“คิง พาวเวอร์” ซื้อบิ๊กล็อต RS จำนวน 94 ล้านหุ้นจากกลุ่มผู้ถือหุ้นใหญ่

RS มีบิ๊กล๊อตวันนี้ (31 ก.ค.) จำนวน 3 รายการ ปริมาณ 94,000,000 หุ้น มูลค่า 940 ลบ. ราคาเฉลี่ย 10 บ. ซึ่งเป็นราคาต่ำกว่ากระดาน โดยวันนี้ราคาหุ้นปิดที่ 11.90 บ. บวก 0.50 บ. หรือ 4.39% ราคาสูงสุด 12.40 บ. ราคาต่ำสุด 11.60 บ. มูลค่าซื้อขายที่ 1.19 พันลบ. โดย "บ.คิง พาวเวอร์" เป็นผู้เข้าซื้อบิ๊กล็อตจำนวน 94 ล้านหุ้นจากตระกูล "เชษฐโชติศักดิ์" มูลค่า 1 พันลบ.

นางพรพรรณ เตชรุ่งชัยกุล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) หรือ RS เปิดเผยว่า วันนี้ 31 ก.ค.58 ทางกลุ่มคิง พาวเวอร์ทำการซื้อ RS (บิ๊กลอต) จากตระกูลเชษฐโชติศักดิ์ ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ถือหุ้นใหญ่ ได้แก่ นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ จำนวน 79 ล้านหุ้น และนายเชษฐ เชษฐโชติศักดิ์ อีกจำนวน 15 ล้านหุ้น รวมทั้งหมดเป็น 94 ล้านหุ้น คิดเป็นสัดส่วน 9% ของจำนวนหุ้นทั้งหมด รวมมูลค่าทั้งสิ้น 1,000 ล้านบาท

สำหรับการซื้อขายหุ้นในครั้งนี้ส่งผลให้ “กลุ่มคิง พาวเวอร์” กลายเป็นหนึ่งในกลุ่มผู้ถือหุ้นอาร์เอส ขณะที่ “ตระกูลเชษฐโชติศักดิ์” ยังคงเป็นกลุ่มผู้ถือหุ้นใหญ่เช่นเดิม โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างการบริหารงานของบริษัทฯ แต่อย่างใด เนื่องด้วยทาง “กลุ่มคิง พาวเวอร์” มีนโยบายเข้ามาลงทุนในฐานะผู้ลงทุนประเภทรอรับผลตอบแทน (Passive Investor) เท่านั้น เพราะต้องการลงทุนผ่านการจัดการจากทีมงานมืออาชีพ

ส่วนสาเหตุที่ “กลุ่มคิง พาวเวอร์” ตัดสินใจลงทุนในหุ้นอาร์เอส เนื่องจากเล็งเห็นถึงศักยภาพในการต่อยอดความสำเร็จจาก “ธุรกิจสื่อ” ไปสู่ธุรกิจอื่นที่เกี่ยวข้องในอนาคต

สำหรับที่ผ่านมา “กลุ่มคิง พาวเวอร์” เป็นพันธมิตรที่มีความสัมพันธ์ที่ดีกับ “อาร์เอส” และ “กลุ่มผู้ถือหุ้นใหญ่” อยู่แล้ว ดังนั้น เมื่อสนใจลงทุนในหุ้นกลุ่มสื่อจึงนึกถึง “อาร์เอส” เป็นอันดับแรก เพราะเล็งเห็นศักยภาพของบริษัท ซึ่งเป็นเจ้าของ “ช่อง 8 ดิจิตอลทีวี” ที่ทำกำไรตั้งแต่ปีแรก ขณะที่ด้านเรตติ้งเติบโตรวดเร็วติดอันดับ 4 ของประเทศ รวมทั้งยังเป็นเจ้าของ “ช่องดาวเทียม” ที่ประสบความสำเร็จอีกถึง 4 ช่อง ได้แก่ ช่อง 2, สบายดีทีวี, ยู แชนแนล และเพลินทีวี อีกทั้ง “อาร์เอส” จัดเป็นหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานแข็งแกร่ง มีผลการดำเนินงานเติบโตก้าวกระโดด มีจ่ายปันผลต่อเนื่อง และมีสุขภาพทางการเงินแข็งแรงด้วย

คำค้น