สะพัด! ป.ป.ช. เคาะคำร้องยื่นศาลฎีกา คดี 44 อดีต สส.ก้าวไกล เสนอแก้ ม.112
รายงานข่าวระบุ ป.ป.ช. ชุดใหญ่ เห็นชอบร่างคำร้องยื่นศาลฎีกา คดี 44 อดีต สส.พรรคก้าวไกล ฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรง กรณีเสนอแก้ ม.112 ขณะ “10 สส.ประชาชน” อาจถูกสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ หากศาลมีคำสั่งรับคำร้อง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีความคืบหน้าคดี อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) พรรคก้าวไกล กรณีร่วมลงชื่อเสนอแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ซึ่งก่อนหน้านี้ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติชี้มูลความผิดฐานฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง และได้ขอขยายระยะเวลาการยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาออกไป
ล่าสุดมีรายงานว่า ในการประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. วันนี้ (31 มี.ค.69) มีมติเห็นชอบร่างคำร้องเพื่อยื่นต่อศาลฎีกา ในกรณีกล่าวหาอดีต สส.พรรคก้าวไกล 44 ราย ในความผิดฐานฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรงเรียบร้อยแล้ว โดยขั้นตอนหลังจากนี้ จะส่งร่างคำร้องให้สำนักคดีของ ป.ป.ช. ดำเนินการยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาตามกระบวนการต่อไป
ทั้งนี้ หากศาลฎีกามีคำสั่งรับคำร้องไว้พิจารณา และมีคำสั่งให้ผู้ถูกร้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ สส.จำนวน 10 ราย ซึ่งปัจจุบันสังกัดพรรคประชาชน (ปชน.) และอยู่ในกลุ่ม 44 อดีต สส.พรรคก้าวไกล อาจต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่เป็นการชั่วคราว จนกว่าศาลจะมีคำวินิจฉัย
รายชื่อ สส.ทั้ง 10 ราย แบ่งเป็น สส.บัญชีรายชื่อ 8 ราย ได้แก่ นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล นายรังสิมันต์ โรม นายวาโย อัศวรุ่งเรือง นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล นายณัฐวุฒิ บัวประทุม นายสุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ และนายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์
ส่วน สส.แบบแบ่งเขตกรุงเทพมหานคร 2 ราย ได้แก่ นายธีรัจชัย พันธุมาศ และนายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :
ป.ป.ช. มติเอกฉันท์ชี้มูล 44 อดีต สส.ก้าวไกล ปมเสนอแก้ไข ม.112 เตรียมส่งศาลฎีกา

