นายกฯ ฉีด “แอสตร้าเซนเนก้า” ครบ 2 เข็ม! สั่งติดตามโควิดสายพันธุ์ “อินเดีย-แอฟริกาใต้”

นายกรัฐมนตรี เข้าฉีดวัคซีนโควิด-19 ของแอสตร้าเซนเนก้า เข็มที่ 2 ในวันนี้เรียบร้อยแล้ว ที่สถาบันบำราศนราดูร ย่ำมั่นใจในวัคซีนที่นำเข้ามา ขณะเดียวกันสั่งติดตามโควิด-19 สายพันธุ์อินเดีย-แอฟริกาใต้ อย่างใกล้ชิด


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของแอสตร้าเซนเนก้า เข็มที่ 2 ในวันนี้ (24 พ.ค. 2564) ที่สถาบันบำราศนราดูร ซึ่งนายกฯ ได้ปฏิบัติตามขั้นตอน โดยมีการคัดกรอง วัดความดัน สอบถามสุขภาพ และประเมินอาการหลังฉีด รวมถึงได้รับวัคซีนพาสปอร์ตสำหรับการเดินทางไปต่างประเทศ

โดย นายกรัฐมนตรี ได้เข้ามารับวัคซีนในวันนี้ เนื่องจากมั่นใจในวัคซีนที่นำเข้ามาได้ผ่านการตรวจสอบประสิทธิภาพและความปลอดภัยแล้ว รวมทั้งเป็นวัคซีนที่เหมาะสมกับสถานการณ์ภายในประเทศ โดยยอมรับว่าอาจมีผลข้างเคียงบ้าง แต่ไม่อันตรายถึงชีวิต จึงขอให้ประชาชนรับฟังคำแนะนำการปฏิบัติตนจากแพทย์ ทั้งก่อนและหลังฉีดวัคซีน เพื่อความปลอดภัย

สำหรับแผนการกระจายวัคซีนนั้น จะมีการปรับให้สอดคล้องกับสถานการณ์การแพร่ระบาด แต่ยืนยันว่า รัฐบาลจะกระจายให้ทั่วถึง ซึ่งขณะนี้มีทั้งภาครัฐและเอกชนร่วมมือกันจัดเตรียมสถานที่สำหรับให้บริการฉีดวัคซีนแล้ว

อย่างไรก็ตาม ปัจจัยสำคัญในการพิจารณาปรับแผนการฉีดวัคซีน ขึ้นอยู่กับ 3 ปัจจัย ประกอบด้วย 1.ปริมาณวัคซีนที่จะเข้ามา 2.ขีดความสามารถในการให้บริการของเจ้าหน้าที่ และ 3.สถานการณ์การแพร่ระบาด โดยจะต้องประเมินพื้นที่สีแดง กลุ่มเสี่ยงต่างๆเช่น แรงงานก่อสร้าง แรงงานอุตสาหกรรม ครู พร้อมย้ำว่าขอให้มั่นใจรัฐบาลจะสามารถบริหารจัดการได้ และทุกคนจะได้รับการฉีดวัคซีนตามสัดส่วนของจำนวนประชากร โดยเฉพาะผู้ที่เข้าสู่ระบบหมอพร้อมแล้ว

สำหรับกรณีของโควิด-19 สายพันธุ์อินเดียและแอฟริกาใต้ ขณะนี้รัฐบาลได้มีการติดตามสถานการณ์และบริหารจัดการอย่างใกล้ชิด ซึ่งได้รับการยืนยันจากกระทรวงสาธารณสุข และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ว่าวัคซีนที่มีอยู่สามารถดูแลได้ แต่ต้องขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของแต่ละบุคคลด้วย โดยไม่อยากให้ประมาทและไม่อยากให้ตื่นตระหนกจนเกินไป แต่ขอให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และขอให้มั่นใจว่ารัฐบาลจะไม่มีการปิดบังข้อมูลอย่างแน่นอน

โดยก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรี ได้รับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า เข็มที่ 1 ไปแล้ว เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา พร้อมกับรัฐมนตรีบางส่วน

Back to top button