกฤษ (ONS) เปิดเผยวันนี้ว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค ปรับตัวขึ้น 3.4% ในเดือนก.พ. เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งชะลอตัวลงจากระดับ 4% ในเดือนม.ค. และต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์ในโพลสำรวจของสำนักข่าวรอยเตอร์คาดการณ์ไว้ที่ระดับ 3.5%

ทั้งนี้ ดัชนี CPI เดือนก.พ. ของอังกฤษขยายตัวในอัตราต่ำสุดในรอบ 2 ปีครึ่ง และอาจทำให้ธนาคารกลางอังกฤษ (BOE) มีแนวโน้มที่จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงในปีนี้ โดยเมื่อเทียบเป็นรายเดือน ดัชนี CPI เดือนก.พ. ของอังกฤษปรับตัวขึ้น 0.6% ซึ่งต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 0.7%

นักสถิติของ ONS กล่าวว่า การชะลอตัวลงของดัชนี CPI มีสาเหตุมาจากการปรับตัวลงของราคาอาหาร ส่วนดัชนี CPI พื้นฐานซึ่งไม่นับรวมราคาในหมวดอาหาร พลังงาน แอลกอฮอล์ และบุหรี่นั้น ปรับตัวลงสู่ระดับ 4.5% ในเดือนก.พ. จากระดับ 5.1% ในเดือนม.ค. และต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ระดับ 4.6%

โดยธนาคารกลางอังกฤษคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ว่า ดัชนี CPI จะปรับตัวลงสู่เป้าหมายที่ระดับ 2% ในไตรมาส 2 ปีนี้ ก่อนที่จะดีดตัวขึ้นอีกครั้งในช่วงปลายปีนี้ โดยธนาคารกลางอังกฤษมีกำหนดประชุมนโยบายการเงินในวันพฤหัสบดีนี้ ขณะที่ตลาดการเงินคาดการณ์ว่าธนาคารกลางจะคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับ 5.25%

Back to top button