
“อนุทิน” วอนสื่อฟัง “นายกอิ๊งค์” คนเดียวปรับครม. – ไม่จับมือ รทสช. กดดัน “เพื่อไทย”
“อนุทิน” ขอเลิกถามเรื่องปรับ ครม. หลังมีกระแสหลุดเก้าอี้มหาดไทย ย้ำฟัง “นายกฯ แพทองธาร” คนเดียว ปฏิเสธข่าวร่วมมือ รทสช. กดดัน “เพื่อไทย” ยันไม่ต่อรองอำนาจ แค่สร้างความเข้าใจ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (10 มิ.ย. 68) ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรีว่า ขณะนี้ยังไม่มีสัญญาณจากนายกรัฐมนตรี
พร้อมหัวเราะเมื่อถูกถามถึงกระแสข่าวว่า พรรคเพื่อไทยต้องการดูแลกระทรวงมหาดไทยด้วยตัวเอง พร้อมกล่าวว่า “ไม่ได้มองอย่างไร” และขอให้เลิกถามเรื่องปรับ ครม. เพราะนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ก็พูดแล้วว่า หากจะมีการปรับจริง จะเรียกหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลไปหารือก่อน แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการเรียก แปลว่ายังไม่มีอะไร
สำหรับข่าวว่าพรรครวมไทยสร้างชาติ อาจจับมือกับพรรคภูมิใจไทยเพื่อกดดันพรรคเพื่อไทย นายอนุทิน ปฏิเสธว่า “ไม่มี… โอ้ย จะไปกดดันได้ยังไง อยู่ด้วยกัน ไม่ต้องกดดันกันหรอก แค่สร้างความเข้าใจกัน ความผูกพันกันก็พอแล้ว ไม่มีเรื่องการสร้างอำนาจต่อรอง พอพูดว่าเป็นการต่อรองมันก็จะวุ่นวาย ทุกอย่างต้องเป็นการหารือกัน โดยใช้เหตุผล”
เมื่อถามว่า การปรับ ครม. ครั้งนี้จะไม่กระทบสถานะของรัฐบาลใช่หรือไม่ นายอนุทิน ตอบว่า ยังไม่มีการปรับ ทุกคนยังทำงานกันอยู่ และขอให้ฟังคำพูดของนายกรัฐมนตรี ซึ่งก็ยืนยันไว้ชัดเจนแล้วเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า ยังไม่มีการปรับใด ๆ หากจะมีการเปลี่ยนแปลงก็จะหารือกับพรรคร่วมก่อน
“เมื่อท่านพูดชัดเจนแล้ว จะไปถามคนอื่นได้อย่างไร ยืนยันว่าพรรคภูมิใจไทยไม่ได้คิดเรื่องนี้ ตั้งใจทำงานของตัวเองให้ดี โดยเฉพาะช่วงนี้ยังมีสถานการณ์ชายแดนที่ต้องติดตาม”
ส่วนความกังวลต่อสถานการณ์การเมือง นายอนุทิน กล่าวว่า ขณะนี้ทุกฝ่ายยังทำงานเต็มที่ ไม่มีประเด็นอะไรที่น่าเป็นห่วง พร้อมระบุว่า ขณะนี้ยังไม่มีนัดรับประทานอาหารร่วมกันของพรรคร่วมรัฐบาล
เมื่อถามถึงกระแสข่าวว่าในวันพรุ่งนี้ (11 มิ.ย.68) นายกรัฐมนตรีจะลงพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี นายอนุทิน ระบุว่า ไม่ทราบ โดยในส่วนของตน เดิมทีมีกำหนดจะลงพื้นที่จังหวัดอุบลฯ เช่นกัน แต่เนื่องจากจะมีการประชุมร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดภาคอีสานเรื่องน้ำท่วมในวันศุกร์ที่ 13 มิ.ย. จึงตัดสินใจเลื่อนไปวันเดียวกัน เพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวายหลายรอบ