
“ไทยช่วยไทยพลัส” รอลุ้นสัปดาห์หน้า หลัง ครม.เศรษฐกิจยังไม่ประชุมวันนี้
รัฐบาลยังไม่ได้นัดประชุม ครม.เศรษฐกิจวันนี้ ขณะ “ไทยช่วยไทย พลัส” ลุ้นถกสัปดาห์หน้า “เอกนิติ” เร่งหาแหล่งเงินจากโอนงบปี 2569
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (27 เม.ย.69) นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยกับทีมข่าว “ข่าวหุ้นธุรกิจ” ถึงกระแสข่าวการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เศรษฐกิจว่า เดิมไม่ได้มีการกำหนดนัดหมายประชุมไว้ตั้งแต่ต้น แต่เป็นการคาดการณ์ของสื่อมวลชน โดยยืนยันว่า ประเด็นด้านเศรษฐกิจยังคงอยู่ในวาระรอการพิจารณาของที่ประชุม ครม. ตามปกติ ซึ่งในวันพรุ่งนี้ (28 เม.ย.69) จะมีการประชุม ครม. ตามกำหนดเดิม
ทั้งนี้ ประเด็นเศรษฐกิจที่ได้รับความสนใจอย่างใกล้ชิด ได้แก่ มาตรการ “ไทยช่วยไทย พลัส” หรือชื่อเดิม “คนละครึ่ง พลัส” ซึ่งมีการประเมินว่า อาจถูกหยิบยกขึ้นหารือในที่ประชุม ครม. เศรษฐกิจ ในสัปดาห์หน้า หากมีการนัดหมายการประชุมเกิดขึ้น
ขณะที่ นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้กรมบัญชีกลางและสำนักงบประมาณ เร่งหาแหล่งเงิน เพื่อใช้ในโครงการ “ไทยช่วยไทย พลัส” โดยแหล่งแรกจะมาจากการออกพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) โอนงบประมาณปี 2569 ซึ่งต้องรอให้ครบกำหนดวันที่ 30 เมษายน 2569 อันเป็นวันสุดท้ายที่หน่วยงานรัฐต้องดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างและทำสัญญาผูกพันงบประมาณหลังจากนั้น จะเริ่มเห็นวงเงินงบประมาณที่ไม่สามารถผูกพันได้ ซึ่งจะถูกนำมาโอนใช้เพื่อเยียวยาประชาชนผ่านโครงการนี้
เบื้องต้นโครงการ “ไทยช่วยไทย พลัส” จะเปิดให้ลงทะเบียนในเดือนพฤษภาคม 2569 เพื่อเริ่มใช้จ่ายในเดือนมิถุนายน 2569 โดยกำหนดสิทธิวงเงินรวม 4,000 บาทต่อคน หรือเฉลี่ยเดือนละ 1,000 บาท เป็นระยะเวลา 4 เดือน ขณะที่จำนวนผู้ได้รับสิทธิยังอยู่ระหว่างการพิจารณาตามกรอบงบประมาณที่สามารถจัดหาได้
สำหรับกรณีที่มีข้อสังเกตว่า จำนวนผู้ได้รับสิทธิไม่ควรต่ำกว่ารอบที่ผ่านมา ซึ่งอาจส่งผลให้ต้องใช้งบประมาณเพิ่มขึ้นนั้น นายเอกนิติ ระบุว่า จำเป็นต้องพิจารณาตามวงเงินงบประมาณเป็นหลัก และอาจพิจารณาการดำเนินโครงการเป็นระยะ (Step) โดยรายละเอียดจะต้องรอความชัดเจนอีกครั้ง
ส่วนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะดำเนินการในลักษณะเดียวกันกับ “ไทยช่วยไทย พลัส” หรือไม่ นายเอกนิติ กล่าวว่า อยู่ระหว่างการพิจารณารายละเอียด
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :
ชัดแล้ว! “ไทยช่วยไทยพลัส” แจก 4,000 บาท รับเดือนละ 1,000 นาน 4 เดือน เริ่ม มิ.ย.
“อนุทิน” นั่งหัวโต๊ะ ครม.เศรษฐกิจนัดแรก 27 เม.ย.นี้ ถกเอกชน ลุย “ไทยช่วยไทยพลัส”

