GPSC รุกคืบแบตเตอรี่.!

ถ้าพูดถึงบริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC เราจะรู้จักกันดีในนามธุรกิจโรงไฟฟ้าในเครือปตท. แต่ปัจจุบันธุรกิจโรงไฟฟ้ามีข้อจำกัดในการเติบโตมากขึ้น...

สำนักข่าวรัชดา

ถ้าพูดถึงบริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC เราจะรู้จักกันดีในนามธุรกิจโรงไฟฟ้าในเครือปตท. แต่ปัจจุบันธุรกิจโรงไฟฟ้ามีข้อจำกัดในการเติบโตมากขึ้น…

สำหรับในประเทศ โอกาสที่จะมี PPA ใหม่ หรือสัญญาซื้อขายไฟฟ้าน้อย เพราะปัจจุบันมีปริมาณไฟฟ้าที่เกินความต้องการสูง 30-40%

นั่นหมายความว่า การเกิดขึ้นของโรงไฟฟ้าใหม่ก็จะน้อยตามไปด้วย…โอกาสโตยาก

ส่วนจะไปโตในต่างประเทศก็ไม่ง่าย อย่างกรณีที่เมียนมา ซึ่งเพิ่งเกิดการรัฐประหาร… กลุ่มปตท.มีโครงการใหญ่สร้างโรงไฟฟ้า Gas to Power กำลังการผลิต 600 เมกะวัตต์ มูลค่าการลงทุนราว 60,000 ล้านบาท ซึ่ง GPSC จะไปร่วมด้วย ก็ต้องรอท่าทีจากรัฐบาลเมียนมา จะเดินหน้าหรือพับเก็บโครงการนี้ใส่ลิ้นชัก…

แหม๊…อะไร ๆ ก็เกิดขึ้นได้นะคุณขา..!!

สิ่งที่ GPSC ขับเคลื่อนมุ่งไปสู่ธุรกิจในรูปแบบใหม่ ๆ ที่เป็น New S-Curve หนึ่งในนั้นเป็นธุรกิจแบตเตอรี่ ซึ่งเป็นหนึ่งในธุรกิจที่เป็นเมกะเทรนด์ของโลก

GPSC เริ่มเข้าสู่ธุรกิจแบตเตอรี่ โดยก่อนหน้านี้ช่วงปลายปี 2562 ไปจับมือกับบริษัท 24M Technologies บริษัทสตาร์ตอัพวิจัยและพัฒนาการผลิตแบตเตอรี่ประเภทลิเทียม-ไอออนในประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อศึกษาสร้างโรงงานแบตเตอรี่ต้นแบบ ใช้เทคโนโลยี Semi-Solid ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเฉพาะ หรือไลเซนส์ของ 24M Technologies

ต่อมาต้นปี 2563 ได้จ้างบริษัท ไทยทากาซาโก จำกัด ซึ่งเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างโรงงานอุตสาหกรรมที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านโรงงานแบตเตอรี่จากประเทศญี่ปุ่น มาก่อสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ต้นแบบ Semi-Solid แห่งแรกของไทย บนพื้นที่ 12 ไร่ ในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ.ระยอง

โอเค…แม้กำลังการผลิตไม่เยอะ แค่ 30 MWh (เมกะวัตต์ชั่วโมง) แต่ถือเป็นจุดเริ่มต้นของ GPSC และในเครือปตท. .!!

ล่าสุดก็ทุ่มเงิน 500 ล้านบาท เข้าไปถือหุ้น 11.1% ในบริษัท Anhui Axxiva New Energy Technology Co.,Ltd. (AXXIVA) ซึ่งทำโรงงานผลิตแบตเตอรี่ในจีน กำลังการผลิต 1 GWh ต่อปี

ในแง่มูลค่าการลงทุนอาจไม่มีนัยอะไร…แต่ประเด็นที่น่าสนใจของการเข้าลงทุนธุรกิจแบตเตอรี่ในจีนครั้งนี้ อยู่ที่การใช้เทคโนโลยี Semi-Solid ของ 24M Technologies จากสหรัฐฯ เหมือนกับโรงงานต้นแบบที่มาบตาพุด ก็สามารถแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ทางเทคนิคร่วมกันได้

รวมทั้งยังสามารถร่วมกันจัดหาวัตถุดิบและ Electrode Active Materials ก็จะทำให้ต้นทุนถูกลง เป็นการเสริมศักยภาพในการแข่งขัน

และถ้ามองสเต็ปถัดไป AXXIVA อาจช่วยในการหาตลาด เสริมฐานลูกค้าให้กับ GPSC…ซึ่งต้องยอมรับว่า GPSC ไม่ได้โตมาจากแบตเตอรี่ ก็ต้องพึ่งพิงพันธมิตรทั้งในเรื่องเทคโนโลยี และการหาลูกค้า…

ก็ถือเป็นการรุกคืบธุรกิจแบตเตอรี่อีกหนึ่งก้าวของ GPSC ในนามกลุ่มปตท.

แต่ธุรกิจแบตเตอรี่จะซัคเซสแค่ไหน..? คีย์เวิร์ดอยู่ที่รถยนต์อีวี…

เพราะหาก “ไร้รถยนต์อีวี” ก็เท่ากับ “ไร้แบตเตอรี่” นะจ๊ะ..!?

อิ อิ อิ…