“หุ้นเอเชีย” สดใสตาม “ดาวโจนส์” เก็งกำไรหุ้น “Amazon” เปิดงบวันนี้


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลาดหุ้นเอเชีย ปรับตัวขึ้นในเช้าวันนี้ ตามทิศทางดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กที่ปิดบวกเมื่อคืนนี้ (1 ก.พ.) โดยได้แรงหนุนจากการพุ่งขึ้นของหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี โดยเฉพาะหุ้นแอมะซอนดอทคอมที่ทะยานขึ้นกว่า 4% ก่อนที่บริษัทจะเปิดเผยผลประกอบการในวันนี้ รวมถึงปัจจัยบวกจากการที่บริษัทจดทะเบียนของญี่ปุ่นเปิดเผยผลประกอบการที่ฟื้นตัวขึ้น

ดัชนี SSE Composite ตลาดหุ้นจีนเปิดวันนี้ที่ 3,510.81 จุด เพิ่มขึ้น 5.53 จุด, +0.16%, ดัชนี NIKKEI 225 ตลาดหุ้นญี่ปุ่นเปิดวันนี้ที่ 28,207.48 จุด เพิ่มขึ้น 116.43 จุด, +0.41% และดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดวันนี้ที่ 29,378.12 จุด เพิ่มขึ้น 485.26 จุด, +1.68%

ทั้งนี้ ตลาดเริ่มคลายความกังวลเกี่ยวกับความผันผวนในตลาด หลังหุ้น GameStop ซึ่งเป็นร้านจำหน่ายวิดีโอเกมชื่อดังในสหรัฐร่วงลง 30.77% ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา ราคาหุ้น GameStop พุ่งขึ้นอย่างร้อนแรง

นอกจากนี้ ยังได้ปัจจัยบวกจากข้อมูลเศรษฐกิจที่สดใสของสหรัฐ โดยไอเอชเอส มาร์กิต ระบุว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตของสหรัฐ ดีดตัวขึ้นสู่ระดับ 59.2 ในเดือนม.ค. จากระดับ 57.1 ในเดือนธ.ค. โดยดัชนี PMI เดือนม.ค.ถือเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เริ่มมีการเก็บข้อมูลในเดือนพ.ค.2550

ด้านนักลงทุนจับตาความคืบหน้าในการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของทำเนียบขาว โดยรายงานล่าสุดระบุว่า วุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกัน 10 คนได้เรียกร้องให้ประธานาธิบดีโจ ไบเดนปรับลดวงเงินในมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจลงจากระดับ 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ เพื่อให้สามารถผ่านการอนุมัติจากสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาสหรัฐ

ส่วนในภูมิภาค นักลงทุนยังติดตามการประกาศผลการประชุมนโยบายการเงินและแถลงมติอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางออสเตรเลียในเวลา 10.30 น. วันนี้ตามเวลาประเทศไทย รวมถึงความเคลื่อนไหวของหุ้นนินเท็นโด บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านธุรกิจเกมชื่อดังของญี่ปุ่น หลังจากบริษัทได้ปรับเพิ่มคาดการณ์ยอดขายเกมคอนโซล Nintendo Switch เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

ทางด้านรัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมขยายการประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงโตเกียวและจังหวัดอื่นๆ จากเดิมซึ่งจะสิ้นสุดลงในวันที่ 7 ก.พ.นี้ ออกไปจนถึงวันที่ 7 มี.ค. เนื่องจากยังไม่สามารถควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ได้สำเร็จ

Back to top button