เปิดฉากเจรจาอีกรอบ! สหรัฐฯ-อิหร่าน-ตัวกลางภูมิภาค ถกดีลหยุดยิง 2 ระยะ หวังยุติสงครามถาวร

Axios รายงานอ้างแหล่งข่าวว่า สหรัฐฯ อิหร่าน และตัวกลางในภูมิภาค อยู่ระหว่างหารือข้อตกลงหยุดยิง 2 ระยะ โดยเริ่มจากการพักรบชั่วคราว 45 วัน เพื่อเปิดทางสู่การเจรจายุติสงครามอย่างถาวร แม้โอกาสบรรลุข้อตกลงในระยะสั้นยังมีจำกัดก็ตาม


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (6 เม.ย. 2569) สำนักข่าว Axios รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า สหรัฐอเมริกา อิหร่าน และตัวกลางในภูมิภาค กำลังหารือถึงความเป็นไปได้ของข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราว 45 วัน ซึ่งอาจเป็นจุดเริ่มต้นของกระบวนการยุติสงครามอย่างถาวรในระยะถัดไป

โดยรายงานระบุว่า ตัวกลางกำลังผลักดันข้อตกลงแบบ 2 ระยะ โดยระยะแรกจะเป็นการหยุดยิงเป็นเวลา 45 วัน เพื่อเปิดพื้นที่ให้ทั้งสองฝ่ายเจรจาเงื่อนไขสำหรับการยุติสงครามอย่างถาวร ส่วนระยะที่ 2 จะมุ่งไปสู่การบรรลุข้อตกลงขั้นสุดท้ายเพื่อยุติความขัดแย้งอย่างเป็นทางการ.

ทั้งนี้ แผนหยุดยิงอาจขยายเวลาออกไปได้ หากการเจรจายังไม่แล้วเสร็จ โดยประเด็นสำคัญอย่างการเปิดช่องแคบฮอร์มุซอย่างเต็มรูปแบบ และการคลี่คลายปัญหายูเรเนียมเสริมสมรรถนะสูงของอิหร่าน จะขึ้นอยู่กับผลลัพธ์ของข้อตกลงขั้นสุดท้ายเท่านั้น

Back to top button