โบรกฯ เชียร์ “ซื้อ” AP เป้า 8.5 บ. การันตีไตรมาส 1 โตเด่น-ปันผลจูงใจ


บล.กสิกรไทย ระบุในบทวิเคราะห์ แนะนำซื้อหุ้น AP ประเมินราคาเป้าหมาย 8.50 บาท/หุ้น มองเป็นหนึ่งในหุ้นอสังริมทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนจากเงินปันผลที่ดีกว่า 6% ในขณะที่ราคาหุ้นไม่ค่อยเคลื่อนไหวมากนัก ซึ่งเป็นไปตามทิศทางเดียวกับหุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ มองว่ายังมีโอกาสและความน่าสนใจในการเข้าลงทุน แม้ว่ายังมีปัจจัยเสี่ยงด้านภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัวกระทบต่อการซื้อที่อยู่อาศัยบ้าง ซึ่งกระทบต่อ AP ด้วย แต่หากมองในแง่กลยุทธ์ของAP ที่มีการปรับเปลี่ยนค่อนข้างรวดเร็ว และเน้นหารขายในกลุ่มสินค้าที่มีความต้องการซื้อในตลาดมาก อย่างเช่นการขายโครงการแนวราบ ที่ยังสามารถสร้างยอดขายและรายได้เข้ามาให้กับบริษัทได้อย่างดี

โดยแนวโน้มไตรมาส 1/64 มองยอดขายจะเติบโตขึ้นมากหลังจากบริษัทแจ้งยอดขายถึงช่วงกลางเดือนก..64 ทำได้แล้ว4.5 พันล้านบาท ซึ่งคิดเป็น 10% ของเป้าหมายยอดขายทั้งปีที่บริษัทตั้งไว้ 4.1 หมื่นล้านบาท จากการขายโครงการแนวราบ 2 โครงการใหม่ที่เปิดไปได้รับการตอบรับที่ดี และการจัดโปรโมชั่นกระตุ้นการขายในช่วงโควิด-19 ระลอกใหม่ ทำให้ได้ยอดขายเข้ามาค่อนข้างมาก แม้ว่าในด้านรายได้ในช่วงไตรมาส 1/64 อาจจะไม่ได้โดดเด่นเหมือนกับยอดขายก็ตาม แต่มองว่าการฟื้นตัวของยอดโอนจะเริ่มเห็นในช่วงครึ่งปีหลัง เพราะส่วนใหญ่การโอนโครงการต่างๆ ของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จะอยู่กระจุกตัวในช่วงปลายไตรมาส 3 และไตรมาส 4 

ส่วนบล.บัวหลวง ระบุในบทวิเคราะห์ แนะนำซื้อหุ้น AP ประเมินราคาเป้าหมาย 8.50 บาท/หุ้น มองแนวโน้มยอดขายของ AP ในช่วงไตรมาส 1/64 เติบโตโดดเด่น และมีโอกาสทำได้ดีที่สุดในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์จากยอดขายโครงการแนวราบที่เติบโตขึ้นเกิน 50% ผลักดันให้ยอดขายรวมในช่วงไตรมาส 1/64 จะเติบโตได้สูงกว่า 50-60% หลังจากบริษัทได้เปิดโครงการแนวราบใหม่ไปแล้ว 2 โครงการ และสามารถทำยอดขายได้ดี ประกอบกับการออกโปรโมชั่นกระตุ้นการขายดันให้ยอดขายจากสินค้าในสต็อกเข้ามาเสริม ทำให้ไตรมาส 1/64 ด้านยอดขายจะมีความโดดเด่น

อย่างไรก็ตามในแง่ยอดโอนในช่วงไตรมาสแรกนี้จะไม่โดดเด่นนัก เพราะเป๊นช่วงของฤดูกาลของธุรกิจที่การโอนเริ่มชะลอตัวลง ประกอบกับในช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ที่เข้ามากระทบ ทำให้การโอนอาจจะต้องเลื่อนออกไป ส่งผลกระทบต่อรายได้ของบริษัทบ้าง แต่หากมองในแง่ของความน่าสนใจนั้นจะมองไปที่ผลตอบแทนจากเงินปันผลที่บริษัทให้ในอัตรา 6.1% ซึ่งทำให้มีความน่าสนใจสำหรับนักลงทุนที่มองหาหุ้นที่ให้ปันผลดี และเป็นการลงทุนระยะยาว

Back to top button