
“เงินบาท” เปิดเช้าแข็งค่า 32.40 บ.จับตาประชุม “เฟด” คืนนี้
เงินบาท เปิดเช้านี้ 32.40 บาท/ดอลลาร์ แข็งค่าจากราคาปิดตลาดเมื่อวันทำการก่อนหน้าที่ระดับ 32.44 บาท/ดอลลาร์ จับตาการประชุมนโยบายธนาคารกลางสหรัฐและธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ในคืนวันนี้ 30 ก.ค.
ฝ่ายธุรกิจตลาดเงินและธุรกรรมระหว่างประเทศ ทีเอ็มบีธนชาต (TTB) เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเช้านี้เปิดตลาด 32.40 บาท/ดอลล่าร์สหรัฐ แข็งค่าเล็กน้อยเมื่อเทียบกับราคาปิดตลาดวานนี้ที่ 32.44 บาท/ดอลล่าร์สหรัฐ โดยเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ โดยได้แรงหนุนจากความหวังที่ว่า สถานการณ์ตึงเครียดด้านการค้าระหว่างสหรัฐฯ และประเทศคู่ค้ารายใหญ่จะคลี่คลายลง
ขณะที่ นักลงทุนจับตาการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) และธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ผลการประชุมนโยบายการเงินของเฟดจะมีการแถลงในวันนี้ 30 ก.ค.68 ตามเวลาสหรัฐฯ และจับตาการแถลงข่าวของเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด โดยตลาดคาดการณ์ว่าคณะกรรมการเฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 4.25-4.50% ในการประชุมครั้งนี้
ส่วนตัวเลขผลสำรวจการเปิดรับสมัครงานและอัตราการหมุนเวียนของแรงงาน (JOLTS) จากสำนักงานสถิติของกระทรวงแรงงานสหรัฐเผย ซึ่งเป็นมาตรวัดภาวะตึงตัวในตลาดแรงงาน ลดลง 275,000 ตำแหน่ง สู่ระดับ 7.437 ล้านตำแหน่ง ต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ที่ระดับ 7.50 ล้านตำแหน่ง โดยได้รับผลกระทบจากนโยบายเรียกเก็บภาษีศุลกากรของ โดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งทำให้ภาคธุรกิจเกิดความลังเลในการจ้างงาน
ขณะที่ ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐ ผลสำรวจของ Conference Board ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยเศรษฐกิจระบุว่า ปรับตัวขึ้น 2.0 จุด สู่ระดับ 97.2 และสูงกว่าคาดไว้ที่ระดับ 95.0 ทั้งนี้ ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐเป็นการสำรวจมุมมองของผู้บริโภค สถานะการเงินส่วนบุคคล การจ้างงาน รวมทั้งความเชื่อมั่นต่อสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันและในช่วง 6 เดือนข้างหน้า สำหรับผู้บริโภคยังคงมีความวิตกเกี่ยวกับผลกระทบจากมาตรการเรียกเก็บภาษีศุลกากรของปธน.ทรัมป์
โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะประกาศใช้ภาษีศุลกากรพื้นฐานในอัตรา 15%-20% สำหรับสินค้านำเข้าทั้งหมดที่เข้ามายังสหรัฐจากประเทศที่ยังไม่ได้ทำข้อตกลงการค้ากับสหรัฐ อย่างไรก็ดี อัตราภาษีพื้นฐานที่ระดับ 15%-20% ยังคงสูงกว่าระดับ 10% ที่ปธน.ทรัมป์เคยประกาศไว้ในเดือน เม.ย.
เมื่อวานนี้เจ้าหน้าที่สหรัฐและจีนได้เสร็จสิ้นการเจรจาการค้าที่กรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน โดยทั้งสองฝ่ายได้ตกลงที่จะขยายระยะเวลาการระงับขึ้นภาษีศุลกากรระหว่างกันออกไป หลังการเจรจาเป็นเวลาสองวัน ซึ่งเป็นการเจรจาการค้ารอบที่ 3 ของประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 1 และ 2 ของโลก แต่ทั้งสองฝ่ายยังไม่ได้ประกาศความคืบหน้าในการเจรจา หรือกำหนดเวลาที่ชัดเจนของการขยายเวลาการระงับการขึ้นภาษีแต่อย่างใด
ด้านปัจจัยที่ต้องติดตาม การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและประเทศคู่ค้าก่อนถึงกำหนดเส้นตายในวันศุกร์ที่ 1 ส.ค. และการเปิดเผย ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรประจำเดือน ก.ค. เพื่อประเมินว่ามาตรการภาษีศุลกากรจะส่งผลกระทบต่อเงินเฟ้อและตลาดแรงงาน ขณะที่ สถานะพอร์ตการลงทุนของนักลงทุนต่างชาติวันที่ 7 ก.ค นักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิหุ้นไทย 3,379.80 ล้านบาท และซื้อสุทธิพันธบัตรไทย 71.93 ล้านบาท
ทั้งนี้ กรอบค่าเงินวันนี้และกลยุทธ์แนะนำ USD/THB 32.30-32.60 แนะนำ ทยอยซื้อที่ 32.30/ขาย 32.60, EUR/THB 37.25- 37.65 แนะนำ ซื้อ 37.25 /ขาย 37.65, JPY/THB 0.2165-0.2205 แนะนำ ซื้อ 0.2165 / ขาย 0.2205, GBP/THB 43.05- 43.45, AUD/THB 20.90 – 21.30