สังคมข่าวหุ้น

*รอลุ้นงบ Q3 กลุ่มแบงก์

เกียรติก้อง ว่องไวยากร

*รอลุ้นงบ Q3 กลุ่มแบงก์

*กลุ่มแบงก์ประกาศงบสัปดาห์นี้ เริ่มต้นจาก SCB ของเสี่ยอาทิตย์ นันทวิทยา ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ ทยอยประกาศตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคม งานนี้กำไรโตพรวด 2 หมื่นล้านบาททันที สูงที่สุดในกลุ่ม โตกว่า 100% ขณะที่ TMB ของเสี่ยปิติ และ BBL ของเสี่ยโทนี่ กำไรลดลงจากปีก่อน ตามมาด้วย BAY กำไรโต 17% KKP ลดลงเล็กน้อย TCAP ของเสี่ยสมเจตน์ ก็โตดี ไตรมาสนี้ 7.9% และ KTB ของเสี่ยผยง ทรง ๆ ตัว ปิดท้าย KBANK ของเสี่ยปั้น ที่คาดว่ากำไรจะโตในไตรมาสนี้ เมื่อเทียบกับปีก่อน ชอบตัวไหนก็เลือกกันไป ถูก ๆ ทั้งนั้น

*น้องแมงเม่ารอเทรด TMB-T1 วันนี้เป็นวันแรก กูรูคาดกันว่าวอลุ่มจะคึกคัก ราคาไม่น่าต่ำกว่า 0.09 บาท ใครยังไม่มีก็ต้องซื้อไว้แปลงเป็นหุ้นแม่ เพราะเขามีจ่ายปันผลพิเศษให้ด้วย 0.03 บาท อนาคตหลังควบรวมกับธนชาตแล้ว จะกลายเป็นแบงก์ใหม่ที่ใหญ่กว่าเก่า มีธนาคารใหม่เป็นอันดับ 6 ในอุตสาหกรรม มีสินทรัพย์รวม 1.9 แสนล้านบาท ราคาหุ้น TMB ระดับต่ำกว่า 2 บาท คงไม่ได้เห็นกันอีกแล้วในปีหน้า

*AWC ของเสี่ยเจริญแผลงฤทธิ์ เตรียมเข้าฟุตซี่ FSTE ALL WORLD มีผล ณ ราคาปิด 17 ต.ค.นี้ งานนี้ต่างชาติขนเงินเข้ามาลงทุนไม่ต่ำกว่า 48 ล้านเหรียญ หรือ 1.45 พันล้านบาท วอลุ่มทะลักจุดเดือด ช่วยดันดัชนีหุ้นไทยไปโลด ปรับตัวขึ้นทุก ๆ 1% หนุนดัชนี 0.15 จุด ยังไม่หมดมีลุ้นเข้า MSCI อีกเร็ว ๆ นี้

*VGI ของคีรี กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการ บริษัท วีจีไอ เข้าตากรรมการ ตัวเต็งเข้าดัชนี SET50 และ SET100 รอบถัดไป หลังจากพลาดไปครั้งก่อน เพราะฟรีโฟลตต่ำ แต่ตอนนี้ไม่มีปัญหาแล้ว มาร์เก็ตแคปก็สูงเป็นอันดับที่ 36 เมื่อเทียบกับหุ้นในกลุ่ม SET50 จึงมีโอกาสเกือบจะ 100% ที่จะเข้ารอบนี้

*หุ้นกลุ่ม PTT ของเฮียชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท. กลับมาคึกคัก รับแนวโน้มราคาน้ำมันที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังจากโอเปกส่งสัญญาณลดกำลังการผลิตต่อไปในปีหน้า หลังจากราคาหุ้นกลุ่มปตท.ปรับลดลงในช่วงที่ผ่านมา ปตท.มีเป้าหมายลงทุนช่วงไตรมาส 4 นี้ 3 หมื่นล้านบาท และในปี 2563 ตั้งงบลงทุนไว้ 1 แสนล้านบาท ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง นอกจากธุรกิจน้ำมันแล้ว ยังมีค้าปลีกและร้านกาแฟ คาเฟ่อเมซอน ที่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ราคาเป้าหมาย 49 บาท

*หุ้นโรงไฟฟ้าเทรดกันสนั่น GPSC, GULF, BGRIM รอติดตามผลประกอบการ Q3 อีกตัวที่น่าสนใจ ราคายังจับต้องได้ บมจ.เสริมสร้าง พาวเวอร์ คอร์ปอเรชั่น หรือ SSP ของกำธร วังอุดม ประธานกรรมการบริษัท ปัจจุบันกำลังการผลิตไฟฟ้าเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ได้อานิสงส์จากโรงไฟฟ้าโซลาร์เวียดนาม ขนาด 40 เมกะวัตต์ รวมทั้งโรงไฟฟ้ามองโกเลีย รับรู้เต็มไตรมาสในไตรมาส 4 มีโอกาสได้งานโรงไฟฟ้าพลังงานลมเวียดนามอีก 48 เมกะวัตต์ ราคาเป้าหมายเป็น 12 บาท

*BJC ของเสี่ยเจริญ และซีพี ออลล์ ของตระกูลเจียรวนนท์ กูรูคาดว่ากลุ่มฯ จะมีกำไรสุทธิไตรมาส 3 ที่ขยายตัวขึ้นจากปีก่อน เนื่องจากเป็นช่วงโลว์ซีซั่นของการใช้จ่ายเงินของผู้บริโภคและไตรมาส 4 จะเป็นช่วงไฮซีซั่นของปี คาดว่ากลุ่มพาณิชย์จะยังเป็นหนึ่งในกลุ่มอุตสาหกรรมหลักที่ได้ประโยชน์จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของบิ๊กตู่ โดยคาดว่าซีพี ออลล์ และ BJC จะเป็นผู้ได้ประโยชน์มากที่สุดงานนี้

*บอร์ดแบงก์กสิกรไทย KBANK แต่งตั้ง น.ส.ขัตติยา อินทรวิชัย กรรมการผู้จัดการ เป็นกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารแทน นายบัณฑูร ล่ำซำ ที่ครบกำหนดตามสัญญา พร้อมแต่งตั้งนายบัญฑูร เป็นประธานกรรมการ ประเภทกรรมการที่ไม่เป็นผู้บริหาร และดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาแก่คณะจัดการ มีผลตั้งแต่ถัดจากวันประชุมสามัญผู้ถือหุ้น 2563 เป้นต้นไป