
AU กำไรหวานฉ่ำ!
เดินหน้าสร้างการเติบโตต่อเนื่อง สำหรับ AU ดำเนินธุรกิจจำหน่ายขนมหวานและเบเกอรี่ ซึ่งรายงานกำไรสุทธิในไตรมาส 4/2567 อยู่ที่ 86 ล้านบาท
คุณค่าบริษัท
เดินหน้าสร้างการเติบโตต่อเนื่อง สำหรับหุ้นขนมหวาน บริษัท อาฟเตอร์ ยู จำกัด (มหาชน) หรือ AU ดำเนินธุรกิจจำหน่ายขนมหวานและเบเกอรี่ ซึ่งรายงานกำไรสุทธิในไตรมาส 4/2567 อยู่ที่ 86 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 82% จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 47 ล้านบาท
เป็นผลมาจากรายได้จากการขายที่เติบโตแข็งแกร่ง 37% อยู่ที่ 433 ล้านบาท จากรายได้จากร้านขนมหวานและเครื่องดื่มที่เพิ่มขึ้น ยอดขายต่อบิลสูงขึ้น จำนวนสาขาที่เพิ่มขึ้น การเติบโตของยอดขายผ่านช่องทางโมเดิร์นเทรด โดยเฉพาะช่องทางร้านเซเว่น อีเลฟเว่น และยอดขายที่เพิ่มขึ้นจากทั้งลูกค่าเก่าและลูกค้าใหม่ โดยเฉพาะความร่วมมือกับการบินไทย ในการเสิร์ฟขนมปังอาฟเตอร์ยูบนเที่ยวบิน ซึ่งให้บริการตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2567
โดยมีกำไรขั้นต้นอยู่ที่ 280 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 36% และมีอัตรากำไรขั้นต้นอยู่ที่ 64.7% ลดลงเล็กน้อยจาก 65% ในไตรมาส 4/2566 เนื่องจากสัดส่วนรายได้จากการขายสินค้าผ่านช่องทางโมเดิร์นเทรดเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งมีอัตรากำไรขั้นต้นต่ำกว่ารายได้จากร้านขนมหวานและเครื่องดื่ม
ด้านงบงวดปี 2567 รายงานกำไรสุทธิ 296 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 66% จากปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 178 ล้านบาท และมีรายได้จากการขาย 1,577 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 30% จากปีก่อนที่มีรายได้จากการขาย 1,217 ล้านบาท
ผลประกอบการในงวดไตรมาส 4/2567 และในปี 2567 ของ AU ถือเป็นสถิติสูงสุดในประวัติการณ์ (นิวไฮ) ทั้งในด้านรายได้และกำไรสุทธิ
จากผลงานที่เติบโตโดดเด่น ทำให้นักวิเคราะห์มีมุมมองเชิงบวกต่อ AU โดย บล.กรุงศรี คาดการณ์กำไรในไตรมาส 1/2568 จะเพิ่มขึ้นทั้งจากช่วงเดียวกันของปีก่อนและไตรมาสก่อน โดยคงประมาณการกำไรสุทธิปี 2568 ไว้ที่ 351 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 19% มีปัจจัยขับเคลื่อนจาก 1) รายได้จากร้าน Dessert Café ที่เพิ่มขึ้น โดยได้รับการสนับสนุนจากยอดขายสาขาเดิม (SSSG) ที่เติบโต 5% จากการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่และการขยายสาขา 5 แห่ง
2) รายได้จากเซเว่น อีเลฟเว่นที่เพิ่มขึ้น โดย AU จัดจำหน่ายสินค้าให้กับทุกสาขา และเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ (ปัจจุบัน 2 SKU) คาดการณ์ว่ายอดขายสินค้าและวัตถุดิบจะคิดเป็น 17% ของรายได้รวมในปี 2568 เพิ่มขึ้นจาก 13% ในปี 2567 โดยมีเป้าหมายระยะยาวที่ 20-25%
สอดคล้องกับบล.เคจีไอ ที่คาดว่ากำไรของ AU ในไตรมาส 1/2568 จะยังคงเติบโตทั้งจากช่วงเดียวกันของปีก่อนและไตรมาสก่อน เนื่องจากรายได้จากร้าน dessert café น่าจะฟื้นตัวจากผลกระทบน้ำท่วม ในขณะที่ AU ได้ปลดล็อกขีดจำกัดด้านการผลิตของสินค้า non-café ด้วยการเพิ่มยอดขาย ซึ่งจะช่วยให้สามารถขายขนมปังเนยโสด (Butter Bun) ไปในร้านสะดวกซื้อเซเว่น อีเลฟเว่นครอบคลุมทุกสาขาในปีนี้ (ประมาณ 14,000 สาขา จาก 9,000 สาขา ในปี 2567)
สำหรับการประเมินมูลค่า (Valuation) ปัจจุบันราคาหุ้น AU ซื้อขายกันที่ P/E ระดับ 27.12 เท่า เทียบกับ P/E ตลาดโดยรวมที่ระดับ 15.58 เท่า ถือว่าราคาซื้อขายสูงกว่าตลาด สอดคล้องกับ P/BV ที่ระดับ 7.26 เท่า ก็สูงกว่าค่าเฉลี่ยตลาดที่ปัจจุบันซื้อขาย P/BV เฉลี่ยที่ 1.06 เท่า โดยมีราคาเป้าหมายเฉลี่ยที่ 12.17 บาท จากราคาต่ำสุด 9 บาท และราคาสูงสุด 13.50 บาท