ACE รายได้พุ่ง 5.72 พันลบ. ดันกำไรปี 64 โตแตะ 1.5 พันลบ. มั่นใจผลงานปีนี้เด่นต่อเนื่อง

ACE รายได้พุ่ง 5.72 พันลบ. ดันกำไรปี 64 โตแตะ 1.5 พันลบ. มั่นใจผลงานปีนี้เด่นต่อเนื่อง จ่อประมูล “ไฟฟ้าชุมชน” เฟส 2-“ไฟฟ้าขยะชุมชน” 400 เมกะวัตต์ พร้อมเล็ง New S-Curve ต่อยอดเสริมความมั่นคงธุรกิจ


นายธนะชัย บัณฑิตวรภูมิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอ๊บโซลูท คลีน เอ็นเนอร์จี้ จำกัด (มหาชน) หรือ ACE ผู้นำด้านธุรกิจพลังงานสะอาดของไทย เปิดเผยผลการดำเนินงานปี 2564 ว่าเป็นอีกปีที่ ACE มีการเติบโตที่ดี โดยทำรายได้จากการขายและบริการ 5,726.9 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 14.8% จากปี 2563 ซึ่งทำได้ 4,987.6 ล้านบาท

ด้านกำไรสุทธิแม้ว่าปี 2564 จะไม่มีกำไรพิเศษจากการรับเงินค่าสินไหมทดแทนจากบริษัทประกันภัย จำนวน 171.9 ล้านบาท เหมือนในปี 2563 แต่บริษัทฯ ก็ยังสามารถทำกำไรสุทธิได้ใกล้เคียงกับปี 2563 โดยปี 2564 ทำได้ 1,505.7 ล้านบาท เทียบกับปี 2563 ซึ่งอยู่ที่ 1,507.6 ล้านบาท

ทั้งนี้ปี 2564 เป็นอีกปีหนึ่งที่ ACE มีผลงานโดดเด่น ทั้งในเรื่องผลดำเนินงาน ประสิทธิภาพการเดินเครื่องจักรและการเพิ่มกำลังผลิตติดตั้งตามเป้าหมาย มีข่าวดีเกิดขึ้นเป็นระยะทั้งจากได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานราก (โครงการนำร่อง) รวม 18 โครงการ กำลังการผลิตติดตั้งรวม 59.0 เมกะวัตต์ (กำลังการผลิตเสนอขายรวม 50.00 เมกะวัตต์)

โดยล่าสุดบริษัทฯ ได้ลงนาม PPA เรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างรอการลงนามในส่วนของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) ขณะเดียวกันก็ชนะประมูลโรงไฟฟ้าพลังงานขยะชุมชน 2 โครงการในพื้นที่ อบต.เชียงหวาง จ.อุดรธานี และ อบต.โชคชัย จ.นครราชสีมา กำลังการผลิตติดตั้งแห่งละ 9.9 เมกะวัตต์ (กำลังการผลิตเสนอขายแห่งละ 8.0 เมกะวัตต์) และบริษัททริสเรทติ้งได้จัดอันดับเครดิตองค์กรเป็นครั้งแรกที่ระดับ “BBB+” แนวโน้มอันดับเครดิต “คงที่ (Stable)

ด้านคณะกรรมการบริษัทได้อนุมัติจ่ายเงินปันผลสำหรับผลการดำเนินงานของบริษัทฯ ประจำปี 2564 รวมเป็นเงินทั้งสิ้นประมาณ 203.5 ล้านบาท โดยมีมติอนุมัติให้นำเสนอต่อที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2565 ในวันที่ 28 เม.ย. 65 เพื่อพิจารณาอนุมัติการจ่ายเงินปันผลดังกล่าวต่อไป

นายธนะชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า แนวโน้มการดำเนินงานในปี 2565 บริษัทฯ จะยังคงเดินหน้าสานต่อกลยุทธ์ธุรกิจเพื่อขยายการเติบโตต่อเนื่อง มีโอกาสที่อาจจะเกิดดีลซื้อโรงไฟฟ้าใหม่ๆ ที่ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาและการเจรจาต่อรอง ส่วนการที่ภาครัฐมีแผนจะเปิดประมูลโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนเฟส 2 และโครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชน 400 เมกะวัตต์ ก็พร้อมเต็มที่ในการเข้าร่วมประมูล เพราะมีศักยภาพความพร้อมครบทุกด้าน ทั้งด้านที่ดิน ด้านเทคโนโลยี ด้านแหล่งเชื้อเพลิง และด้านเงินทุน โดยในส่วนของโรงไฟฟ้าขยะนอกเหนือจากโรงไฟฟ้าขยะชุมชนที่ ACE มีการดำเนินการอยู่แล้วนั้น โรงไฟฟ้าขยะอุตสาหกรรมก็เป็นอีกหนึ่งประเภทโรงไฟฟ้าที่ ACE มีความพร้อมและมีความสนใจที่จะเข้าร่วมประมูลด้วยเช่นกัน

ขณะเดียวกันก็เร่งมองหา New S-Curve เข้ามาต่อยอดสร้างมูลค่าเพิ่ม เสริมความมั่นคงทางธุรกิจ อาทิ “คาร์บอนเครดิต” และ “ใบรับรองเครดิตการผลิตพลังงานหมุนเวียน” ในรูปแบบต่างๆ รวมถึงการวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Ecosystem ของธุรกิจพลังงานสีเขียว ช่วยย้ำจุดยืนในการมุ่งสู่ “ต้นแบบผู้นำด้านธุรกิจพลังงานสะอาดของโลก” ชัดเจนยิ่งขึ้น ทั้งคาดจะช่วยให้ผลประกอบการของ ACE เกิดการเติบโตได้ดียิ่งขึ้นและเป็นไปอย่างยั่งยืนในระยะยาว

Back to top button