สังคมข่าวหุ้น

*… กังวลหุ้นกลุ่มแบงก์ …

เกียรติก้อง ว่องไวยากร

*… กังวลหุ้นกลุ่มแบงก์

*… ตลาดหุ้นไทยช่วงนี้เทรดแบบสลับกลุ่มเล่นไปเรื่อย ๆ มีกองทุนเป็นเจ้ามือใหญ่ ราคาหุ้นกลุ่มแบงก์ยังเป็นตัวรั้งตลาดฯ หลายสำนักฯ ให้กำไร Q2 ติดลบ แถมพกหนี้เสียไว้เยอะ หากเศรษฐกิจครึ่งปีหลังฟื้นตัวเร็วก็หายห่วงไป จังหวะยืดหนี้ตามมาตรการแบงก์ชาตินาน ๆ ไม่ใช่เรื่องดี แต่หลายแบงก์ไม่ประมาทสำรองเต็มไว้ก่อนกันเหนียว น้องแมงเม่าไม่ต้องห่วง ภาพรวมเศรษฐกิจเริ่มมีการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น หลังคลายล็อกดาวน์เฟส 5 และกำลังจะมีมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวตามมา ส่วนปัจจัยลบฟิทช์จ่อหั่นเครดิตอีก 40 ประเทศ หลังจากครึ่งปีแรกหั่นไปแล้ว 30 ประเทศ แนวรับ 1,360 จุด แนวต้าน 1,380 จุด …

*… ไกรฤทธิ์ อุชุกานนท์ชัย ประธานกรรมการ บมจ.ปตท. (PTT) การันตีปีนี้จ่ายปันผลแน่นอนมากน้อยต้องมี จะจ่าย 50 หรือ 60% ต้องดูกันยาว ๆ แต่คงไม่เท่าปี 2562 ที่จ่ายเงินปันผลให้กับผู้ถือหุ้นในอัตราราว 63% ของกำไรสุทธิ หรือ 2 บาท/หุ้น ส่วนแนวโน้มผลการดำเนินงานของปตท.ปีนี้มีโอกาสทำกำไรได้ต่ำกว่า 92,951 ล้านบาทในปีที่แล้ว หลังได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 และสงครามราคาน้ำมัน ส่วนหุ้นบมจ.ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก (OR) ต้องพิจารณาจากภาวะตลาดก่อน หากได้ราคาดีก็พร้อมที่จะเสนอขายน้องแมงเม่าไม่ต้องใจร้อน รับรองได้ซื้อกันแน่ …

*… ชาญศิลป์ ตรีนุชกร รักษาการแทนกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) บมจ.การบินไทย (THAI) คนใหม่ไม่รอช้า เร่งเคลียร์ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะกลุ่มเจ้าหนี้ จัดทำแผนฟื้นฟูกิจการนำเสนอต่อศาลล้มละลายในวันที่ 17 ส.ค.นี้ เป็นวันที่ศาลล้มละลายกำหนดนัดไต่สวนคำร้องขอฟื้นฟูกิจการ กูรูคาดว่างานนี้ไม่น่ามีปัญหาเพราะได้มือดีอดีตบิ๊กบอสปตท.มาคุมแบบนี้ …

*… หุ้น BIG คึก ธนสิทธิ์ เธียรกาญจนวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บมจ.บิ๊ก คาเมร่า คอร์ปอเรชั่น (BIG) คาดว่าผลการดำเนินงานในครึ่งปีหลังจะเติบโตดีกว่าครึ่งปีแรก ไตรมาส 2/2563 จะเป็นจุดที่ต่ำที่สุดของปี เริ่มเห็นสัญญาณการฟื้นตัวของยอดขาย เพิ่มขึ้นประมาณ 70% จากช่วงที่มีการปิดร้านค้าชั่วคราว ตามมาตรการควบคุมการะบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 …

*… ก.ล.ต. ยอดเยี่ยม นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เป็นผู้แทน ก.ล.ต. เข้ารับโล่รางวัลและเกียรติบัตรรางวัลชมเชยองค์กรโปร่งใส ในพิธีมอบรางวัลองค์กรโปร่งใส ครั้งที่ 9 ประจำปี 2562 (NACC Integrity Awards) จากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) …

*… เทศกาลขายหุ้นกู้ ล่าสุดก.ล.ต. ไฟเขียว CHEWA ออกหุ้นกู้ 2 ชุด มูลค่ารวมไม่เกิน 1,000 ล้านบาท เล็งขายให้นักลงทุนสถาบัน-ผู้ลงทุนรายใหญ่ “ชีวาทัย” ลุยขายหุ้นกู้ครั้งที่ 2/2563 ออกหุ้นกู้ 2 ชุด มูลค่ารวมไม่เกิน 1,000 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยคงที่ 7.0-7.50% ต่อปี  ขายให้นักลงทุนสถาบัน และผู้ลงทุนรายใหญ่ เปิดจองซื้อวันที่ 13-15 กรกฎาคม 2563 …

*… กลุ่มท่องเที่ยว โรงแรม และ สายการบิน เตรียมพร้อมรับทรัพย์มาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว โครงการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมภาคการท่องเที่ยว “เที่ยวปันสุข” ประกอบด้วย แพ็กเกจเราเที่ยวด้วยกัน วงเงิน 20,000 ล้านบาท และแพ็กเกจกำลังใจ กรอบวงเงิน 2,400 ล้านบาท รวมทั้งสิ้น 22,400 ล้านบาท เริ่มตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ถึง ตุลาคม 2563 เปิดประชาชนลงทะเบียนวันที่ 15 กรกฎาคมนี้ …

*… RBF แรงไม่ตกราคาวิ่งขึ้นชนซิลลิ่ง กูรูประเมินราคาพื้นฐานไว้ที่ 9.50 บาท คาดการณ์อัตราการเติบโตของกำไรที่สดใสในอนาคต จากยอดขายที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นดีต่อเนื่อง รวมทั้งประสบความสำเร็จในการควบคุมต้นทุนได้เป็นอย่างดี และยังมีฐานะการเงินที่แข็งแกร่งเงินสดตุงกระเป๋า …

*… นพดล ปิ่นสุภา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ไออาร์พีซี (IRPC) ปรับกลยุทธ์รับมือความผันผวนของสถานการณ์ราคาน้ำมันและเศรษฐกิจในตลาดโลก ที่เกิดจากสถานการณ์โควิด-19 และสงครามราคาน้ำมัน ทั้งระยะสั้นและระยะยาว รักษาความสามารถในการแข่งขันและรักษาความสามารถในการทำกำไร ในช่วง 5 ปีข้างหน้า คาดว่าจะสร้างผลประโยชน์ให้บริษัทกว่า 5 พันล้านบาท