ลุ้น SET รีบาวด์! คาดหวังศก.สหรัฐฟื้น หลังตัวเลขว่างงานดีกว่าคาด

ลุ้น SET รีบาวด์! คาดหวังศก.สหรัฐฟื้น หลังตัวเลขว่างงานดีกว่าคาด

นายอภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์ บล.ทิสโก้ กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยเช้านี้มีลุ้นรีบาวด์ขึ้นตามตลาดหุ้นทั่วโลก โดยตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียเช้านี้ต่างปรับขึ้นราว 0.3-0.4% สอดคล้องดาวโจนส์ขึ้นมาได้ดี จากความคาดหวังเศรษฐกิจสหรัฐจะฟื้นดีขึ้นหลังจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานสหรัฐฯออกมาดีกว่าคาด

ส่วนตลาดบ้านเราปรับตัวลง 2 วันที่ผ่านมาเกือบ 40 จุด ทำให้ผ่อนคลายเรื่อง Valuation ที่ตึงตัวก่อนหน้านี้เทรด Forward P/E 17 เท่า ตอนนี้กลับมาเทรดแถว 16.3 เท่าเท่ากับค่าเฉลี่ยในอดีต แต่ก็ยังมีโอกาสเผชิญแรงขายเนื่องจากการฟื้นตัวเศรษฐกิจยังจำกัด เห็นได้จากดัชนีความผันผวน CBOE หรือ CBOE Volatility Index (VIX) ซึ่งเป็นมาตรวัดความวิตกของนักลงทุนในตลาดที่ยังอยู่ในระดับสูง โดยตลาดสหรัฐฯยังมีความไม่แน่นอน และตลาดบ้านเราคาดว่าจะยังเผชิญแรงขายปรับพอร์ตอยู่จากนักลงทุนสถาบัน และนักลงทุนต่างชาติ

อย่างไรก็ดี วันนี้ให้ติดตามการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ชุดใหญ่เรื่องการคลายล็อกดาวน์ และตัวเลขเศรษฐกิจไทยรายเดือนจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รวมถึงการทยอยประกาศผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน โดยคาดว่าวันนี้เป็น DTAC

พร้อมให้แนวรับ 1,450-1,455 จุด ส่วนแนวต้าน 1,485-1,490 จุด

คำค้น