UKEM วิ่งแรง 4% ย้ำเป้ายอดขาย – กำไรปีนี้โต 15% รับลูกค้าอุตสาหกรรมฟื้นตัว

UKEM บวกเกือบ 4% ตั้งเป้ายอดขาย - กำไรปีนี้โต 10-15% ขานรับลูกค้าอุตสาหกรรมฟื้นตัว รวมถึงการรับรู้รายได้ในธุรกิจสินเชื่อที่เข้าถือหุ้นก่อนหน้านี้


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ราคาหุ้น บริษัท ยูเนี่ยน ปิโตรเคมีคอล จำกัด (มหาชน) หรือ UKEM ณ เวลา 15.43 น. อยู่ที่ระดับ 3.38 บาท บวก 0.12 บาท หรือ 3.68% สูงสุดที่ระดับ 3.44 บาท ต่ำสุดที่ระดับ 3.24 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 380.36 ล้านบาท

ด้านนายพีรพล สุวรรณนภาศรี กรรมการผู้จัดการ UKEM เผยว่า บริษัทยังคงมั่นใจว่ายอดขายและกำไรสุทธิปีนี้จะเติบโต 10-15% หลังผลประกอบการช่วงครึ่งปีหลังมีแนวโน้มที่ดีกว่าครึ่งปีแรก จากปัจจัยของลูกค้าในอุตสาหกรรมต่าง ๆ เริ่มฟื้นตัว ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมยานยนต์ อุตสาหกรรมก่อสร้าง ด้านอุตสาหกรรมสินค้าอุปโภคบริโภคและแพ็คเกจจิ้งก็ยังคงเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง

“ในช่วงไตรมาส 2/64 เราเผชิญกับการแพร่ระบาดโควิด-19 และมาตรการของภาครัฐบางอย่างที่ไม่ชัดเจนทำให้กระทบต่อดีมานด์ของผู้บริโภค เช่น อุตสาหกรรมกาวก็ได้รับผลกระทบเพราะดีมานด์งานรองเท้า งานหนัง งานเฟอร์นิเจอร์ลดลง รวมทั้งเหตุผลทางฤดูกาล เมื่อเข้าฤดูฝนความต้องการเรื่องสีทาบ้านต่าง ๆ ก็ลดลงเช่นกัน แต่เนื่องด้วยบริษัทมีกลุ่มลูกค้าที่หลากหลาย ยังมีรายได้จากลูกค้าอุตสาหกรรมสินค้าอุปโภคบริโภคและแพ็คเกจจิ้ง หรือกลุ่มอื่น ๆ เข้ามาทดแทน

ทำให้ยอดขายครึ่งปีแรกอยู่ที่ 1.4 พันล้านบาท และมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 75 ล้านบาท และคาดว่าช่วงครึ่งปีหลังที่มีการเดินหน้าฉีดวัคซีน หรือการนำเข้าชุดตรวจ ATK ก็จะทำให้มีสถานการณ์ที่ดีขึ้นกว่าครึ่งปีแรกได้” นายพีรพล กล่าว

สำหรับปัญหาราคาต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้น จากการปรับตัวของราคาน้ำมัน ซึ่งกระทบทุกช่องทางขนส่งไม่ว่าจะเป็นทางรถหรือทางเรือ โดยบริษัทมีการแก้ปัญหาด้วยการส่งต่อราคาให้กับลูกค้า ก่อให้เกิดการควบคุมค่าใช้จ่ายที่มีประสิทธิภาพ

นายพีรพล กล่าวว่า ทางด้านธุรกิจสินเชื่อใน บริษัท มหานครแคปปิตอล จำกัด ซึ่งทาง UKEM ถือหุ้นในสัดส่วน 60% นั้น ได้เริ่มให้บริการสินเชื่อในเดือนก.ค.ที่ผ่านมา และเริ่มมีการทยอยรับรู้รายได้บางแล้ว โดยลูกค้าส่วนมากจะเป็นลูกค้ารายใหญ่ ซึ่งปัจจุบันบริษัทก็ยังคงมองหาเงินทุนเพิ่มเติมเพื่อขยายลูกค้าให้มากขึ้น ประกอบกับพาร์ทเนอร์ที่ถือหุ้นอีก 40% ก็มีความเชี่ยวชาญในธุรกิจสินเชื่อ จึงมั่นใจว่าธุรกิจนี้จะสามารถเติบโตได้อย่างมั่นคง

Back to top button