นายกฯ แจงนโยบายค่ารถไฟฟ้า 20 บาท พร้อมทำทันที

“เศรษฐา” ประชุม ครม.นัดพิเศษ แจงนโยบายรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย ยืนยันพร้อมเดนิหน้าทำทันที แต่ต้องขอเวลานิดนึง


วันที่ 6 ก.ย. 66  นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง แถลงภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี นัดพิเศษนัดแรก ถึงกรณีนโยบายรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย ไม่ได้บรรจุอยู่ในคำแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา ว่า เป็นคำแถลงกว้างๆ เพราะเราจะดูเรื่องการขนส่งทั้งหมด ทั้งเรื่องน้ำ อากาศ บก ล้อและราง ในส่วนของเรื่องรถไฟฟ้านั้น เราต้องมาดูว่าเชื่อมต่อทุกสายให้เข้ากัน และใช้บัตรใบเดียว จึงต้องดึงเรื่องกลับมาดูว่าค่าใช้จ่ายที่เหมาะสมนั้นเท่าไหร่ และรัฐบาลจะต้องชดเชยจุนเจือเท่าไหร่ ในแง่ของงบประมาณทั้งหมด ดังนั้นขอเวลานิดนึง แต่ถูกบรรจุไว้เป็นเรื่องคร่าวๆ อยู่แล้ว

เมื่อถามว่า หมายความว่าอีก 2 ปี ค่อยทำใช่หรือไม่ เพราะช่วงแรกต้องใช้งบประมาณไปทำนโยบายเรื่องอื่นที่จำเป็นมากกว่า นายเศรษฐา ยืนยันว่า ไม่ใช่ เราจะทำทันที เริ่มดูแลทันที เราต้องเอาระบบขนส่งทางรางทั้งหมดมาเชื่อมต่อให้เป็นรูปธรรมและเป็นบัตรใบเดียว อยู่ที่ว่าค่าใช้จ่ายทั้งหมดจะเท่าไหร่

เมื่อถามย้ำว่า คาดว่าจะได้เห็นภายในกี่ปี นายเศรษฐา กล่าวว่า ขอทำงานก่อนแล้วกัน นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม ยังไม่ได้เข้ากระทรวงเลย ขอเวลาก่อนนิดนึง ทราบว่าทุกเรื่องเร่งด่วนหมด

Back to top button