
“เซฟ เดอะ ชิลเดรน” ชี้ ปี 68 โจมตีเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือพุ่งสูงสุดในประวัติการณ์
“เซฟ เดอะ ชิลเดรน” ชี้ เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมทั่วโลกถูกโจมตพุ่งต่อเนื่อง โดยเฉลี่ยวันละหนึ่งครั้งตั้งแต่ปี 2543 พร้อมชี้ปี 2568 มีแนวโน้มสูงสุดในประวัติการณ์ ทั้งการสังหาร บาดเจ็บ และลักพาตัว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เนื่องในวันมนุษยธรรมโลก ซึ่งตรงกับวันที่ 19 สิงหาคมของทุกปี เซฟ เดอะ ชิลเดรน (Save the Children Thailand) เผยข้อมูลล่าสุดจากฐานข้อมูลความมั่นคงของเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือ (Aid Worker Security Database – AWSD) ระบุว่า ตั้งแต่ปี 2543 เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือถูกสังหาร บาดเจ็บ ลักพาตัว หรือถูกควบคุมตัวเฉลี่ยวันละหนึ่งคน และปี 2568 มีแนวโน้มเป็นปีที่รุนแรงที่สุดเป็นประวัติการณ์
ในปี 2567 มีเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือเสียชีวิตถึง 383 คน มากที่สุดในประวัติการณ์ และแม้ประชาคมโลกจะมีการร่าง “ปฏิญญาว่าด้วยการคุ้มครองเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือ” นำโดยรัฐบาลออสเตรเลีย แต่การโจมตียังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม แม้จะมีการจัดทำปฏิญญาดังกล่าว ปี 2568 กำลังจะกลายเป็นปีที่อันตรายที่สุด โดยจนถึงปัจจุบันมีเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือเสียชีวิตแล้ว 265 คน เพิ่มขึ้น 54% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ตามข้อมูลชั่วคราวจาก AWSD การเพิ่มขึ้นของยอดผู้เสียชีวิตในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เกิดจากสงครามในฉนวนกาซา ซึ่งจนถึงปีนี้มีเจ้าหน้าที่ถูกสังหารแล้ว 173 คน โดยกองกำลังอิสราเอล ตัวเลขนี้สูงกว่าจำนวนเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือที่ถูกสังหารทั่วโลกทั้งปีในปี 2565 เสียอีก
นายกีโยม ราชู ผู้อำนวยการบริหาร เซฟ เดอะ ชิลเดรน กล่าวว่า “ประเทศไทยถือเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่ไม่เคยเกิดเหตุโจมตีรุนแรงต่อเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือ ซึ่งสะท้อนถึงระดับความปลอดภัยและความร่วมมือที่ดีระหว่างชุมชน ภาครัฐ และภาคประชาสังคม อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ด้านมนุษยธรรมจำนวนมากยังคงต้องปฏิบัติงานท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยความท้าทาย ทั้งจากภัยพิบัติทางธรรมชาติและสถานการณ์ที่คาดเดาไม่ได้ เราจึงต้องให้ความสำคัญกับการดูแลพวกเขาอย่างรอบด้าน การคุ้มครองเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือ ไม่ได้หมายถึงเพียงการปกป้องชีวิตและความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงาน แต่ยังเป็นการปกป้องความหวังของเด็กและครอบครัวที่กำลังรอคอยความช่วยเหลือจากพวกเขาด้วย”
เซฟ เดอะ ชิลเดรนเรียกร้องให้รัฐบาลทั่วโลกดำเนินการอย่างจริงจังเพื่อตรวจสอบและนำผู้กระทำความรุนแรงต่อเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม พร้อมทั้งสนับสนุนและผลักดันให้มีการปฏิบัติตาม “ปฏิญญาว่าด้วยการคุ้มครองเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม” ในการประชุมสมัชชาสหประชาชาติที่จะมีขึ้นในเดือนกันยายน นอกจากนี้ ยังจำเป็นต้องลงทุนเพิ่มเติมในการสร้างระบบคุ้มครองและสนับสนุนสุขภาวะของเจ้าหน้าที่ภาคสนาม โดยเฉพาะผู้ที่มาจากชุมชนเปราะบางซึ่งเป็นกำลังสำคัญของงานด้านมนุษยธรรม สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำงานเพื่อคุ้มครองเด็กและสนับสนุนเจ้าหน้าที่ภาคสนามได้ที่ www.savethechildren.or.th
วันมนุษยธรรมโลกถูกกำหนดโดยสหประชาชาติในปี 2552 เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดที่สำนักงานใหญ่สหประชาชาติในแบกแดด ปี 2546 และเพื่อย้ำเตือนถึงความสำคัญของงานด้านมนุษยธรรมที่ยังคงดำเนินไปภายใต้ความเสี่ยง
เซฟ เดอะ ชิลเดรน (Save the Children Thailand) เป็นส่วนหนึ่งขององค์กรเพื่อเด็กแห่งแรกของโลก ทำงานเพื่อเด็กมานานกว่า 100 ปี และทำงานในประเทศไทยมาตั้งแต่ พ.ศ. 2522 เป็นเวลากว่า 46 ปี เพื่อให้เด็กทุกคนที่อยู่ในประเทศไทยได้รับสิทธิในด้านต่าง ๆ เช่น สิทธิที่จะได้รับการคุ้มครองจากความรุนแรง สิทธิที่จะได้รับการศึกษาที่มีคุณภาพ และสิทธิที่จะได้รับการดูแลรักษาสุขภาพทั้งกายและใจ เพราะเราเชื่อว่าเด็กทุกคนสมควรที่จะมีอนาคตที่สดใส