
FSMART โชว์กำไรปี 68 นิวไฮ 586 ล้านบาท เคาะปันผล 0.20 บ.
FSMART โชว์ผลงานปี 68 ทุบสถิติกำไรสุทธินิวไฮ 586.8 ลบ. โต 36% อานิสงส์ธุรกิจสินเชื่อและเติมเงินพุ่งแรง พร้อมไฟเขียวจ่ายปันผลครึ่งปีหลัง 0.20 บ./หุ้น รับเงิน 6 พ.ค. 69
นายณรงค์ศักดิ์ เลิศทรัพย์ทวี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ FSMART ผู้ให้บริการทางการเงินครบวงจร “บุญเติม” และเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า “GINKA Charge Point” ภายใต้วิสัยทัศน์ “นวัตกรรมที่ยั่งยืนเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น” เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานปี 2568 บริษัทสามารถสร้างสถิติกำไรสุทธิสูงสุดใหม่ (นิวไฮ) ที่ระดับ 586.8 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 36 จากปีก่อน ซึ่งถือเป็นอัตรากำไรสุทธิที่สูงสุดตั้งแต่เริ่มประกอบธุรกิจ ขณะที่รายได้รวมอยู่ที่ 2,671.8 ล้านบาท เติบโตขึ้นร้อยละ 8 สะท้อนถึงความแข็งแกร่งของธุรกิจการเงินครบวงจร โดยได้รับแรงสนับสนุนหลักจากการเติบโตของ 3 กลุ่มธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจบริการทางการเงินและสินเชื่อ รวมถึงการเพิ่มขึ้นของบริการเติมเงิน e-Wallet และแพ็กเกจอินเทอร์เน็ต
สำหรับธุรกิจบริการทางการเงินและสินเชื่อในปี 2568 ยังคงเป็นเรือธงสำคัญที่มีการขยายตัวอย่างก้าวกระโดดเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยดำเนินงานผ่าน บริษัท ฟอร์ท สมาร์ท แคปปิตอล จำกัด ผู้ให้บริการสินเชื่อ “บุญเติม เงินพร้อมใช้” ซึ่งครอบคลุมทั้งสินเชื่อเงินสด สินเชื่อผ่อนสินค้า สินเชื่อจำนำทะเบียนรถ และ “สินเชื่อเกษตรสุขใจทวีคูณ” สำหรับลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่ ทั้งนี้ จากการรักษาฐานลูกค้าเดิมและการเพิ่มฐานลูกค้ากลุ่มองค์กรรายใหม่ในช่วงสิ้นปี ส่งผลให้ ณ สิ้นปี 2568 บริษัทมียอดสินเชื่อคงค้าง 1,423 ล้านบาท มีรายได้ดอกเบี้ยรวม 333 ล้านบาท เติบโตถึงร้อยละ 147 จากปีก่อน พร้อมทั้งสามารถบริหารจัดการหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ให้อยู่ในระดับต่ำกว่าร้อยละ 5 ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ที่บริหารจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ด้านธุรกิจเติมเงินและรับชำระเงินอัตโนมัติยังคงเป็นฐานรายได้หลักที่มั่นคง โดย ณ สิ้นปีมีตู้บุญเติมให้บริการ 116,415 ตู้ และจุดให้บริการผ่านเคาน์เตอร์กว่า 3,800 จุด สร้างรายได้รวม 2,072.7 ล้านบาท มีมูลค่าธุรกรรมผ่านช่องทางรับชำระเงินสูงถึง 35,298 ล้านบาท สะท้อนถึงความต้องการใช้งานที่ต่อเนื่อง นอกจากนี้ การบริหารจัดการตู้บุญเติมที่ครบกำหนดอายุการใช้งานให้มีรายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยังช่วยสนับสนุนความสามารถในการทำกำไรได้เป็นอย่างดี เช่นเดียวกับธุรกิจเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า GINKA Charge Point (กิ้งก่า อีวี) ที่ได้ขยายจุดให้บริการรวม 544 จุดชาร์จ รองรับทั้งระบบ AC และ DC พร้อมเพิ่มเครื่องชาร์จ DC ขนาด 40 กิโลวัตต์ในช่วงปลายปี ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดี ช่วยสร้างรายได้และสนับสนุนการเติบโตระยะยาวตามแนวโน้มตลาดยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง
ขณะเดียวกัน บริษัทยังรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจากการลงทุนใน บริษัท ฟอร์ท เวนดิ้ง จำกัด ผู้บริหารเครื่องจำหน่ายเครื่องดื่มอัตโนมัติแบรนด์ “เต่าบิน” ในสัดส่วนร้อยละ 26.71 โดยในปี 2568 มียอดขายรวม 2,047 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 3.6 จากการขยายตู้เป็น 7,721 ตู้ ช่วยเสริมความหลากหลายของแหล่งรายได้ ทั้งนี้ จากผลประกอบการที่เติบโตอย่างโดดเด่น ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทจึงมีมติอนุมัติจ่ายเงินปันผลสำหรับงวดครึ่งหลังของปี 2568 ในอัตรา 0.20 บาทต่อหุ้น โดยกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้น (Record Date) ในวันที่ 12 มีนาคม 2569 และกำหนดจ่ายเงินปันผลในวันที่ 6 พฤษภาคม 2569 ส่งผลให้ทั้งปี 2568 บริษัทจ่ายเงินปันผลรวม 0.38 บาทต่อหุ้น (หักการจ่ายปันผลระหว่างกาล 0.18 บาท เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2568) โดยจะนำเสนอมติดังกล่าวต่อที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นในวันที่ 22 เมษายน 2569 เพื่อพิจารณาอนุมัติต่อไป
“จากผลการดำเนินงานปี 2568 บริษัทได้ทำสถิติสูงสุดของกำไรสุทธิครั้งใหม่ สะท้อนถึงศักยภาพการเติบโตที่แข็งแกร่งของ FSMART ซึ่งมาจากโครงสร้างรายได้ที่หลากหลายของ 3 กลุ่มธุรกิจหลัก ทั้งจากฐานธุรกิจเดิมและการต่อยอดธุรกิจใหม่ ด้วยการปรับตัวอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างความมั่นคงของรายได้และฐานธุรกิจที่แข็งแกร่ง พร้อมสนับสนุนการเติบโตให้กับทุกกลุ่มธุรกิจอย่างยั่งยืน และมุ่งสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับผู้ถือหุ้นเหมือนเช่นที่ผ่านมา” นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวทิ้งท้าย

