สังคมข่าวหุ้น

*รอลุ้นมาตรการกระตุ้นจีดีพี

เกียรติก้อง ว่องไวยากร

*รอลุ้นมาตรการกระตุ้นจีดีพี

*นักลงทุนจับตากันให้ดีวันนี้ แม้ว่าจะมีรายละเอียดของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมาให้เห็นบ้างแล้ว แต่พอเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรีอาจมีการเพิ่มหรือลดในบางมาตรการ โดยเฉพาะท่องเที่ยวที่เป็นหัวใจสำคัญ หลังสภาพัฒน์ประกาศจีดีพี Q2 โตแค่ 2.3% คาดว่าวงเงิน 3 แสนล้านบาท อาจน้อยไป ตลาดหุ้นตอบรับในเชิงบวกมาตั้งแต่ปลายสัปดาห์ก่อนแล้ว ส่วนสัปดาห์นี้อาจมีแรงเทขายทำกำไรออกมาบ้าง ส่วนปัจจัยต่างประเทศต้องติดตามการประชุมเศรษฐกิจประจำปีของเฟด ที่เมืองแจ็กสัน โฮล ระหว่างวันที่ 22-24 ..นี้ ว่าจะมีสัญญาณลดดอกเบี้ยอีกหรือไม่ วานนี้สถาบันจัดเต็ม ซื้อสุทธิอีก 5.6 พันล้านบาท ต่างชาติยังคงขายสุทธิ 4 พันล้านบาท แนวรับ 1,630 จุด แนวต้าน 1,645 จุด

*AOT ของเสี่ยนิตินัย รอรับอานิสงส์จากมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวในประเทศ ที่กำลังจะออกมาเร็ว ๆ นี้ มีทั้งแจกเงินหัวละ 1 พันบาท ค่าชดเชยจากยอดใช้จ่ายท่องเที่ยวรวมค่าอาหารเครื่องดื่ม ซื้อสินค้าท้องถิ่นและที่พักไม่เกิน 3 หมื่นบาท หรือได้รับการชดเชยสูงสุดต่อคนไม่เกิน 4.5 พันบาท ส่วนกลุ่มโรงแรม อย่าง ERW ของชนินท์ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการ ดิ เอราวัณ กรุ๊ป ก็เป็นหุ้นอีกตัวหนึ่งที่ได้รับประโยชน์ในครั้งนี้

*หวยออกที่ INTUCH กรณีที่เทมาเส็กทยอยขายหุ้นออกมา กลับเป็นผลดีที่ทำให้ฟุตซี่ปรับเพิ่มน้ำหนักการลงทุนในหุ้นตัวนี้ วันนี้คงต้องมาจับตากันว่าช่วงก่อนปิดตลาดจะมีเม็ดเงินเข้ามามากแค่ไหน แม้ว่าจะประเมินกันว่าประมาณ 50 ล้านเหรียญ แต่พอเอาเข้าจริง ๆ ก็มากกว่านั้น ทั้งกองทุนต่างประเทศ และในประเทศผสมโรงกันเข้ามา ส่วนศุกร์ที่ 23 ..นี้ คาดว่าหุ้น 3 ตัว KTC ของเสี่ยระเฑียร BGRIM ของปรียนาถ สุนทรวาทะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บี.กริม เพาเวอร์ และ TPIPL จะเข้าคำนวณดัชนีฟุตซี่

*กลุ่มแบงก์ปีนี้กำไรคาดว่าจะออกมาไม่ค่อยดีนัก หลังประกาศลดดอกเบี้ยเงินกู้ลงมาแล้ว หลายตัวน่าสนใจเข้าทยอยเก็บอย่าง KBANK ของเสี่ยปั้น ที่ราคาดิ่งลงมามากในช่วงที่ผ่านมา ขณะที่ SCB ของเสี่ยอาทิตย์ เป็นตัวหนึ่งที่มีสตอรี่ดี หลังทำสัญญาขายหุ้น SCBLIFE ให้กับกลุ่มเอฟดับบลิวดี กำไรปีนี้ดีแน่นอน ราคาก็ไม่แพง ราคาเป้าหมายที่นักวิเคราะห์ให้ไว้ประมาณ 150 บาท ส่วนกสิกรไทยเป้า 225 บาท

*แบงก์ทหารไทยของเสี่ยปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร TMB ลงมาจนน่าซื้อ ล่าสุดคาดว่าจะมีการปรับราคาหุ้นเพิ่มทุนใหม่ให้ต่ำกว่าเดิมที่ 1.35 บาท เนื่องจากราคาตลาดดิ่งลงมาเรื่อย ๆ นักลงทุนไม่มั่นใจว่าราคาสุดท้ายจะเป็นเท่าไหร่กันแน่ แบบนี้กระทรวงการคลังคงชอบ เพราะได้ซื้อของถูกมาถัวเฉลี่ยราคาหุ้นที่ถือเดิมลงมา ตอนแรกก็คาดว่าจะเฉลี่ยได้ 2.86 บาท จากเดิม 3.86 บาท แต่พอราคาเป็นแบบนี้อาจต่ำกว่า 2.8 บาท ก็เป็นไปได้ เงินก็ใช้น้อยลงด้วย ส่วนราคาที่เหมาะสมที่ประเมินไว้หลังควบรวมธนชาตก็ประมาณไม่ต่ำกว่า 2 บาท

*PTTOR ของกลุ่มปตท.ของเฮียชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ยังต้องลุ้นว่าจะได้เข้าตลาดหุ้นเร็ว ๆ นี้หรือเปล่า หลังจากสนธิรัตน์ รมว.พลังงาน ตั้งโจทย์ให้ปตท.ไปหาคำตอบมา แต่ไม่ว่าจะช้าหรือเร็ว น้องแมงเม่าก็คาดว่าจะต้องเข้าตลาดแน่นอน ธุรกิจร้านอะเมซอนก็กำลังเติบโตไปได้ดี ชดเชยธุรกิจน้ำมันได้ไม่น้อย แม้ว่าผู้บริหารจะยอมรับว่าปีนี้ค่อนข้างเหนื่อยหน่อย