SIRI วอลุ่มแน่น-พุ่งกระฉูด 11% ทะลุเป้า 1.11 บาท ลุ้นผลงาน Q2 โตดี-หุ้นต่ำบุ๊ก!


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ราคาหุ้น บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) หรือ SIRI ณ เวลา 11.26 น. อยู่ที่ระดับ 1.37 บาท บวก 0.14 บาท หรือ 11.38% ด้วยมูลค่าซื้อขาย 3.21พันล้านบาท ราคาหุ้นยังต่ำกว่ามูลค่าหุ้นทางบัญชีที่ระดับ 2.51 บาท

บล.กสิกรไทย ระบุในบทวิเคราะห์ฯแนะ”ซื้อ”หุ้น SIRI ให้ราคาเป้าหมายปี 64 ที่ 1.11 บาท กำไรไตรมาส 1/64 ออกมาดีตามคาด นอกเหนือจากธุรกิจที่อยู่อาศัยที่ดีขึ้น การลงทุนใน XPG ก็ช่วยสร้างความน่าสนใจในสายตาของนักลงทุนได้มากขึ้น

ทั้งนี้ SIRI รายงานกำไรไตรมาส 1/64 ที่ 384 ล้านบาท โตขึ้น 521% เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่ลดลง 35% เทียบไตรมาสก่อนหน้า ต่ำกว่าคาด 7% แต่คิดเป็น 25% ต่อ ประมาณการทั้งปี 64 อัตรากำไรที่กลับมาแข็งแกร่งคือตัวขับเคลื่อนการเติบโต เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่วนรายได้ที่ลดลงและดอกเบี้ยจ่ายที่สูงขึ้นคือปัจจัยฉุดการเติบโต เทียบไตรมาสก่อนหน้า

 

บล.กรุงศรี ระบุในบทวิเคราะห์ว่า SIRI ยอดจองและยอดโอนมีแนวโน้มดีขึ้นฟื้นตัว SIRI ปรับแผนการเปิดโครงการใหม่ในปี 2564 ลงจาก 2.6 หมื่นล้านบาท สู่ 2.2 หมื่นล้านบาท แต่บริษัทปรับเป้าหมายยอดจองของปีขึ้นจาก 2.6 หมื่นล้านบาท สู่ 3.1 หมื่นล้านบาท หลัง SIRI สามารถสร้างยอดจองได้ราว 6 พันล้านบาทใน ไตรมาส 1/2564 แม้ไม่ได้มีการเปิดโครงการใหม่เลย ในไตรมาสที่ผ่านมา มองต่อไปข้างหน้า SIRI คาดว่าโมเมนตัมของยอดจองและยอดโอนในไตรมาส 2/2564 จะดีขึ้นจากโครงการเปิดใหม่ถึง 6 โครงการ และยังมีคอนโดมิเนียม ใหม่ 1 โครงการที่มีกำหนดจะเริ่มโอน “XT Huaykwang” (7.4พันล้านบาท)

การลงทุนใน JV ของโครงการนิคมฯ ที่บางปะกง SIRI เปิดเผยว่าได้ทำการลงทุนใหญ่สองรายการในปีนี้: 1) โครงการนิคม “BFTZ” 50:50 JV กับ “Prospect Development” และ 2) ลงทุนในธุรกิจการเงิน XSpring (XPG) ส่วนของโครงการนิคมฯ บริษัทจะพัฒนาคลังสินค้า, โรงงานให้เช่า และ โครงการแนวราบในเขตปลอดอากร (free trade zone) ในบางปะกง มูลค่าการ ลงทุนทั้งหมดราว 1.2 พันล้านบาท ระยะเวลา 2 ปี (600-700ล้านบาท ต่อปี) หลังจากนั้นฝ่ายบริหารคาดว่าจะขายบางส่วนของการลงทุนเข้าสู่กองรีทภายในสามปีข้างหน้า พัฒนาโซลูชั่นทางการเงิน

สำหรับแผนระยะยาวนอกจากโครงการนิคมอุตสาหกรรม เมื่อไม่นานนี้ SIRI ยังได้ประกาศอีกว่าบริษัทได้ ลงทุนใน XPG ซึ่งดำเนินธุรกิจทางการเงิน โดยใช้เงินลงทุนรวมมูลค่า 2 พันล้านบาท (1.65 พันล้านบาท จากการเสนอขายหุ้นในวงจำกัด (private placement) และ 403 ล้านบาท จากเพิ่มทุนแบบ right offering) การลงทุนใหม่ XPG จะเน้นไปที่ธุรกิจบริหาร สินทรัพย์ (โดยประมูล NPA จากธนาคาร) และระบบสำหรับรองรับสินทรัพย์ดิจิตัล (ICO / tokenization) อย่างไรก็ดี บริษัทไม่ได้ลงทุนในเงินคริปโตโดยตรงแบบ Tesla แต่ตั้งเป้าที่จะให้บริการทางการเงินแบบดิจิตัล (ICO portal) หรือคล้ายกับที่ ปรึกษาทางการเงิน (FA) สำหรับการทำ IPO และ REIT แบบดั้งเดิม

Back to top button