สหรัฐชูหลักประกันความมั่นคงยูเครน แม้ซัมมิต “ทรัมป์–ปูติน” ไร้หยุดยิง

การประชุมสุดยอดอลาสก้าระหว่างผู้นำสหรัฐฯ และรัสเซีย ยังไร้ข้อยุติหยุดยิง แต่สหรัฐฯ เดินหน้าผลักดันกรอบหลักประกันความมั่นคงแก่ยูเครน ขณะที่วอชิงตันเตรียมต้อนรับประธานาธิบดีเซเลนสกี เข้าหารือแนวทางสันติภาพ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมสุดยอดระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ที่รัฐอลาสก้า เมื่อวันที่ 16–17 สิงหาคม 2568 (ตรงกับ 15–16 สิงหาคมตามเวลาท้องถิ่น) ยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงหยุดยิงในสงครามยูเครนได้ แม้ทั้งสองฝ่ายได้หารือถึงการจัดทำ “หลักประกันความมั่นคง” ให้แก่ยูเครน

โดยสำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า นายสตีฟ วิทคอฟฟ์ ผู้แทนพิเศษของประธานาธิบดีสหรัฐฯ เปิดเผยว่า รัสเซียอนุญาตให้สหรัฐฯ และพันธมิตรพิจารณามอบมาตรการด้านความมั่นคงให้แก่ยูเครนตาม “มาตรา 5” ของนาโต้ (NATO) ที่ระบุว่า หากชาติสมาชิกถูกโจมตี จะถือเป็นการโจมตีต่อชาติพันธมิตรทั้งหมด เพื่อสร้างกลไกรับประกันความมั่นคงแก่ยูเครน แม้ยูเครนยังไม่ได้เป็นสมาชิก NATO ก็ตาม

ขณะที่รอยเตอร์ รายงานว่า ประธานาธิบดีปูติน ยังคงย้ำจุดยืนว่า การรับยูเครนเข้าเป็นสมาชิก NATO ถือเป็น “ธงแดง” ที่รัสเซียไม่สามารถยอมรับได้ ซึ่งทำให้ขอบเขตการเจรจายังคงจำกัดอยู่เพียงการหาทางเลือกอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเข้าร่วม NATO โดยตรง

ขณะเดียวกัน วอชิงตันโพสต์ รายงานว่า ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ของยูเครน เตรียมเดินทางเข้าพบประธานาธิบดีทรัมป์ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ในวันที่ 18 สิงหาคม 2568 (ตามเวลาสหรัฐฯ) เพื่อหารือแนวทางสันติภาพและหลักประกันด้านความมั่นคง โดยมีผู้นำยุโรปให้การสนับสนุน แม้ยังไม่ชัดเจนว่า ประธานาธิบดีปูตินจะเข้าร่วมเจรจาในกรอบสามฝ่ายหรือไม่

สถานการณ์ล่าสุดสะท้อนให้เห็นว่า ความพยายามหาทางออกทางการทูตยังคงเปิดอยู่ แต่เส้นทางสู่สันติภาพในยูเครน ยังเต็มไปด้วยเงื่อนไขซับซ้อนทั้งในมิติการเมืองและความมั่นคงระหว่างประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ล่าสุด ทรัมป์ได้โพสต์ข้อความผ่าน Truth Social เมื่อเวลา 08:17 น. วันนี้ (18 ส.ค.68 ตามเวลาไทยตรงกับค่ำวันที่ 17 ส.ค. ตามเวลาสหรัฐฯ) โดยระบุว่า “ประธานาธิบดีเซเลนสกีแห่งยูเครน สามารถยุติสงครามกับรัสเซียได้เกือบจะทันที หากเขาต้องการ หรือจะเลือกสู้ต่อก็ได้ … จะไม่มีการได้ไครเมียกลับคืนมา และยูเครนจะไม่มีวันได้เข้าเป็นสมาชิก NATO เรื่องบางอย่างไม่มีวันเปลี่ยน!!!”

ต่อมา เวลา 08:21 น. (18 ส.ค.68 ตามเวลาไทยตรงกับคืนวันที่ 17 ส.ค. ตามเวลาสหรัฐฯ) ทรัมป์โพสต์เพิ่มเติมว่า “พรุ่งนี้เป็นวันสำคัญที่ทำเนียบขาว ไม่เคยมีผู้นำยุโรปมากขนาดนี้มาก่อน ฉันรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ต้อนรับพวกเขา”

ด้าน บริษัทหลักทรัพย์กรุงศรี จำกัด (มหาชน) หรือ KSS ระบุว่า การเจรจาสันติภาพระหว่างประธานาธิบดีทรัมป์ และประธานาธิบดีปูติน ที่สะท้อนบรรยากาศเชิงบวก รวมถึงการพบกับผู้นำยูเครนที่กำลังจะมีขึ้นต่อไป คาดว่าจะช่วยลดแรงกดดันด้านความเสี่ยงภูมิรัฐศาสตร์ในภาพรวม

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

“ทรัมป์-ปูติน” เปิดโต๊ะแถลงผลเจรจา “สงครามยูเครน” ไร้ข้อสรุปหยุดยิง

Back to top button