IHL ตั้งเป้ารายได้โต 20% รุกผลิตหนังเฟอร์นิเจอร์-ฟอกหนังรองเท้า-ขนมสุนัขเต็มสูบ


นายองอาจ ดำรงสกุลวงษ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท อินเตอร์ไฮด์ จำกัด (มหาชน) หรือ IHL เปิดเผยว่า ในปี 2564 บริษัทฯ เดินหน้าขยายธุรกิจผลิตหนังเฟอร์นิเจอร์และธุรกิจฟอกหนังรองเท้ามากขึ้น รองรับดีมานด์ลูกค้า ส่วนธุรกิจผลิตเบาะหนังรถยนต์ ยังคงเป็นธุรกิจที่สร้างรายได้หลัก โดยปัจจุบันมีออเดอร์เข้ามาต่อเนื่อง ทำให้มีการเปิดไลน์การผลิตเบาะหนังรถยนต์ โดยเฉพาะแผนกตัดเย็บ ซึ่งขณะนี้ผลิตได้เต็มกำลังการผลิตแล้ว  ขณะที่กลุ่มธุรกิจใหม่  อาทิ ธุรกิจผลิตภัณฑ์โปรตีน GROW PLUS  ยังได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี และธุรกิจขนมขบเคี้ยวสุนัข ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนขอใบอนุญาตสำหรับการส่งออกจำหน่าย คาดว่าจะเป็นความชัดเจนภายในปีนี้ และคาดว่าจะช่วยสนับสนุนรายได้ให้เติบโตประมาณ 20% จากปีก่อน

“ปี 2564 บริษัทฯ ยังมุ่งเน้นขยายตลาดธุรกิจเดิม อย่างธุรกิจผลิตเบาะหนังรถยนต์ ซึ่งปัจจุบันเทรนด์การใช้รถยนต์ไฟฟ้ามีเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ผู้บริโภคมีความต้องการใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นตามไปด้วย และการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมรถยนต์จะกลับมาชัดเจนภายในปีนี้ รวมทั้ง ธุรกิจใหม่ที่มีการลงทุนในปีที่ผ่านมา โดยเป็นการต่อยอดมาจากการฟอกและผลิตหนังสัตว์ ซึ่งเรามีทั้งโรงงาน วัตถุดิบ ความชำนาญ ความเชี่ยวชาญอยู่แล้ว และมั่นใจว่า จะช่วยสนับสนุนผลงานของบริษัทฯ ให้เติบโตได้ในระยะยาว” นายองอาจกล่าว

ด้านนายวศิน ดำรงสกุลวงษ์ กรรมการและผู้จัดการทั่วไป IHL กล่าวว่า ธุรกิจผลิตหนังเฟอร์นิเจอร์มีแนวโน้มการเติบโตที่ดี เนื่องจากขณะนี้ได้รับคำสั่งซื้อ ในการผลิตหนังเฟอร์นิเจอร์ อยู่ที่ประมาณ 4 แสนฟุตต่อเดือน ซึ่งสามารถทยอยรับรู้รายได้ทันที และบริษัทฯ ตั้งเป้าในการผลิตหนังเฟอร์นิเจอร์ให้ได้ 1 ล้านฟุตต่อเดือน

ธุรกิจผลิตหนังเฟอร์นิเจอร์ กำลังได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้า ขณะนี้ มีลูกค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศประมาณ 4 ราย ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่มีโรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ ตั้งอยู่ในประเทศไทย และประเทศเพื่อนบ้าน จึงช่วยลดต้นทุนในการจัดส่งสินค้าได้เป็นอย่างดี และในอนาคตหากมีออเดอร์ผลิตหนังเฟอร์นิเจอร์เข้ามาเพิ่มมากขึ้น บริษัทฯ เตรียมพร้อมที่จะเพิ่มกำลังการผลิตเช่นกัน ดังนั้น จึงประเมินว่า ธุรกิจนี้น่าจะมีส่วนช่วยสร้างรายได้เพิ่ม สนับสนุนการเติบโตได้ในอนาคต” นายวศินกล่าว

ส่วนธุรกิจฟอกหนังรองเท้ามีการเติบโตที่ดี เนื่องจากยังมีออเดอร์เข้ามาอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันบริษัทฯ มีลูกค้าจำนวน 3 ราย และอยู่ระหว่างการเจรจาอีกหลายราย ทั้งแบรนด์ดังจากยุโรปและอเมริกา ขณะที่ ธุรกิจผลิตภัณฑ์โปรตีน GROW PLUS ยังมีการขยายช่องทางในการจำหน่าย เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่ใช้ในครัวเรือน และใช้ในอุตสาหกรรมการเกษตรให้มากที่สุด

อนึ่ง สำหรับภาพรวมผลการดำเนินงานปี 2563 (สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2563) มีรายได้รวม 1,337.88  ล้านบาท

Back to top button