แนวโน้ม SET รีบาวด์ รับศาลสหรัฐฯเบรกภาษี “ทรัมป์”-จับตา พ.ร.บ.งบประมาณปี 69

แนวโน้ม SET รีบาวด์ หลังศาลสหรัฐสั่งระงับใช้มาตรการภาษี "ทรัมป์" พร้อมจับตาการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2569 คาดผ่านวาระแรกได้ โดยให้แนวรับ 1,150 จุด แนวต้านที่ 1,175-1,180 จุด


นายอภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล, CISA ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์ บล.ทิสโก้ กล่าวว่า แนวโน้มตลาดหุ้นไทยเช้านี้มีโอกาสรีบาวด์ หลังศาลการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐมีคำสั่งระงับใช้มาตรการภาษีของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ เนื่องจากเป็นการใช้อำนาจเกินขอบเขต ทำให้มาตรการภาษีของสหรัฐอาจหยุดชั่วคราว ระยะสั้นเป็น Sentiment บวก

อย่างไรก็ตาม คาดว่าทรัมป์จะยื่นอุทธรณ์ หรืออาจใช้กฎหมายอื่น หรืออาจเปลี่ยนแปลงคำสั่งบางอย่างที่ยังคงทิศทางการขึ้นภาษีนำเข้า แต่อาจจะไม่ได้ทำพร้อมกันทั้งหมด ซึ่งจะต้องติดตามต่อไป

ขณะที่ปัจจัยในประเทศ ต้องติดตามการพิจารณาพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 ที่เข้าสู่การอภิปรายของสภาผู้แทนราษฎรเป็นวันที่ 2 แต่คาดว่าจะลงมติผ่านวาระแรกไปได้ ซึ่งจะเป็นผลดีต่อ Sentiment โดยรวม แม้ยังมีความไม่แน่นอนในคดีความต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเมือง พร้อมทั้งให้กรอบแนวรับ 1,150 จุด และแนวต้าน 1,175 – 1,180 จุด

Back to top button