บลูชิพมีวันนี้..เพราะกองทุนให้

*วันนี้ถึงเป็นอีกครั้งที่ “โมนิก้า” ต้องขอนุญาตเม้าท์ถึงพฤติกรรมของกองทุนตัวแสบอีกหนึ่งครั้ง เพื่อทำให้แฟนคลับรู้ถึงแก่นแท้ของการลงทุนจริง ๆ มันก็เหมือนกับเกมหุ้นที่เห็นกันจนชินตา แม้ในบางจังหวะจะทำให้ทุกคนเกิดอารมณ์คล้อยตาม แต่สุดท้ายก็ต้องมาวันกันที่ความไวของแต่ละฝั่ง ส่งผลให้การเคลื่อนตัวของดัชนีในช่วงนี้ต้องดูให้ดี หลังกองทุนกว้านซื้อหุ้นคนเดียวสูงถึง 4.71 พันล้านบาทไงล่ะคะ

เจาะกระดาน : โมนิก้าและทีมงาน

*วันนี้ถึงเป็นอีกครั้งที่ “โมนิก้า” ต้องขอนุญาตเม้าท์ถึงพฤติกรรมของกองทุนตัวแสบอีกหนึ่งครั้ง เพื่อทำให้แฟนคลับรู้ถึงแก่นแท้ของการลงทุนจริง ๆ มันก็เหมือนกับเกมหุ้นที่เห็นกันจนชินตา แม้ในบางจังหวะจะทำให้ทุกคนเกิดอารมณ์คล้อยตาม แต่สุดท้ายก็ต้องมาวันกันที่ความไวของแต่ละฝั่ง ส่งผลให้การเคลื่อนตัวของดัชนีในช่วงนี้ต้องดูให้ดี หลังกองทุนกว้านซื้อหุ้นคนเดียวสูงถึง 4.71 พันล้านบาทไงล่ะคะ

*ฉะนั้นการที่ดัชนียืนปิด 1,721.82 จุด บวกไป 24.90 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 4.68 หมื่นล้านบาท “โมนิก้า” ถือเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่ทำให้รู้ว่า เหล่านักเล่นคงต้องไปกันทีละช็อต เพื่อความคล่องตัวในการลงทุน บวกกับฝรั่งตาน้ำข้าวยังรินหุ้นออกมาขายเรื่อย ๆ ย่อมเป็นแรงกดดันต่อการทะยานขึ้นของดัชนีอย่างแน่นอน ซึ่งเห็นได้จากหุ้นหลายตัวยังมีอาการเข่าอ่อนให้เห็นไงล่ะคะ

*ที่สำคัญเมื่อเหลือบดู 10 อันดับหุ้นที่ซื้อขายบนกระดาน most active ล้วนเป็นหุ้นกลุ่มบลูชิพที่ปิดเขียวปี๋กันอย่างถ้วนหน้า และมีส่วนผลักดันดัชนีให้ทะยานขึ้นต่อไปอย่างแข็งแกร่ง “โมนิก้า” จึงขอสันนิษฐานว่า ดัชนียังมีโอกาสเดินหน้าต่อไปเรื่อย ๆ เพราะนักเล่นกลุ่มนี้ต้องเข้ามาเก็บของคืนใส่พอร์ต หลังจากกระหน่ำทิ้งหุ้นอย่างหนักหน่วงไปก่อนหน้านี้นะซี

*ที่น่าสนใจก็คือ วันนี้ทุกคนมองเรื่องผลประโยชน์เป็นที่ตั้ง และหลงลืมเรื่องราวในอดีตเสียจนหมดสิ้นแล้วกระมัง  วานนี้ถึงเห็นหุ้น SAWAD ไต่ระดับขึ้นมาปิดที่ 46.25 บาท บวกไป 1.25 บาท หรือขึ้นไป 2.80% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 475 ล้านบาท “โมนิก้า” มองเป็นการฝืนธรรมชาติของหุ้นมากไปหน่อย หลังหุ้นอยู่ในทิศทางโค้งตัวลงเป็นเวลาหลายวัน จึงต้องเพิ่มความระมัดระวังมากเป็นพิเศษเจ้าค่ะ

