ทำความรู้จัก IPO น้องใหม่ TQR ปั้มกำไรโตต่อเนื่อง ปักหมุดเทรด 17 ก.พ.นี้

“ข่าวหุ้นธุรกิจออนไลน์” ได้ทำการสำรวจและรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับบริษัท ที คิว อาร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TQR ซึ่งเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) ที่จะทำการเสนอขายหุ้นให้กับประชาชนทั่วไปครั้งแรก (IPO) ในกลุ่มธุรกิจการเงิน และมีกำหนดเข้าซื้อขายใน ในวันที่ 17 ก.พ.2564 ที่จะถึงนี้

โดย TQR ให้บริการเป็นนายหน้าในการจัดหาประกันภัยต่ออย่างครบวงจร ด้วยการให้คำปรึกษาแก่บริษัทประกันภัย เพื่อจัดหาประกันภัยต่อที่เหมาะสมจากบริษัทรับประกันภัยต่อ

ทั้งนี้จะเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้กับประชาชนทั่วไป จำนวนไม่เกิน 60,000,000 หุ้น และกำหนดราคาเสนอขายหุ้น IPO ที่ 5.10 บาทต่อหุ้น คิดเป็นอัตราส่วนราคาหุ้นต่อกำไรสุทธิต่อหุ้น (P/E ratio) ที่ระดับ 11.60 เท่า โดยมี บริษัท เจย์ แคปปิตอล แอดไวเซอรี จำกัด เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน และมีบริษัทหลักทรัพย์ ธนชาต จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย

สำหรับวัตถุประสงค์การระดมทุนในครั้งนี้ บริษัทจะนำเงินที่ได้ไปพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ ประมาณ 20 ล้านบาท ภายในปี 2565, พัฒนาแบบจำลองและวิเคราะห์รูปแบบประกันภัยต่อ ประมาณ 20.0 ล้านบาท ภายในปี 2565 และเป็นเงินลงทุนในธุรกิจอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ประมาณ 255.7 ล้านบาท ภายในปี 2566

ทั้งนี้ผลการดำเนินงาน TQR สำหรับงวดประจำปี 2561 มีรายได้อยู่ที่ 154 ล้านบาท และมีกำไร 33 ล้านบาท ส่วนปี 2562 มีรายได้ 132 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 44 ล้านบาท ส่วนงวด 9 เดือนปี 2563 มีรายได้ 160 ล้านบาท และมีกำไร 69 ล้านบาท

โดย นายชนะพันธุ์ พิริยะพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร TQR เปิดเผยว่า บริษัทนำเสนอข้อมูลผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์แก่นักลงทุนทั่วไปและนักลงทุนสถาบัน ถือว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ด้วยจุดแข็งของ TQR ที่มีคู่แข่งในอุตสาหกรรมนายหน้าประกันภัยต่อ (Reinsurance Broker) ค่อนข้างน้อย, มีผู้บริหารที่เป็นคนไทย 100% และยังเป็นบริษัทแรกที่ทำธุรกิจนายหน้าประกันภัยต่อที่จะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ รวมถึงยังมีผลประกอบการที่เติบโตอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด

โดยแผนการดำเนินงานใน 3-5 ปีจากนี้ บริษัทตั้งเป้ารายได้เติบโตต่อเนื่อง เป็นไปตามการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (GDP) และแนวโน้มอุตสาหกรรมประกันวินาศภัยที่เติบโตในอนาคต ทำให้บริษัทมีโอกาสในการเสนอผลิตภัณฑ์ประกันภัยเฉพาะทางและผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ขับเคลื่อนจาก New Normal และยุค digitalization เช่น ประกันด้าน health care, ประกันอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ และประกันสำหรับผู้ประกอบวิชาชีพเฉพาะทาง เป็นต้น

บริษัทมีเป้าหมายก้าวขึ้นเป็นผู้นำด้านนายหน้าประกันภัยต่อครบวงจรในระดับสากล ซึ่งภายหลังจากการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ แล้วจะเป็นก้าวสำคัญให้บริษัทเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ และส่งผลให้ผลการดำเนินงานในปี 64 น่าจะเติบโตกว่าปี 63 โดย 9 เดือนของปี 63 มีรายได้แล้วที่ 160 ล้านบาท