“แอสเซท พลัส” เปิดขาย ASP-MEM รับเมกะเทรนด์ AI ชู Memory Chip ดาวรุ่งอินฟราฯ

บลจ.แอสเซท พลัส เปิดเสนอขายกองทุน ASP-MEM ระหว่างวันที่ 6-8 กรกฎาคม 2569 เจาะลงทุนธุรกิจชิปหน่วยความจำผ่านกองทุนต่างประเทศ หลังมอง Memory Chip กำลังก้าวขึ้นเป็นหัวใจสำคัญของ AI Infrastructure จากความต้องการหน่วยความจำที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง


นายคมสัน ผลานุสนธิ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ แอสเซท พลัส จำกัด เปิดเผยว่า ที่ผ่านมานักลงทุนจำนวนมากให้ความสนใจกับบริษัทผู้พัฒนา AI หรือผู้ผลิตชิปประมวลผล แต่เราเชื่อว่า Memory Chip กำลังกลายเป็นอีกหนึ่งหัวใจสำคัญของ AI Infrastructure เพราะเมื่อ AI ต้องประมวลผลข้อมูลมากขึ้น ความต้องการหน่วยความจำก็เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ บลจ.แอสเซท พลัส จึงเปิดเสนอขายกองทุนเปิด แอสเซทพลัส เมมโมรี่ ชิป อิควิตี้ ห้ามขายผู้ลงทุนรายย่อย (ASP-MEM) มีกำหนดเปิดเสนอขายครั้งแรก (IPO) ระหว่างวันที่ 6-8 กรกฎาคม 2569

“อุตสาหกรรม Memory ปัจจุบัน มีผู้ผลิตหลักของโลกเพียงไม่กี่ราย ทำให้อุปทานขยายตัวได้จำกัด เมื่อความต้องการจาก AI เพิ่มขึ้น ผู้ผลิตจึงมีอำนาจต่อรองด้านราคา และมีโอกาสสร้างการเติบโตของรายได้และกำไรได้โดดเด่น โดยกองทุนเปิด แอสเซทพลัส เมมโมรี่ ชิป อิควิตี้ ห้ามขายผู้ลงทุนรายย่อย (ASP-MEM) จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับนักลงทุนที่ต้องการลงทุนในธีม AI ผ่านกลุ่มธุรกิจที่ได้รับประโยชน์โดยตรงจากการเติบโตของ AI Infrastructure” นายคมสัน กล่าวว่า

ทั้งนี้ กองทุน ASP-MEM มีนโยบายเน้นลงทุนใน Roundhill Memory ETF ซึ่งมุ่งลงทุนในบริษัทชั้นนำด้าน Memory Chip เพื่อเปิดโอกาสให้นักลงทุนเข้าถึงการเติบโตของอุตสาหกรรมชิปหน่วยความจำ บลจ.แอสเซท พลัส มองว่า Memory Chip เป็นหนึ่งในธีมการลงทุนที่โดดเด่นในระยะยาว จากบทบาทที่สำคัญมากขึ้นในห่วงโซ่ AI Infrastructure ประกอบกับโครงสร้างอุตสาหกรรม ที่มีผู้ผลิตหลักเพียงไม่กี่ราย จึงมีโอกาสได้รับประโยชน์จากความต้องการชิปหน่วยความจำที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตามการเติบโตของ AI

ขณะเดียวกัน กองทุน ASP-MEM เป็นกองทุนที่มีลักษณะเป็น Feeder Fund ที่ลงทุนในต่างประเทศ โดยมีการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนตามดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน และมีระดับความเสี่ยงอยู่ที่ระดับ 7

Back to top button