*เม้าท์ถึงกลุ่มนักเล่นสถาบันขึ้นมาทีไร “โมนิก้า” ต้องย้อนกลับมาดูหุ้น KBANK เป็นประจำทุกสัปดาห์ และหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้เชื่อเช่นนั้นก็มาจากประสบการณ์ในอดีต ซึ่งได้เห็นทั้งช่วงที่รุ่งโรจน์ และช่วงที่ตกต่ำแบบสุดขีด นักเล่นพวกนี้ก็มีส่วน “ช่วยดัน ช่วยทุบ” ตลอดศก..ล่าสุดหุ้นวิ่งขึ้นมาปิดที่ 213 บาท บวกไป 3 บาท หรือขึ้นไป 1.40%  ด้วยมูลค่า 1.42  พันล้านบาท มันทำให้เชื่อว่า จะมีการดันหุ้นขึ้นไปถึงยอดเดิมที่บริเวณ 220 บาทอีกครั้งไงล่ะคะ

*ชัดเจน..แจ่มแจ้ง ต้องยกให้น้องใหม่ PTTGC พุ่งขึ้นมาปิดที่ 79.50  บาท บวกไป 1.75 บาท หรือขึ้นไป 2.25% ด้วยมูลค่า 1.54 พันล้านบาท ล้วนเป็นผลมาจากพวกกองทุนช่วยกันดันทั้งนั้น (ตัวเลขมันฟ้องว่า เขาซื้ออยู่คนเดียว) วันนี้จึงไม่จำเป็นต้องถามถึงข่าวสารให้เสียเวลา และไม่จำเป็นต้องคิดอะไรให้ปวดสมอง (ขนาดผลงานดียังโดนจัดหนัก) วันนี้ถึงต้องเม้าท์ว่า กองทุนเลิกเล่นเมื่อไหร่ หุ้นก็ลงเมื่อนั้นแหละ ! ..อิอิอิ

*ส่วนในรายที่ดูดีขึ้นมานิดหน่อยอย่าง CKP มีสตอรี่สำคัญมารองรับเต็มประตูหน้าต่าง เมื่อสบช่องได้จังหวะ “ร่วมด้วย ช่วยดัน” หุ้นถึงกระชากขึ้นมาปิดที่ 5.25 บาท บวกไป 0.20 บาท หรือขึ้นไป 4% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 460  ล้านบาท พร้อมกับแสดงเจตนารมณ์ต้องการขึ้นไปทดสอบยอดเดิมที่บริเวณ 5.50 บาทแบบนี้ มันเป็นจังหวะของการเล่นตามน้ำแล้วรีบถอยฉากอย่างรวดเร็วนะคะ

*เช่นเดียวกับในรายของ BCH หากดูตามเนื้อเรื่องที่ทำให้หุ้นทะยานขึ้นแรงสุด ทำให้นักถอดรหัสตีความออกมาในทันทีว่า ดันหุ้นกันระเบิดระเบ้อแน่ ๆ วานนี้ถึงเป็นอีกวันที่หุ้นไต่ระดับขึ้นมาปิดที่ 19.60 บาท บวกไป 0.70 บาท หรือขึ้นไป 3.70% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 332 ล้านบาท พร้อมส่งสัญญาณจะขึ้นไปหายอดเดิมแถว 21 บาทอีกครั้งแบบนี้..ไปต่อ หรือไม่ไปต่อ วันนี้สนุกแน่นอนเจ้าค่ะ

*ส่วนช็อตเด็ดที่ “โมนิก้า” อยากให้ทุกคนเฝ้าติดตามดูสักนิดในเที่ยวนี้ก็คือ EA เพราะเป็นหุ้นที่มีแนวโน้มเติบโตสูงในปี 61 บวกกับอาการของหุ้นวิ่งขึ้นมาปิดที่ 47.50 บาท บวกไป 1.75 บาท หรือขึ้นไป 3.80% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 1.16 พันล้านบาท ย่อมเป็นการส่งสัญญาณให้รู้ว่า เริ่มมีคนเก็บของเข้าพอร์ตอย่างรีบร้อน หุ้นถึงพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว งานนี้จริงเท็จอย่างไร ? ต้องตามดูกันต่อไปนะคะ

*เช่นเดียวกับกรณีของหุ้นร้อนตอนบ่าย ECF ถูกถล่มเทขายอย่างหนักหน่วงอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน จนราคาหุ้นไหลลงมายืนอยู่ที่ 6.20 บาท ลบไป 2.65 บาท หรือลงไป 30% ด้วยมูลค่าการซื้อขายที่หนาแน่นถึง 958 ล้านบาท “โมนิก้า” มองเป็นอาการตื่นตกใจ พร้อมกับมีคนโยนของหนีตายเป็นจำนวนมาก ซึ่งทำให้สังคมหันไปจับตามองแก๊ง “ซุปเปอร์ เทรดเดอร์” เป็นจำนวนมากแบบนี้..เรื่องยาวแน่นอนเจ้าค่ะ