“นายกฯ” ย้ำยังไม่ล็อกดาวน์หลังปีใหม่ กำชับโรงงาน อย่าปกปิดข้อมูลแรงงานต่างด้าว

นายกฯ ย้ำยังไม่ล็อกดาวน์หลังปีใหม่ ขอรอดูสถานการณ์ พร้อมกำชับเจ้าของโรงงานอย่าปกปิดข้อมูลแรงงานต่างด้าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (29 ธ.ค. 63) เวลา 13.10 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (รมว.กลาโหม) กล่าวถึง กรณีการล็อกดาวน์ทั่วประเทศหลังปีใหม่ว่าจะเกิดขึ้นหรือไม่นั้น ต้องคำนึงถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นหลังจากนี้ ขึ้นอยู่กับการปฏิบัติตนของทุกคน หากทุกคนปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุข เชื่อว่าจะไม่ถึงขั้นนั้น ไม่ต้องมีการล็อกดาวน์

ทั้งนี้ ภาครัฐและภาคประชาชนจะต้องมีศรัทธา ร่วมมือกัน ทำให้ประเทศไทยปลอดภัยสำหรับชีวิตและทรัพย์สิน รวมไปถึงข้าราชการการเมืองและข้าราชการประจำ ต้องดูแลประชาชนไปด้วยกัน

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวขอบคุณความร่วมมือจากประชาชนทุกภาคส่วน พร้อมยืนยันจะปฏิบัติงานอย่างเต็มที่เพื่อให้สถานการณ์ต่าง ๆ ดีขึ้นในทุกมิติ ทั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 การดูแลเกษตรกรและกลุ่มเปราะบาง รวมถึงการดูแลแรงงานต่างด้าว โดยมอบนโยบายให้มีการผ่อนผันการขึ้นบัญชี เพื่อให้มีการตรวจสอบได้ง่ายขึ้น พร้อมให้ผู้ประกอบการธุรกิจเอกชนที่ใช้แรงงานต่างด้าว อย่าปกปิดข้อมูล เพียงให้แจ้งจำนวนความต้องการแรงงาน ทั้งแรงมีฝีมือ/แรงงานไม่มีฝีมือ หลังจากนี้ หากพบแรงงานต่างด้าวที่ไม่ขึ้นทะเบียนหลังจากนี้ จะถือว่าผิดกฎหมาย รวมทั้งผู้ประกอบการจะต้องถูกขึ้นบัญชี Blacklist ต่อไป

สำหรับการเดินทางไปตรวจราชการที่จังหวัดระยองในช่วงบ่ายวันนี้เพื่อให้กำลังใจเจ้าหน้าที่และในหัวหน้ารัฐบาลจะลงพื้นที่ดูการทำงานให้ครบถ้วน  ยืนยันจะดูแลตนเองให้มากที่สุด โดยจะสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา หลีกเลี่ยงการพูดคุยระยะใกล้ มีระยะห่าง  และใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ซึ่งที่ผ่านมาตนเองได้มีการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 อยู่เป็นระยะ ไม่ต้องเจ็บป่วย เพราะหากเจ็บป่วยจะทำให้ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างต่อเนื่อง ย้ำให้ทุกคนอย่า “การ์ดตก”